Sai phạm hơn 3.900 tỉ tại các dự án đất công ở Hà Nội

Những sai phạm, sơ hở trong chuyển đổi, mua phân phối, góp vốn đất công ở các cơ quan nhà nước giúp các chủ đầu tư hưởng lợi khủng nhưng ngân sách thất thoát lớn.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến việc chuyển đổi, mua phân phối nhà đất của cơ quan nhà nước, nhà đất có địa điểm đắc địa sang mục đích khác ở TP Hà Nội (giai đoạn 2003-2016).

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tính đến hết năm 2016, trên địa bàn TP có 69 dự án có tổng quy mô 180 ha đất đã được chuyển đổi sang địa điểm khác. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra trực tiếp ở 38 dự án, kết quả đã phát hiện nhiều sai phạm.

“Đua nhau” nợ tiền sử dụng đất

Dự án nhà điều hành sản xuất, văn phòng cho thuê, chung cư và trọng điểm thương mại ở 31 Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội) có quy mô đất sử dụng hơn 10.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng.

Nguồn gốc khu đất vốn do Tổng Công ty Đường sắt thuê, sau đây được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng và đơn vị đã hợp tác cộng 1 công ty tư nhân để thực hiện dự án. Theo chuẩn bị, công đoạn thực hiện dự án từ quý III-2016 đến quý III-2018 nhưng đến thời điểm thanh tra dự án chưa triển khai, đang làm bãi trông giữ xe xe 4 phân phốih. Đáng chú tâm, phải đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì chủ đầu tư mới chịu nộp hơn 700 tỉ đồng tiền sử dụng đất (SDĐ) nhưng vẫn nợ hơn 9 tỉ đồng.

Đặc biệt, dự án khu chung cư để phân phối và văn phòng làm việc cho thuê ở Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) do Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, quy mô đất sử dụng hơn 9.140 m2.

Nguồn gốc đất ở dự án này là đất quốc phòng, do Tổng Công ty Thành An được Thủ tướng Chính phủ giao sử dụng. Sau khi Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ có văn bản, tháng 12-2009, UBND TP Hà Nội chọn lọc cho phép tổng công ty chuyển mục đích sử dụng 8.344 m2 đất quốc phòng sang đất thi công dân dụng, đồng thời thu hồi thêm 806 m2 đất công giao cho công ty.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích SDĐ này chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Thanh tra Chính phủ xác định số tiền SDĐ, tiền thuê đất trả 1 lần phải nộp là hơn 250 tỉ đồng nhưng ở thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Phải đến khi kết thúc thanh tra, chủ đầu tư mới nộp 9,5 tỉ đồng, hiện còn nợ hơn 240 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho hay kiểm tra 38 dự án thì ở thời điểm thanh tra có tám dự án còn nợ đọng tiền SDĐ, thuê đất, chậm nộp có số tiền hơn 1.900 tỉ đồng.

Sai phạm hơn 3.900 tỉ ở các dự án đất công ở Hà Nội - Ảnh 1.

Dự án trọng điểm thương mại, văn phòng , căn hộ cao tầng để phân phối và cho thuê ở 302 Cầu Giấy phải nộp bổ sung hơn 400 tỉ đồng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Định giá thấp, không đấu giá các khu đất công đắc địa

Kết luận Thanh tra Chính phủ khẳng định UBND TP Hà Nội đã không có văn bản giải đáp, quy định cụ thể nên các công ty 100% vốn nhà nước khi đưa địa điểm đất vào hợp tác liên doanh thành lập pháp nhân mới làm chủ đầu tư để thực hiện chuyển mục đích SDĐ, đầu tư dự án kinh doanh, xác định giá trị lợi thế kinh doanh chưa sát phân khúc.

Một số công ty không tổ chức đấu giá chọn lọc nhà đầu tư, dẫn tới thu về cho Nhà nước số tiền thấp.

“Việc pháp luật không quy định xác định lợi thế thương mại đối có giá trị quyền SDĐ cũng như đấu giá khi chọn lọc nhà đầu tư kinh doanh, liên kết để chuyển mục đích SDĐ thực hiện dự án là 1 trong các sơ hở chính sách phân phối hàng gây thất thoát ngân sách nhà nước, đặc thù là khi dự án đất ở các địa điểm đắc địa” – kết luận nhấn mạnh.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc tính toán và phê duyệt giá trị tiền SDĐ đối có các dự án chuyển đổi mục đích SDĐ đã không căn cứ Thông tư 145/2017 của Bộ Tài chính và Thông tư 36/2014 của Bộ TN&MT, dẫn tới các chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế trong khi ngân sách nhà nước thất thu số tiền rất lớn.

Đoàn thanh tra tạm tính đối có 30/38 dự án, số tiền phải nộp là hơn 1.480 tỉ đồng. Riêng dự án trọng điểm thương mại , văn phòng, căn hộ cao tầng để phân phối và cho thuê ở 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã chuyển 1 phần quy mô từ đất thuê trả tiền hằng năm sang hình thức giao đất có thu tiền SDĐ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do vậy, số tiền phải bổ sung là hơn 400 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra ở các dự án chuyển đổi mục đích SDĐ là hơn 3.900 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của PV Pháp Luật TP.HCM về việc TP Hà Nội sẽ xử lý các sai phạm trong SDĐ công ở các công ty nhà nước sau khi có kết luận thanh tra này như thế nào, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho hay TP sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra theo quy định. Theo đây TP phân loại, rà soát, kể cả dự án chậm công đoạn, dự án mà Thanh tra Chính phủ đã thống kê và chỉ ra để thực hiện theo quy định và chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Trường hợp nhà đầu tư chậm, không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định.

TP.HCM: Công bố sai phạm hơn 2.000ha đất công ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài GònTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net