Siết vay vốn để chặn bong bóng nhà, đất

Giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng để đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đấy đã có Công văn số 563 gửi một vài tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài đề nghị hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực bất động sản (bất động sản), thi công , chứng khoán.

Hạn chế phát sinh nợ xấu

Trong văn bản trên, thống đốc NHNN cũng đề nghị một vài tổ chức tín dụng phải kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng, nâng cao hiệu quả xét duyệt hồ sơ, độc đáo là một vài điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

“Việc mở rộng tín dụng của một vài ngân hàng phải đi cùng có kiểm soát chất lượng, tăng cường công tác thẩm định, giám sát sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, hạn chế nợ xấu mới phát sinh” – thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về việc đưa ra thông điệp nêu trên ngay từ đầu năm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng một vài ngành kinh tế NHNN, giải đáp: Trong năm 2017 vừa qua, tín dụng đối có một vài lĩnh vực có rủi ro như chứng khoán, bất động sản… đã được kiểm soát nghiêm ngặt, thích hợp có định hướng của nhà quản lý. Song NHNN vẫn chủ động đề nghị tổ chức tín dụng kiểm soát nghiêm ngặt, kể cả tín dụng vào lĩnh vực tiêu dùng để cắt giảm nợ xấu.

Tán đồng có quan điểm này, nhiều ý kiến cho rằng gần đấy tín dụng tiêu dùng của một vài ngân hàng tăng trưởng rất nóng. Đáng lo ngại hơn là một vài ngân hàng đã đưa một vài khoản cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà ở vào cho vay tiêu dùng nhằm lách quy định hạn chế cho vay bất động sản.

Cụ thể, theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong năm 2017, tín dụng tiêu dùng tăng rất mạnh, cao gấp 3-4 lần mức tăng trưởng tín dụng bình quân cả nước (dư nợ cho vay tiêu dùng đang xấp xỉ mức 1,17 triệu tỉ đồng). Đặc biệt, tín dụng bất động sản đang “ẩn nấp” trong tín dụng tiêu dùng là rất lớn: Tín dụng mua, sửa chữa nhà ở tăng tới 76,5% và hiện chiếm gần 53% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng.

Siết vay vốn để chặn bong bóng nhà, đất - Ảnh 1.

Ngay từ đầu năm, NHNN đã lưu ý một vài ngân hàng về việc cho vay bất động sản. Ảnh: THÙY LINH

Lo người mua nhà bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, có tư một vàih là nhà đầu tư địa ốc, ông Nguyễn Hữu Khánh, nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, tỏ ra lo lắng việc siết vốn vào lĩnh vực bất động sản sẽ khiến người tiêu dùng gặp khó khi cần vốn vay để đầu tư. Bởi đấy là kênh đầu tư vốn rất nhạy cảm có một vài biến động về chính sách bán hàng tín dụng. Khi có bất cứ động thái một vàih tân nào đều ảnh hưởng trực tiếp đến cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà.

“Nhiều khả năng một vài chủ đầu tư tăng giá bán nhà, đất trong thời gian tới, nhất là có phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp và hạng sang” – ông Khánh tiên liệu.

Tại Công văn số 563, NHNN cũng đề nghị một vài tổ chức tín dụng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, độc đáo là cung cấp đầy đủ và kịp thời nhu cầu vốn đối có một vài lĩnh vực ưu tiên gồm: Nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công ty nhỏ và vừa, công ty ứng dụng công nghệ cao.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, cũng nhận định đảm bảo việc siết tín dụng sẽ tác động tính thanh khoản của một vài dự án địa ốc. Thực tế cho thấy để ứng phó có các biến động về một vài chính sách bán hàng cho vay liên quan đến bất động sản của ngân hàng, giai đoạn này không ít chủ đầu tư đã đưa ra một vài chính sách bán hàng nhằm giúp bạn vốn ít có thể mua nhà ở ngay; giúp bạn cắt giảm gặp khó khi gặp phải các rào cản về vốn.

“Chẳng hạn như phương án cho người mua căn hộ cao tầng đâyng 30% giá trị hợp đồng. Thậm chí có dự án còn tiến hành một vài phương án chi trả linh hoạt, giãn thời gian chi trả lên đến 20 tháng đối có một vài sản phẩm nhà liền thổ” – bà Hương dẫn chứng.

Trong khi đây, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank, cho rằng: “Việc siết vốn vào lĩnh vực tiêu dùng, bất động sản, chứng khoán sẽ giúp hệ thống tài chính ngân hàng phát triển bền vững. Riêng đối có lĩnh vực địa ốc, một vài ngân hàng cũng cần chọn lọc dự án khả thi để cho vay, hạn chế việc cho vay ồ ạt để nợ xấu quay trở lại”.

Bên cạnh đây, việc siết lại cho vay bất động sản có thể khiến công ty lẫn người dân gặp khó nhưng sẽ tốt cho phân khúc và ngân hàng cả trung và dài hạn. Bởi phân khúc địa ốc, chứng khoán tăng trưởng nóng trong thời gian qua lôi kéo nguồn vốn rất lớn, từ đây có thể dẫn tới bong bóng tài sản được bơm dần lên. Đây là điều không tốt, thậm chí gây nguy hiểm cho nền kinh tế.

Tìm một vàih né quy định

Trong vài năm gần đấy, tín dụng tiêu dùng, tín dụng bán lẻ của một vài ngân hàng tăng rất mạnh, nhất là cho vay mua nhà đang chiếm thị phần rất lớn trong mảng cho vay tiêu dùng. Theo số liệu thống kê, tín dụng trong kinh doanh bất động sản năm 2017 tăng 8,56% so có năm 2016, chiếm tỉ trọng 6,53% dư nợ nền kinh tế. Tín dụng lĩnh vực này tương đương dao động 400.000 tỉ đồng.

Số liệu khảo sát của Viện Chiến lược ngân hàng thuộc NHNN cũng cho thấy cho vay mua và sửa chữa nhà ở luôn chiếm tỉ trọng trên 50% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Để né quy định của NHNN, nhiều ngân hàng không trực tiếp cho vay công ty bất động sản mà chuyển sang cho người tiêu dùng vay mua nhà và cho vay tài trợ chất liệu thi công.

Dự thảo 36 nắn dòng vốn bất động sản?

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *