Siêu kế hoạch xây thành phố thông minh hơn 37 tỷ USD ở phía Bắc Hà Nội khởi công từ tháng 8

Kế hoạch đầu tư vào siêu dự án “đô thị thông minh – Smart Town” ở phía Bắc Thủ đô lại nóng lên khi gần đấy tài liệu từ tờ Nikkei của Nhật Bản tiết lộ 1 siêu kế hoạch thi công dự án có giá trị có thể lên 37,3 tỷ USD từ sự hỡ trợ của chính phủ và 20 doanh nghiệp từ Nhật Bản.

Thông tin này được đăng trên tờ Nikkei của Nhật Bản, và được 1 số tờ báo trong nước đăng lại, cho biết siêu kế hoạch xây dự án Smart Town này được Chính phủ Nhật Bản và hơn 20 doanh nghiệp từ nước này triển khai từ nay đến 2023, có hệ thống giao thông tự động và một số công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Tham gia dự án đầy tham vọng này có vô vàn một số tập đoàn lớn của Nhật như Sumitomo, hãng Mitsubishi, doanh nghiệp tàu điện ngầm Tokyo Metro,…Đáng chú tâm, ước tính giá trị đầu tư của siêu dự án này có thể lên đến gần 4 nghìn tỷ yên, tương đương 37,3 tỷ USD.

Siêu kế hoạch xây đô thị thông minh hơn 37 tỷ USD ở phía Bắc Hà Nội bắt đầu làm từ tháng 8 - Ảnh 1.

“Nguồn vốn bao gồm tiền do chính một số doanh nghiệp kêu gọi, vốn ODA từ Nhật Bản và hỗ trợ của chính phủ Nhật, thậm chí có cả vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đối tác bên phía Việt Nam tham dự dự án có sự tham dự của Tập đoàn BRG”, Nikkei tiết lộ.

Theo tờ báo này, đấy là 1 phần của nỗ lực triển khai chính sách bán hàng của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy “đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao” ở một số nước đang phát triển.

Ở 1 diễn biến khác, theo tài liệu chính thức từ tập đoàn BRG, hồi giữa năm 2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, BRG và Sumitomo đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án thành thị Nhật Tân – Nội Bài giữa UBND TP Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo.

Theo tài liệu từ BRG, mục tiêu của thỏa thuận này nhằm thi công 1 đô thị thông minh tiên tiến nhất Đông Nam Á, nằm ở phía Bắc Thủ đô, dọc hai bên tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp, thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài.

Siêu kế hoạch xây đô thị thông minh hơn 37 tỷ USD ở phía Bắc Hà Nội bắt đầu làm từ tháng 8 - Ảnh 2.

Phối cảnh siêu dự án Smart Town ở phía Bắc Hà Nội, biểu tượng là tòa tháp tài chính cao 108 tầng nằm ở khu Phương Trạch ( Đông Anh). Ảnh: BRG

Đồ án này cũng đã được báo cáo lên TP Hà Nội, thường trực Chính phủ, đồ án được quy hoạch làm 3 đoạn có tổng chiều dài dao động 11,1km đã được phê duyệt chính thức. BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho trọn vẹn tổng diện tích 2080ha đất hai bên trục các con phố này.

Thông tin về dự án này, đại diện truyền thông tập đoàn BRG cho biết, giai đoạn này theo tài liệu hợp tác giữa BRG và Sumitomo thì dự án đô thị thông minh trình một số cơ quan công dụng phê duyệt, có giá trị đầu tư ước tính dao động gần 4,2 tỷ USD. Hiện BRG cũng đã gửi tài liệu tới Sumitomo để làm rõ về tài liệu giá trị đầu tư dự án “đô thị thông minh” 37,3 tỷ USD.

Vị này cũng cho biết có khả năng tờ Nikkei tính toán gồm một số kinh phí thi công nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như hệ thống tàu điện ngầm,…của nhiều doanh nghiệp thì mới có kinh phí lớn bởi thế!

Hồi hồi năm ngoái, trong buổi tiếp chủ tịch Sumitomo của ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Tp Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch tập đoàn BRG tiết lộ dự án Thành phố Thông minh có tổng mức đầu tư là 4,138 tỷ USD trên diện tích 272 hecta.

Dự án gồm 5 giai đoạn, giai đoạn 1 liên danh Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11 hecta. Trong giai đoạn này hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án. Thành phố Thông minh này sẽ có lõi chính là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo.

Bên cạnh việc tiết lộ về giá trị đầu tư siêu dự án đô thị thông minh này, Nikkei cũng đã nhắc tới việc BRG đã đạt được thỏa thuận có Sumitomo, và doanh nghiệp kiến trúc Nikken Sekkei của Nhật sẽ kiến trúc và quy hoạch 310ha nằm ở phía Bắc và một sốh trọng điểm Thủ đô dao động 15 phút đi xe hơi.

Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư dao động 1 tỷ USD, thi công dao động 7.000 căn hộ chung cư và một số cơ sở thương mại, giá nhà dao động từ 93.000 USD đến 140.000 USD (tương đương dao động 2-3 tỷ đồng mỗi căn), và được bắt đầu làm thi công từ tháng 8/2018.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *