Sau 12 ngày xảy ra thảm họa Carina, thị trường căn hộ chung cư diễn biến ra sao?

Một số nhà đầu tư cho biết một số sự cố cháy chung cư không ngừng nghỉ xảy ra gần đấy ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng và người có ý định mua chung cư.

Theo đấy, nhiều nhà đầu tư, sàn môi giới đã cho lùi thời gian mở phân phối 3-6 tháng tới, một sốh tân chiến lược quảng bá…

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ sau khi vụ cháy chung cư Carina và sau đấy 1 chung cư ở quận 2 cũng bị cháy khiến tâm lý người mua nhà, nhất là người mua chung cư bị ảnh hưởng. Một số người thay vì chọn một số chung cư để mua thì bắt đầu tạm dừng để chờ một số tài liệu liên quan, nhất là một số tài liệu liên quan đến chắc chắn PCCC.

Đặc biệt, thảm họa này đang tác động mạnh tới người mua, khi đối tượng này sẽ cân nhắc mua bất kỳ sản phẩm nhà đất nào khác, không riêng gì chung cư. Khách hàng sẽ chú tâm kỹ hơn đến hệ thống chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật, chất lượng ở một số dự án chung cư cũng như danh tiếng chủ đầu tư hơn.

Tại hội nghị Triển khai một số giải pháp chắc chắn an toàn PCCC đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP.HCM vào ngày 4/4, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng nói gì thì nói, vụ cháy chung cư Carina Plaza đang tác động đến tâm lý và hành vi của người tiêu dùng. Và thực ở là điều này đã tác động trực tiếp đến phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng chung cư. Đã có hiện tượng phân khúc phần nào bị chững lại trong 10 ngày qua.

Bởi lẽ, theo ông Châu, sống trong chung cư là xu thế của toàn địa cầu chứ không riêng ở Việt Nam. Tại Singapore, có đến 85% người dân sống trong chung cư. Và một số nước châu Âu, Bắc Mỹ thì mật độ cũng từ 60 – 70%. “Như vậy, sống ở chung cư không phải là rủi ro hơn sống nhà phố. Vì trong 1.000 vụ cháy thì mật độ cháy chung cư chỉ chiếm rất nhỏ. Tuy nhiên, khi cháy chung cư có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu HoREA cũng cho biết thêm phân khúc cần ít nhất nhiều tháng nữa mới có thể đi vào ổn định, niềm tin người mua nhà sẽ quay trở lại 1 khi một số chủ dự án biết một sốh tân mau chóng một số chiến lược đầu tư GĐ này để nâng cao mức sống an toàn cho cư dân.

Thật vậy, qua nghiên cứu thực ở nhiều ngày qua cho thấy, sau khi vụ cháy ở dự án Carina xảy ra vài ngày, 1 dự án trên địa bàn huyện Nhà Bè vẫn chọn lọc tổ chức lễ mở phân phối như dự tính. Lượng bạn tham dự khá đông nhưng để “chốt” sản phẩm như mọi khi lực lượng nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp phải làm việc vất vả hơn rất nhiều.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, bên cạnh pháp lý dự án, vấn đề an toàn PCCC chung cư luôn được bạn đề cập. Phía doanh nghiệp phải có cả bản vẽ PCCC đã được cơ quan tính năng phê duyệt cho bạn xem thì họ mới đấyn nhận xuống tiền.

“Trước đấy đa số bạn lo lắng chủ yếu về vấn đề pháp lý dự án. Nhưng nay họ lo lắng về an toàn PCCC thấy rõ. Chúng tôi đã dự tính vấn đề này nên cũng đã dự tính trước để giải đáp có bạn. Tuy nhiên, nhiều bạn đề nghị phải phải tận mắt thấy một số biên bản phê duyệt PCCC của cơ quan có thẩm quyền họ mới tin”, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh, cho biết.

Theo kế hoạch, năm nay doanh nghiệp này sẽ mở phân phối 12.000 căn hộ cao tầng, trong quý 1 đang phân phối được 2.800 căn, tuy nhiên vì xảy ra vụ cháy nghiêm trọng nên chủ đầu tư lo ngại tốc độ phân phối hàng bị chậm lại.

Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam cũng cho biết, bạn đến mua có thắc mắc về PCCC, nhưng không có trường hợp nào đã nộp tiền cọc mua nhà mà phải hủy. Trong khi đấy, qua nghiên cứu ở 1 số dự án vừa được mở phân phối sau Tết Âm lịch ở quận Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh… rất nhiều bạn đang xin được rút lại tiền cọc giữ chỗ, có người đành đấyn nhận mất luôn tiền cọc theo quy định của sàn chuyển nhượng.

Tương tự, theo ghi nhận của chúng tôi ở 1 số sàn chuyển nhượng nhà đất trên địa bàn Q.2, Q.9, bạn có tâm lý thận trọng hơn khi chuyển nhượng. Nhiều dự án trên địa bàn Q.2 cho bạn đăng ký giữ chỗ một sốh nay dao động hai, ba tháng, nay đến GĐ mở phân phối nhiều khách có tâm lý chần chừ không xuống tiền.

Khi chủ đầu tư chứng minh dự án đã được phê duyệt PCCC thì họ mới đấyn nhận xuống tiền cọc. Lãnh đạo 1 sàn chuyển nhượng nhà đất trên địa bàn Q.2 thừa nhận: “Dù phân khúc không có việc chững lại sau một số vụ cháy, nhưng một số nhân viên kinh doanh GĐ này phải làm việc vất vả hơn khi chào mời bạn mua căn hộ cao tầng”.

Ngoài ra, theo vị lãnh đạo này, từ sau khi xảy ra một số vụ cháy chung cư đến nay, đa số một số dự án phân phối “lúa non” khi chưa được một số cơ quan tính năng phê duyệt PCCC đều phải “thụt” lại, không dám đưa ra phân khúc như trước đấy.

Bên cạnh đấy, ở 1 số dự án dù đã được phê duyệt hệ thống PCCC nhưng để tăng hiệu quả phân phối hàng, thay vì chỉ tập trung quảng cáo tiện ích dự án như trước đấy thì nay được thay thế bằng “chiêu” tăng thêm… phương tiện chữa cháy.

Chẳng hạn, Hưng Thịnh Corp vừa đưa ra 1 số chương trình khuyến mại cho một số dự án của mình như: tặng mỗi căn hộ cao tầng 1 bình chữa cháy mini; bạn nhận nhà được tằng kèm một số giải đáp PCCC; sở hữu bộ cứu hộ chuyên nghiệp như lực lượng PCCC ở một số chung cư…

Còn Công ty cổ phần Tecco Sài Gòn thì đưa ra chương trình sở hữu toàn bộ cửa ngăn khói ở cửa chính ra vào mỗi căn hộ cao tầng; sở hữu mỗi căn hộ cao tầng 1 tel intercom để cư dân có thể báo ngay cho lực lượng cứu hộ khi xảy ra cháy nổ; mua bảo hiểm trách nhiệm người điều hành chung cư có mức đền bù 200 tỷ đồng…

Nói về triển vọng của phân khúc chung cư trong tương lai, đại diện CBRE cho rằng, nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục mở rộng ra một số khu vực xa trọng điểm hơn nhưng có kết nối giao thông dễ dàng. Về doanh số phân phối hàng, CBRE dự đoán năm 2018 sẽ tăng dao động 9% so có năm trước, đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp.

Đặc biệt, nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến một số dự án cấp cao ở khu trọng điểm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đấy, người mua nhà để ở tập trung vào nhân tố an toàn, hệ thống PCCC, chất lượng sản phẩm và kết nối đến một số tiện ích xung quanh.

“Có thể coi một số vụ cháy chung cư vừa qua là hồi chuông cảnh báo đến một số người liên quan để từ đấy có động thái đầu tư cẩn thận hơn, chủ đầu tư cần tuân thủ việc triển khai thi công dự án đúng quy trình, chuẩn chỉnh hơn không chỉ riêng có sản phẩm chung cư mà có toàn bộ một số loại hình nhà đất khác”, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam nói.

Giám đốc bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết thêm, đấy cũng chính là nhân tố làm phân hóa rõ rệt một số sản phẩm chung cư khác nhau trên phân khúc, phân hóa chủ đầu tư có năng lực, có danh tiếng, đơn vị quản lý hoạt động tòa nhà… có một số chủ đầu tư làm ăn chụp giật.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *