Siêu đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài (Hà Nội): Đất Đông Anh rục rịch tăng giá?

Dự kiến tháng 10.2018, liên doanh BRG – Sumitomo sẽ bắt đầu làm thi công Dự án thành thị thông minh hai bên 1 số con phố Nhật Tân – Nội Bài. Siêu dự án này vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư có tổng vốn đăng ký lên tới 94.349 tỉ đồng. Với kỳ vọng này, giá đất trục Nhật Tân – Nội Bài (Hà Nội) đã rục rịch tăng giá.

Siêu thành thị

Dự án thành thị thông minh vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư, có tổng vốn đầu tư dao động gần 4,2 tỉ USD ở Hội nghị Đầu tư và Phát triển 17.6 vừa qua. Theo đó, dự án thành thị thông minh được quy hoạch thi công ở xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh có vốn đầu tư là 94.349 tỉ đồng (tương đương hơn 4 tỉ USD) do liên doanh Tập đoàn Sumimoto – Nhật Bản và Tập đoàn BRG phát triển.

Theo kế hoạch của chủ đầu tư, siêu dự án này sẽ được bắt đầu làm vào tháng 10.2018. Trước đó, BRG tài liệu dự án này sẽ được phát triển trong 5 giai đoạn có 5 mô hình liên doanh phát triển cho 1 số GĐ, tổng vốn đầu tư 4,138 tỉ USD có quy mô dao động 271ha. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích hơn 73ha và tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD.

Tập đoàn BRG cũng là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho trọn vẹn quy mô 2.080ha hai bên trục tuyến 1 số con phố Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG, nguyên do BRG chọn lọc dự án là vì niềm đam mê có quy hoạch, xin làm quy hoạch để cống hiến. Bà Nga cũng khẳng định muốn thi công thành thị thông minh tiên tiến như Singapore.

Điểm đặc thù của dự án này được chủ tịch BRG tiết lộ là hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của doanh nghiệp giải đáp P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long – Hà Nội có ý tưởng chính là “Rồng đón ngọc”, xương sống chính là tuyến 1 số con phố xa lộ kết nối từ sân bay về trọng điểm thành thị, đầu Rồng quay về sông Hồng – hồ Tây. Thành phố thông minh được kết nối giao thông đồng bộ có khung trọng điểm lõi, bằng tuyến 1 số con phố sắt thành thị số 2. Điểm đầu tuyến từ phố Trần Hưng Đạo và điểm cuối là nhà ga chính ở thành thị thông minh.

Giá đất có tăng?

Chỉ trong vòng chưa đầy 7 năm kể từ năm 2010 giá đất Đông Anh đã trải qua 4 GĐ Sốt nóng – Đóng băng – Phá băng – Sốt trở lại. Giai đoạn 2010-2011 là thời kỳ “hoàng kim” của đất thổ cư Đông Anh. Chỉ trong vòng 1 năm, nhiều mảnh đất ở Vĩnh Ngọc, Đông Hội, Hải Bối có mức tăng lên tới 80-90%, thậm chí 120%. Ở GĐ này, đất thổ cư Đông Anh tăng giá chóng mặt là do cuộc đổ vốn của giới đầu cơ. Chính vì vậy đến năm 2012-2013, khi phân khúc bất động sản rơi vào khủng hoảng, chuyển nhượng đất thổ cư nơi đó cũng đóng băng. Thế nhưng, 3 năm kế tiếp (từ 2014 đến đầu năm 2017), đất thổ cư Đông Anh chứng kiến 2 đợt tăng giá mới.

Đợt tăng giá thứ nhất vào GĐ 2014-2015 khi vô số công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào hoạt động như: Cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2, tuyến 1 số con phố 5 kéo dài được đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, ở GĐ này do vẫn bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn khủng hoảng nhà đất trước đó giá đất thổ cư ở Đông Anh chỉ tăng nhẹ ở mức 3-7 triệu đồng/m2, tương đương 10-15%. Những lô đất mặt 1 số con phố đoạn lên cầu Nhật Tân có giá đắt nhất lên tới 60-70 triệu đồng/m2. Đất trong ngõ rộng lớn ở Vĩnh Ngọc, Đông Hội, được chào giá từ 20-30 triệu đồng/m2. Thị trường khi này vẫn chưa thật sự nóng sốt.

Phải đến năm 2016 khi Hà Nội chính thức ra mắt Đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến 1 số con phố Nhật Tân – Nội Bài giá đất Đông Anh mới thực sự “nhảy múa”. Những quy hoạch có tầm chiến lược như đồ án Quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 khu vực bắc sông Hồng trở thành Trung tâm hành chính thương mại chuyển nhượng quốc tế, trục Nhật Tân – Nội Bài là động lực chính phát triển thành thị bắc sông Hồng… bắt đầu tạo sóng cho đất nền Đông Anh.

Đặc biệt, khi dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia lớn nhất Châu Á của Vingroup ở xã Đông Hội chính thức được bắt đầu làm cuối năm 2016 đã khiến giá đất ở các xã xung quanh như: Tiên Dương, Nguyên Khê, Vĩnh Ngọc… đồng loạt leo thang. Giá đất tăng đến 30% thậm chí có các mảnh bị đẩy giá lên đến 80%.

Hiện nay, giá đất tăng chóng mặt khiến 1 người dân sống ở khu vực này ngạc nhiên. “Giá tăng nhanh quá, người mua tranh nhau, phòng tài nguyên môi trường của huyện Đông Anh người chật cứng như nêm. Giá đất ở Đông Hội có các khi chỉ trong vòng 1 tháng đã tăng đến 50%, mặt 1 số con phố Đông Hội gần 1 số con phố lớn ven cầu Nhật Tân có giá lên đến 40 triệu đồng/m2. Đất ở Vĩnh Ngọc có lô hồi đầu năm rao phân phối 25 -30 triệu/m2 mà giờ giá đã tăng lên đến 34-40 triệu/m2” – anh Hùng – GĐ sàn môi giới bất động sản ở thị trấn Đông Anh – nói.

Hà Nội: Đất Đông Anh bỗng tăng giá mạnhTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net