Siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ nguy cơ “đắp chiếu”

Hai tháng nay, công trình chống ngập 10.000 tỉ ở TPHCM dù đã đã đi vào làm việc 72% khối lượng nhưng phải ngừng xây dựng vì thiếu vốn. Trong khi chủ đầu tư chờ UBND TPHCM xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án để được ngân hàng “bơm” vốn, đô thị lại nói không chịu trách nhiệm về việc này.

Dự án được kỳ vọng nhất để giải quyết hiện trạng ngập lụt của TPHCM rơi vào bế tắc.

Chưa biết khi nào xây dựng lại

Ngày 28.6, có mặt ở công trình xây dựng cống kiểm soát triều Bến Nghé (nối quận 1 và quận 4) – 1 trong số hạng mục của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét tới biến đổi khí hậu” do Tập đoàn Trung Nam (Trung Nam Group) đầu tư, nơi đấy khá im ắng.

Không có công nhân làm việc, máy móc được rút khỏi công trường, chỉ lèo tèo vài công nhân ở bảo vệ công trình. Cống kiểm soát triều này chiếm dụng trọn vẹn chiều ngang rạch Bến Nghé nên không ghe thuyền nào qua lại được trong GĐ xây dựng.

Tại cống kiểm soát triều Tân Thuận (nối quận 4 và quận 7), tình hình cũng không khả quan hơn. Từ mép bờ phía quận 4 ra gần giữa kênh đã được xây dựng đâyng một số cọc sắt kéo dài gần 100m, lấn ra kênh Tẻ chừng 30m có nhiều cần cẩu, sà lan nằm bất động, vật tư bỏ ngổn ngang.

Còn phía bờ quận 7, 1 hàng cọc sắt dài cũng đã được đâyng lấn ra kênh nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy hạng mục này đang xây dựng. Trong khi đây, cống Phú Xuân (quận 7) đã gần như đã đi vào làm việc nhưng vẫn nằm “bất động” vì đã ngừng xây dựng.

Với mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, dự án được đầu tư 6 cống kiểm soát triều cộng gần 8km đê bao và là hợp phần trong quy hoạch thủy lợi chống ngập úng ở TPHCM. Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường ở một số quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh…

Không chỉ giải quyết ngập do triều, dự án còn được cho hỗ trợ chống ngập do mưa vì ở mỗi cống kiểm soát triều đều được sở hữu máy bơm “khủng” để bơm nước mưa từ một số kênh, rạch ra ngoài.

Theo cam đoan của nhà đầu tư, nếu địa phương bàn giao mặt bằng sớm thì sẽ đưa trọn vẹn công trình vào làm việc đúng dịp 30.4.2018. Tuy vậy, hồi 2.2018, đại diện Trung Nam Group cho biết do chưa được bàn giao mặt bằng nên công trình chẳng thể đã đi vào làm việc kịp như đã cam đoan. Đến cuối tháng 4.2018, nhà đầu tư lại có văn bản thông báo việc tạm dừng xây dựng trọn vẹn công trình.

Theo chủ đầu tư, nguyên do do UBND TPHCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Việc chậm xác nhận báo cáo cho vay này đã xảy ra từ tháng 9.2017 khiến ngân hàng thông báo tạm dừng cấp vốn cho dự án. Đại diện chủ đầu tư cho biết hiện dự án đã đạt dao động 72% khối lượng xây dựng nhưng do thiếu vốn, chủ đầu tư chẳng thể tiếp tục triển khai.

Siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ nguy cơ “đắp chiếu” - Ảnh 1.
Cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) – 1 trong sáu cống ngăn triều của dự án chống ngập 10.000 tỉ đang tạm dừng xây dựng vì “đâyi” vốn. Ảnh: MINH QUÂN

Không về đích đúng hẹn

Sau khi nhận được thông báo của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp khẩn, đề nghị Sở Tài chính phối hợp cộng một số sở, ngành liên quan trong vòng 1 tuần phải xử lý xong một số thủ tục giải ngân cho dự án. Tuy nhiên đến nay đã gần hai tháng, phía chủ đầu tư vẫn chưa nhận được phản hồi từ Sở Tài chính.

