Siêu dự án chống ngập: Chính phủ chỉ đạo TPHCM tự giải quyết

Trong công văn hỏa tốc gửi UBND TPHCM hôm nay (4/10), Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chỉ đạo UBND TPHCM phải có trách nhiệm giải quyết vướng mắc của dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu – GĐ 1 do UBND TPHCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn lọc đầu tư. Do đây, UBND TPHCM chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

Phó Thủ tướng nêu rõ việc tổ chức triển khai thực hiện dự án trên và giải quyết 1 số vướng mắc trong quá trình thưc hiện dự án là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM cần tập trung chỉ đạo, kịp thời giải quyết 1 số vướng mắc để triển khai thực hiện dự án chắc chắn công đoạn, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Trước đây, UBND TPHCM đã có văn bản cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng chủ trì họp có 1 số Bộ Ban ngành và TPHCM để giải quyết vướng mắc của dự án.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hâu – GĐ 1 do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư có diện tích gần 10.000 tỉ đồng tạm ngừng thi công từ ngày 27/4 sau khi đã đi vào làm việc 72% khối lượng thi công do “cản trở” của doanh nghiệp TNHH giải đáp thi công Meinhardt Việt Nam (doanh nghiệp Meinhardt), đại diện cho liên danh giải đáp giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án.

Siêu dự án chống ngập: Chính phủ chỉ đạo TPHCM tự giải quyết - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND TPHCM phải tự giải quyết vướng mắc ở dự án này

Công ty Meinhardt đã ký xác nhận khối lượng thi công đã đi vào làm việc nhưng không thêm các tài liệu “cảnh báo” làm Sở Tài Chính không dám đặt bút ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân. Đến khi Chủ tịch UBND TPHCM trực tiếp chỉ đạo thì đơn vị giải đáp lại ký xác nhận gộp 1 số đợt có nhau, không theo phụ lục 02 đã quy định.

Chính vì vậy, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam chi nhánh Nam Sài Gòn đã từ chối giải ngân nguồn vốn để thực hiện dự án.

Tại buổi họp báo của UBND TPHCM diễn ra chiều 1/10, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết sau nhiều “khúc mắc” khiến dự án phải ngưng làm việc, trọng điểm đã chủ động tổ chức cuộc họp để 1 số bên liên quan có thời cơ trực tiếp thảo luận, mau chóng gỡ khó cho dự án nhưng liên danh giải đáp giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) từ chối không tham dự.

Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã thay mặt UBND TPHCM nhận lỗi có người dân, có Chính phủ và thừa nhận dự án chậm trễ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, giá trị công trình, làm phát sinh lãi suất.

“Đề nghị giải đáp nói gì, làm gì cũng phải hướng tới sự thành công của dự án. lần này TPHCM sẽ làm rõ, chẳng thể để việc này ảnh hưởng đến danh tiếng, công tác quản lý của TPHCM. Trong tuần này, TP sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để chắc chắn đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung là sớm khởi động lại, đã đi vào làm việc dự án”, ông Hoan nhấn mạnh.

Vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Sở Tư pháp chủ trì phối hợp có Cục Thuế TPHCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc DN nợ thuế kéo dài có đủ tư 1 sốh để thực hiện 1 số hợp đồng giải đáp hay không.

Công ty Meinhardt (Công ty Meinhardt), 1 trong 3 liên danh giải đáp đang bị cơ quan tính năng làm rõ 1 số dấu hiệu không trung thực, vi phạm cam đoan ban đầu trước khi được TPHCM chỉ định thầu. Cụ thể: Công ty Meinhardt đã cam đoan “không bị cơ quan có thẩm quyền kết luận phá sản, mất khả năng trả nợ…”

Trong khi đây, Meinhardt còn nợ Cục Thuế Hà Nội hơn 33 tỉ đồng và nợ Cục Thuế TPHCM 27 tỉ đồng. Cục thuế TPHCM đề nghị đốc thúc nợ tới lần thứ 3 có doanh nghiệp này và nhiều lần sử dụng 1 số phương pháp cưỡng chế để thu thuế.

Điều đáng nói, Công ty Meinhardt chỉ có vốn điều lệ 7,2 tỉ đồng.

Dự án được Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 ký kết đã đi vào làm việc sau 3 năm, tức tháng 6/2019. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu cho vùng qui mô 750 km2 có dao động 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm đô thị.

Sắp được ứng tiền, “siêu máy bơm” chống ngập hoạt động trở lạiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net