Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới – Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ?

Bán đảo Thanh Đa từ lâu đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều đại gia địa ốc, khu “đất vàng” rộng hơn 426ha này có địa thế hoàn hảo để phát triển thành khu thành thị tầm cỡ ở Sài Gòn.

Vì thế, bán đảo Bình Quối – Thanh Đa đã nhiều lần cách tân nhà đầu tư sau 26 năm triển khai quy hoạch. Mới đây nhất, UBND TP.HCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu giá chọn lọc nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn, nhằm chắc chắn tính khả thi cho dự án.

Điều này đồng nghĩa có việc siêu dự án đã từng có sự hiện diện của nhiều đại gia nhà đất trong và ngoài nước đã phải quay lại vạch xuất phát tìm nhà đầu tư mới.

Trước đây, năm 2004 Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn được giao triển khai, tuy nhiên, đơn vị này đã không triển khai được. Do đây, năm 2010 chính quyền địa phương đã thu hồi lại chọn lọc và sau đây được giao cho 1 công ty khác triển khai điều chỉnh quy hoạch 1/2000 có tổng diện tích tổng diện tích dao động 427ha.

Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ? - Ảnh 1.

Vị trí quy hoạch bán đảo Thanh Đa.

Những năm gần đây có tốc độ thành thị hóa ở Tp.HCM rất nhanh, cộng có địa điểm đắc địa bán đảo Thanh Đa đã lọt vào “mắt xanh” của các “ông lớn” địa ốc. Tháng 9 năm 2011, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương chọn lọc chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này theo đề nghị của UBND Tp.HCM

Ngay sau đây, UBND TP.HCM đã tổ chức chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định và ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 phê duyệt kết quả chỉ định Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco – Công ty Emaar Properties PJSC (1 đại gia bất động sản đến từ Dubai) là nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ? - Ảnh 2.

Bán đảo Thanh Đa từng được quy hoạch là 1 siêu thành thị tân tiến.

Tổng mức đầu tư chưa tính thi công công trình trên đất, mà chỉ tính giá thành đầu tự hạ tầng và GPMB mà liên danh nhà đầu tư này tính toán của siêu dự án này đã lên tới 30.000 tỷ đồng. Kế hoạch triển khai thi công hạ tầng kéo dài tới 10 năm.

Giới đầu tư địa ốc khi đây xôn xao có kế hoạch này bởi lẽ ai cũng biết Emaar là 1 tập đoàn giàu có danh tiếng Dubai, 1 thành viên của Dubai ICD có khối tài sản được cho là lên tới 120 tỷ USD, gồm cả Hãng hàng không Emirate Airlines, Ngân hàng quốc gia Emirates,…đang là chủ có các dự án nổi tiếng như Buri Khalifa, The Dubai Mall…

Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ? - Ảnh 3.

Khu đất quy hoạch thành thị Bình Quới – Thanh Đa

Giấc mơ về 1 thành thị tân tiến, tầm cỡ quốc tế ở Bình Quới – Thanh Đa bỗng dưng đổ bể khi Bitexco thông báo đã “chia tay” có Emaar Properties PJS hồi tháng 10 năm 2016.

Lý do được Bitexco đưa ra là bởi đối tác Emaar đề xuất các ưu đãi ngoài các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, đề nghị xác định chính xác giá thành đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và các cam đoan của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định nếu các điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham dự đầu tư dự án.

Trao đổi có chúng tôi về dự án, đại diện của Bitexco cho rằng hiện TP.HCM đang xin ý kiến Chính phủ về việc đối tác nước ngoài rút nên chỉ còn Bitexco, nhưng Bitexco vẫn quyết tâm đề nghị được tiếp tục đầu tư dự án. Do đây, sau khi phân tích năng lực, bí kíp của Bitexco trên cơ sở hồ sơ đề nghị đã được phê duyệt và quy định hiện hành, UBND TP.HCM hiện đang trình Thủ tướng về dự án này.

Trước đây, theo UBND TP.HCM nếu ứng dụng đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư thì dự án sẽ kéo dài thời gian, nên gây bức xúc và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thuộc diện phải di dời, nên TP.HCM đề nghị được chỉ định Bitexco là nhà đầu tư, trình Thủ tướng tham khảo.

Tuy nhiên, việc mới đây UBND Tp.HCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu giá chọn lọc nhà đầu tư mới khiến việc chọn lọc nhà đầu tư cho siêu dự án Bình Quới – Thanh Đa chưa thể ngã ngũ.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net