Đáng chú tâm, ở cuộc họp về tình hình chống ngập nước mới đấy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đô thị sẽ không chịu trách nhiệm về một số vướng mắc thủ tục của dự án. Đây là dự án triển khai theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) nên khi công trình đã đi vào làm việc thì đô thị mới nghiệm thu, có kết quả đô thị mới chi trả cho nhà đầu tư theo đúng cam đoan trong hợp đồng.

“Chủ đầu tư vay vốn từ ngân hàng nên đề nghị đô thị xác nhận về mặt khối lượng để đã đi vào làm việc giải ngân. Thành phố biết cái gì, kiểm tra xong phần nào thì đã xác nhận phần đây. Vướng mắc thủ tục đơn vị phải chịu trách nhiệm” – ông Tuyến nói.

Về việc này, đại diện Trung Nam Group nói trong quá trình thực hiện dự án, phía tập đoàn đã cung cấp đầy đủ và mau chóng trọn vẹn hồ sơ và thủ tục cần thiết liên quan đến vốn giải ngân, gửi đô thị nhưng chưa được phản hồi.

Ngoài ra, chủ đầu tư cho biết, đến nay quỹ đất chi trả theo hợp đồng vẫn chưa được thống nhất. Vì thế, phía chủ đầu tư chưa có đất thế chấp để được đơn vị tài trợ vốn là ngân hàng giải ngân. Đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TPHCM tham khảo tháo gỡ và vẫn đang chờ đợi.

Mới đấy, Cty TNHH Trung Nam BT 1547 (thuộc Trung Nam Group – đơn vị thực hiện dự án), vừa tiếp tục kiến nghị UBND TPHCM sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc dự án này vì đang dừng xây dựng kéo dài, hiện vẫn chưa xác định thời gian xây dựng trở lại.

Theo Cty Trung Nam BT 1547, giai đoạn này nhân sự của dự án từ 2.200 người giảm xuống chỉ còn 400 người để duy trì, chờ thủ tục giải ngân nguồn vốn của dự án… Do đây, nếu một số vướng mắc của dự án được giải quyết thông suốt, để khởi động lại việc xây dựng phải mất 1 thời gian.

Ngoài ra, mặt bằng phục vụ xây dựng cũng chưa được bàn giao đầy đủ (theo cam đoan, một số địa phương phải giao mặt bằng từ tháng 7.2017). Với các nguyên do trên, Cty Trung Nam BT 1547 cho rằng nhiều khả năng dự án sẽ không đã đi vào làm việc đúng công đoạn, kết thúc vào giữa năm 2019 như hợp đồng ký kết.

Theo TS Phạm Sanh, cả nguyên do do chủ đầu tư nêu ra và lời giải đáp của lãnh đạo đô thị đều lơ lửng, không rõ ràng. Trong hợp đồng đảm bảo đã nêu rõ các vấn đề về chi trả, giám sát, xác nhận khối lượng xây dựng, điều kiện tạm dừng dự án…; căn cứ vào đây để xác định trách nhiệm của từng bên và việc cần làm để giải quyết vướng mắc.

“Không phải môi trường xung quanh mà TPHCM lại chần chừ không chịu ký xác nhận báo cáo khối lượng của dự án. Có thể do trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư một sốh tân kiến trúc hoặc có các hạng mục không đạt nguyên tắc.

Nhưng TPHCM cũng phải nói rõ nguyên do là gì, vì nguyên do gì không ký, kiến trúc cần bổ sung cái gì… Muốn nghiệm thu được cần kiểm tra, xác nhận chỗ nào… phải nói rõ, thảo luận trực tiếp có chủ đầu tư để hai bên cộng tìm phương án giải quyết” – ông Sanh nói.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net