Sân bay Vân Đồn đã hoàn thành 95%, dự kiến bay thương mại vào tháng 12 tới

Theo tập đoàn Sun Group – chủ đầu tư dự án, cho biết trong tháng 10 Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ đã đi vào vận hành xây lắp và chính thức đưa vào bay thương mại trong tháng 12/2018.

Đây là dự án sân bay Thứ nhất do tư nhân đầu tư xây dựng, được phân tích lập kỷ lục trong nước về thời gian xây dựng nhanh nhất đối có 1 sân bay quốc tế. Theo Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đến nay khối lượng xây dựng một vài hạng mục đã đạt dao động 95%, một vài nhà thầu đang đã đi vào vận hành xây lắp trọn vẹn dự án chắc chắn đủ điều kiện đưa vào khai thác, vận hành trong thời gian tới.

Tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, xác định Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là 1 trong 10 cảng hàng không quốc tế của mạng lưới cảng hàng không dân dụng cả nước, và cũng là sân bay quân sự trong hướng chiến lược miền Bắc.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh tích cực cộng nhà đầu tư phối hợp nghiêm ngặt có một vài bộ, ngành, cơ quan liên quan dự trù tốt mọi nội dung liên quan đến khai thác sân bay chắc chắn an ninh, an toàn theo một vài quy định của pháp luật. Tháng 7/2018, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện bay hiệu chỉnh và dự trù bay thương mại vào tháng 12/2018.

Sân bay Vân Đồn đã đã đi vào vận hành 95%, dự trù bay thương mại vào tháng 12 tới - Ảnh 1.

Phía trong, đang có hàng trăm công nhân xây dựng hạng mục bên trong xe, quyết tâm chắc chắn công đoạn, đã đi vào vận hành trong tháng 10/2018.

Theo Ban quản lý dự án, hiện Khu bay gồm các con phố băng, các con phố lăn, sân đỗ, đèn tín hiệu và vạch dẫn tuyến đã đã đi vào vận hành xây dựng. Khu vực nhà ga, đài kiểm soát không lưu, nhà điều hành, một vài công trình phụ trợ và hạ tầng khu mặt đất… hiện đang trong quá trình đã đi vào vận hành đạt từ 95%-97% khối lượng. Những phần việc còn lại đang tích cực tổ chức xây dựng gồm lắp đặt thiết bị, bên trong xe nhà ga, xây dựng khu Vip, CIP và phong cảnh khu hạ tầng kỹ thuật khu mặt đất…

Đối có công tác dự trù đưa vào khai thác, hiện chủ đầu tư dự án và một vài đơn vị liên quan đã đã đi vào vận hành bay hiệu chỉnh; Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước áp dụng kiểm tra hồ sơ kiến trúc, thực ở hiện trường cho thấy chất lượng công trình căn bản chắc chắn.

Thao tác nạp dữ liệu eTOD lên Cục hàng không đã xong và đang chờ phê duyệt. Bên cạnh đây, một vài công tác xây dựng ban hành phương thức bay và nguyên tắc khai thác tối thiểu của sân bay Vân Đồn; xây dựng kế hoạch, phương án tìm kiếm cứu nạn, chương trình An ninh hàng không… đang được triển khai tích cực.

Hiện Tổng Công ty Quản lý bay (VATM) đã tuyển dụng và đào tạo một vài vị trí cán bộ, nhân viên chắc chắn vận hành bay. Sau khi một vài hạng mục công trình chắc chắn vận hành bay đã đi vào vận hành xây dựng thì sẽ tiếp nhận và vận hành đúng kế hoạch.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có một vài công trình phụ trợ như: Khu nhà điều hành trên khu đất rộng 6.000 m2, đài kiểm soát lưu không trên khu đất tổng diện tích 6.270 m2, hệ thống các con phố dẫn, vườn khí tượng và hệ thống quan trắc khí tượng tự động. Khu phục vụ mặt đất gồm nhà ga gồm 2 modul độc lập.

Nhà ga hàng hóa, GĐ năm 2020 bố trí khu xử lý hàng hóa trong nhà ga hành khách; đến năm 2030 sẽ xây dựng nhà ga hàng hóa cung cấp công suất tối thiểu 51.000 tấn hàng hóa/năm.

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn còn có hệ thống các con phố giao thông, một vài khu công dụng khác. Tổng tổng diện tích đất sử dụng của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến năm 2020 hơn 326 ha.

Theo hợp đồng BOT giữa Quảng Ninh và chủ đầu tư dự án sân bay Vân Đồn, chủ đầu tư sẽ có thời gian khai thác để thu hồi vốn trong 45 năm, mức lợi nhuận bằng 14% tổng kinh phí đầu tư.

Theo báo cáo của Tập đoàn Sun Group, hiện Tập đoàn có 6 dự án đang trong quá trình đầu tư ở tỉnh Quảng Ninh, gồm: Dự án Công viên Đại dương Hạ Long và dự án Bến số 1- Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai (TP Hạ Long); Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cấp cao Quang Hanh (TP Cẩm Phả); Khu phức hợp nghỉ dưỡng vui chơi cấp cao Vân Đồn; dự án xây dựng xa lộ Hạ Long – Vân Đồn và cải thiện, nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long – Mông Dương theo hình thức BOT.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net