Siêu dự án Hồ Núi Cốc của tỷ phú Xuân Trường tại Thái Nguyên bất ngờ bị dừng

Quyết định trên mới được tỉnh Thái Nguyên đưa ra sau khi kiểm điểm công đoạn 2 năm triển khai Dự án thi công khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc do Doanh nghiệp thi công Xuân Trường làm chủ đầu tư.

Theo tài liệu từ Báo Xây dựng, ngày 15.1.2018 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Văn bản số 246-KL/TU về việc thực hiện Dự án hạ tầng Khu tâm linh Hồ Núi Cốc. Theo đây, siêu dự án này bị dừng đến sau năm 2020.

Siêu dự án có tháp phật giáo lớn nhất địa cầu

Được biết, dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư cho dự án chuẩn bị ban đầu dao động 15.000 tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước vốn của Nhà đầu tư và 1 vài nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035.

Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 3 địa phương gồm đô thị Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ. Diện tích quy hoạch sử dụng đất dao động 18.940 ha, trong đây Hồ Núi Cốc có quy mô dao động 2.500 ha.

Dự kiến phân khu tính năng chính siêu dự án này gồm Khu tâm linh có Chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đâyn tiếp, vui chơi vui chơi có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; Khu làng văn hóa 1 vài dân tộc. Ngoài ra còn thi công 2 cổng chính vào khu du lịch. Vị trí 1 ở nút giao các con phố xa lộ có các con phố trục chính vào trung tâm đô thị, kết nối có các con phố vào khu du lịch. Vị trí 2 ở nút giao các con phố phía Tây có Tỉnh lộ 261.

Siêu dự án Hồ Núi Cốc của tỷ phú Xuân Trường ở Thái Nguyên bất ngờ bị dừng - Ảnh 1.

Mô hình chùa Tháp sẽ được thi công ở tỉnh Thái Nguyên sẽ là 1 Tháp phật giáo lớn nhất địa cầu.

Đặc biệt, ở siêu dự án Hồ Núi Cốc, Công ty Xuân Trường sẽ thi công thi công Tháp phật giáo lớn nhất địa cầu có chiều cao 150m, nền tảng Tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cộng 1 thời điểm ở.

Chùa Tháp được kiến trúc bằng 1 vàih đổ bê tông phần thô. Toàn bộ nội khu xe trang trí nội khu và ngoại khu Tháp gồm 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật sẽ do 1 vài nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonexia và Ấn Độ chế tác. Sau khi đã đi vào hoạt động xong tượng phật, 12 nghìn bức tranh đá ở Indonexia và Ấn Độ sẽ được Doanh nghiệp Xuân Trường đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do 1 vài chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, Xuân Trường sẽ nỗ lực cực kỳ để có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đâyn khách vãng cảnh, bái phật và sẽ đã đi vào hoạt động chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026)… Dự kiến, tổng chi phí thi công chùa Tháp dao động 10 nghìn tỷ đồng.

Vì sao dự án bị dừng?

Sau 2 năm kể từ khi dự án Hồ Núi Cốc được triển khai đã có dao động gần 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách đã được chi cho công tác GPMB. Tuy vậy, đến thời điểm này “siêu dự án” nhóm A này vẫn chưa được phê duyệt theo quy định, trình tự thủ tục phải xin ý kiến Chính phủ, 1 vài Bộ, ngành Trung ương về nguồn vốn, quy mô đầu tư vẫn chưa được thực hiện xong 1 vài văn bản pháp lý liên quan.

Để 1 vài mục tiêu của dự án thích hợp có thực ở, tháng 10/2017 HĐND tỉnh Thái Nguyên đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh giảm quy mô, nguồn vốn thi công của dự án từ 9.980 tỷ đồng xuống còn 6.838,3 tỷ đồng, trong đây đề xuất vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 80%, còn lại là ngân sách địa phương; chuyển 3 hạng mục dự án ra khỏi danh mục đầu tư của dự án; đồng thời nhất trí chủ trương đầu tư 1 vài hạng mục này theo hình thức đối tác công tư (PPP) – Hợp đồng BT..

Siêu dự án Hồ Núi Cốc của tỷ phú Xuân Trường ở Thái Nguyên bất ngờ bị dừng - Ảnh 2.

Dự án Hồ Núi Cốc được động thổ vào tháng 2/2016.

Dự án Hồ Núi Cốc được động thổ vào tháng 2/2016.Tại cuộc làm việc có UBND tỉnh Thái Nguyên tháng 10/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư từng khẳng định lại rằng Dự án Khu tâm linh Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư rất lớn, kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương (chưa cân đối vốn cho dự án), việc cân đối vốn cho dự án chỉ được thực hiện khi có nguồn bổ sung đầu tư phát triển kế hoạch trung hạn và phải được Quốc hội và Chính phủ tham khảo.

Trong khi đây, kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 nguồn vốn ngân sách tỉnh Thái Nguyên đã được HĐND tỉnh thông qua và phân bổ nguồn vốn được giao ở Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 17/5/2017 (chưa cân đối được vốn cho Dự án hạ tầng Khu tâm linh Hồ Núi Cốc).

Trước thực ở trên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo xin ý kiến và ngày 15/1/2018 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Văn bản số 246-KL/TU cho phép thực hiện Dự án hạ tầng Khu tâm linh Hồ Núi Cốc sang GĐ sau năm 2020.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *