Sổ đỏ cho condotel vẫn còn xa vời

Sổ đỏ cho condotel vẫn còn xa vời,quy định để cấp sổ đỏ cho condotel,căn hộ cao tầng khách sạn

Tại hội thảo “Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của công ty ở Việt Nam” diễn ra ở Hà Nội mới đấy, 1 số chuyên gia đã chỉ ra nhiều vấn đề pháp lý quan trọng liên quan tới nhà đất, trong đấy đáng chú tâm là việc cấp sổ đỏ cho condotel (căn hộ cao tầng khách sạn).

Phát biểu ở hội thảo, PGS.TS Doãn Hồng Nhung (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng quy định để cấp sổ đỏ cho condotel còn là câu chuyện dài bởi nếu thực hiện việc này thì 1 số quy định cấp tỉnh phải có từ 5 năm trước. Nói 1 sốh khác, condotel muốn được cấp giấy chứng nhận ở thời điểm giai đoạn này thì 5 năm trước trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, đất cho phát triển condotel đã phải được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

“Một nút thắt rất lớn của condotel chính là quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không hề có, để cấp giấy chứng nhận là condotel thích hợp có quy hoạch. Mà đấy lại là 1 điều kiện căn bản của việc cấp giấy. Do vậy, tính pháp lý của condotel vẫn treo ở đấy”, PGS.TS Doãn Hồng Nhung đánh giá.

Sổ đỏ cho condotel vẫn còn xa vời - Ảnh 1.

Một nút thắt rất lớn của condotel chính là quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không hề có do vậy tính pháp lý của condotel vẫn treo.

Cũng theo bà Nhung loại hình condotel vẫn được giao dịch trên phân khúc trong khi mô hình này lại đang vi phạm điều cấm trong giao dịch nhà đất là Điều 8 của Luật Kinh doanh nhà đất. Sự vi phạm nằm ở 1 số khía cạnh như kinh doanh nhà đất không đủ điều kiện theo quy định của luật; đầu tư 1 số dự án nhà đất không thích hợp có quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

“Chính bởi thế, việc vi phạm các điều cấm dẫn đến hậu quả là các hợp đồng giao dịch condotel đến thời điểm này, trong 1 số giao dịch sẽ là vô hiệu theo quy định của Bộ Luật dân sự”, bà Nhung nhấn mạnh.

Trước đấy, trả lời trên báo chí về giả định đất thương mại, du lịch, dịch vụ được sử dụng lâu dài như đất ở, tức được cấp sổ đỏ, TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng giả dụ thế, quy hoạch khu dân cư đã đi vào hoạt động đảm bảo vỡ trận.

“Khi phát triển thành thị, vấn đề dân số, không gian thiết kế, hạ tầng kỹ thuật phải được quản lý nghiêm ngặt. Về dân số phải tính toán dân số tạm trú, dân số ổn định và khách vãng lai. Sức chịu tối đa của hạ tầng kỹ thuật sẽ được tính toán dựa theo dân số được quy đổi từ khách vãng lai, tạm trú. Nhưng nếu đất du lịch được sử dụng như đất ở, có quyền giao dịch thừa kế, hạ tầng sẽ chẳng thể kham nổi khi dân lưu trú biến thành dân số ổn định. Thậm chí, điều này còn tác động đến nhiều luật khác”, TS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Nguyên tắc khi đầu tư CondotelTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net