Siết tín dụng phòng ngừa “bong bóng” bất động sản

Chưa có dấu hiệu “bong bóng nhà đất” khi tỷ trọng cho vay nhà đất chỉ đạt 6% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong khi mức an toàn là 8 – 10%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản số 563/NHNN-TTGSNH đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng: Hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực nhà đất, thi công, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản.

Các tổ chức tín dụng cần không ngừng nghỉ rà soát, phân tách và theo dõi công đoạn của 1 vài dự án nhà đất, năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có 1 vàih thức xử lý phù hợp. Như vậy, trong năm nay nguồn vốn vào phân khúc nhà đất sẽ bị “siết chặt”.

Yêu cầu cân đối lại nguồn cung

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, mất cân đối về quan hệ cung – cầu đã xuất hiện trở lại trên phân khúc nhà đất, được thể hiện rõ rệt qua 1 vài phân khúc nhà trong năm 2017. Các số liệu thống kê cho thấy, năm 2014, căn hộ cao tầng giá cao và giá trung bình chiếm 81% và giá thấp chiếm 19%. Tới năm 2017, căn hộ cao tầng giá cao chiếm 43%, giá trung bình chiếm 38% và giá thấp chiếm 19%. Như vậy, tỷ trọng giữa 1 vài căn hộ cao tầng tính theo giá đang quay về giống như năm 2014.

Siết tín dụng phòng ngừa “bong bóng” nhà đất - Ảnh 1.

Những khu nhà bỏ hoang ở Hà Nội là hình ảnh không hiếm gặp.


Hiện tượng dư cung đang xảy ra có phân khúc nhà cấp cao, ở 1 khía cạnh nào đây, đấy là thể hiện của “bong bóng”. Trong năm 2017, lượng cung tăng mạnh khiến 1 số phân khúc dư thừa sản phẩm. Hơn nữa, kể từ sau khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, cung nhà ở kinh phí thấp bị thu hẹp lại khá nhiều, dưới 20% vào năm 2017. Tương lai gần sẽ còn giảm nhiều Bên cạnh đây nếu không có gói hỗ trợ kích cầu.


“Nguồn cung cho khu vực nhà ở giá trung bình và giá cao thì vượt so có cầu nhiều, đấy là điều chúng ta phải chấn chỉnh tránh việc gây ra tồn đọng như các năm trước đấy” – Giáo sư Đặng Hùng Võ nói.

Tín dụng nhà đất vẫn ở mức an toàn

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tín dụng trong lĩnh vực nhà đất tiếp tục tăng trưởng trong giới hạn an toàn: Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, năm 2017, tổng dư nợ trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất là gần 450.000 tỷ đồng. Dư nợ cho vay nhà đất chiếm tỷ trọng dao động 6% tổng dư nợ nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cho vay nhà đất dao động 8,5%.

“Với bức tranh phân khúc nhà đất giai đoạn này, có thể thấy phân khúc nhà đất đang được quản lý – hoạt động đúng hướng, an toàn, chưa có dấu hiệu “bong bóng nhà đất” như 1 số ý kiến lo ngại” – ông Nguyễn Trần Nam nói.

Dư nợ tín dụng giai đoạn này đang diễn biến trái ngược có các năm trước đấy, thường tốc độ tăng trưởng cho vay nhà đất gấp 1,5 – 2 lần tốc độ tăng trưởng chung. Trong năm qua, tăng trưởng tín dụng chung dao động 19% thì tốc độ tăng trưởng lĩnh vực nhà đất chưa bằng 1 nửa. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực nhà đất dưới mức an toàn là 8 – 10%.

Nguồn vốn FDI đổ vào nhà đất 2018

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) hai tháng đầu năm 2018, tổng vốn FDI vào nhà đất đạt 312 triệu USD (dao động 7.000 tỉ đồng). Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo ba phương thức là góp vốn, mua cổ phần công ty và cho vay vốn đầu tư.

Siết tín dụng phòng ngừa “bong bóng” nhà đất - Ảnh 2.

Các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vẫn đang thiếu trên phân khúc.

Một số tập đoàn ngoại cũng đầu tư ở Việt Nam dưới hình thức liên kết có công ty nội như Quỹ Creed Group, hãng Mitsubishi, Sanyo Homes, Daiwa House Group, Sumitomo Forestry Group… Về lâu dài, hình thực liên kết này sẽ làm tăng tính minh bạch và bền vững của phân khúc bởi trước sức ép tranh giành, 1 vài công ty phải nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ để lôi kéo bạn.

Bên cạnh đây, sự hiện diện của 1 vài nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới phân khúc các chuyên môn, bí kíp phát triển ở toàn bộ 1 vài lĩnh vực và phân khúc, giúp đưa phân khúc nhà đất Việt Nam đến gần hơn có 1 vài nước phát triển trong khu vực. Thị trường phát triển thành phong phú về thành phần tham dự sẽ hỗ trợ cho sự phát triển để trở thành 1 phân khúc bền vững, sản phẩm có tính thanh khoản tốt hơn.

Doanh nghiệp nhà đất liên kết có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm sức ép lệ thuộc ngân hàng. Hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho 1 vài lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển nhà đất./.

Dư nợ tín dụng nhà đất trên 471.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *