Siết tín dụng bất động sản, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng

Bức tranh về tín dụng nhà đất không chính xác, khi hơn 1 nửa tín dụng tiêu dùng đổ vào nhà đất, điều này tiềm ẩn một vài rủi ro.

Năm 2019 tiếp tục siết tín dụng vào nhà đất

Thông tư 19 chủa Ngân hàng Nhà nước (ngày 28/12/2017) sửa đổi, bổ sung Điều 17 Thông tư 36, quy định kể từ ngày 1/1/2019, một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của một vài khoản vay để kinh doanh nhà đất là 200%.

Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 2/8/2018) cũng khẳng định chủ trương “Không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc thù); Kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào một vài lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như nhà đất, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến nhà đất”. Thực tế, một vài ngân hàng khó còn “room” tín dụng để cho vay nhà đất.

Như vậy, mật độ tín dụng nhà đất đã tiếp tục được giảm xuống và sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong năm 2019.

Siết tín dụng nhà đất, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng - Ảnh 1.

Các công ty nhà đất đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng.

Các công ty đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng vào phân khúc nhà đất. Thị trường chứng khoán vẫn chưa trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của phân khúc nhà đất do mới chỉ có rất ít công ty nhà đất niêm yết.Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) ở nước ta, một vài công ty nhà đất tùy thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng để đầu tư vào một vài dự án. Nguồn vốn huy động trước từ bạn của một vài chủ đầu tư đa số bạn cũng vay ngân hàng để mua nhà.

Bức tranh về tín dụng nhà đất không chính xác

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 6/2018 cho vay nhà đất chỉ tăng 2,19%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đó. Tỷ trọng cho vay nhà đất chiếm 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế, con số này cũng thấp hơn rất nhiều so có một vài năm trước.

Bên cạnh một vài khoản vay có mục đích đầu tư nhà đất, cho vay cũng liên quan đến nhà đất là mua nhà, sửa nhà để ở đang được xếp vào mảng tín dụng tiêu dùng của người dân. Tính đến cuối năm 2017, dự nợ tín dụng tiêu dùng dao động hơn 1,1 triệu tỷ đồng thì có tới 53% là cho vay mua, sửa chữa nhà ở.

Siết tín dụng nhà đất, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng - Ảnh 2.

Bức tranh về tín dụng nhà đất không chính xác.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính – ngân hàng) nếu tính gộp cả tiền cho vay mua, sửa nhà để ở thì khoản vay liên quan đến nhà đất chiếm tới dao động 20% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế. Việc cho vay nhà đất núp bóng tín dụng tiêu dùng được xem là 1 trong một vài lý do chính khiến tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dư nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng trưởng nhưng đa số chảy vào nhà đất qua mua nhà.

“Điều này khiến cho bức tranh về tín dụng nhà đất không chính xác, cần phải tách tín dụng mua nhà, sửa nhà khỏi tín dụng tiêu dùng để đổ về tín dụng nhà đất. Tín dụng mua nhà, sửa nhà thực chất là tín dụng nhà đất vì nó gồm đủ hai nhân tố là vay ngân hàng (để mua nhà đất) và thế chấp bằng chính tài sản mua” – TS Hiếu nói.

TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá thêm, nếu tính con số 20% dư nợ nhà đất (gồm cả cho vay thẳng vào nhà đất và thông qua tín dụng tiêu dùng) là rất cao. Thông thường trong nền kinh tế nếu tín dụng cho vay nhà đất dừng ở 10% là hợp lý.

Tuy nhiên, mức này vẫn chưa phải báo động, mức báo động phải là từ 30% trở lên. Nếu ở mức này thì tín dụng nhà đất rủi ro rất lớn, phân khúc nhà đất có thể rơi vào khủng hoảng và giá nhà đất xuống rất nhanh. Giá xuống thì tài sản bảo đảm cho khoản vay mất đi giá trị, trở thành nợ xấu và ảnh hưởng tới hệ thống tín dụng./.

Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín dụng đen” biến tướngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net