Quyết định chính thức việc Thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã Vọng

Ngày 27/7, Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định số 687/QĐ-TTCP về việc thanh tra toàn diện 1 vài dự án của Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) và 1 vài đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Xung quanh 1 số vi phạm của Tập đoàn Lã Vọng ở các dự án “tai tiếng” trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành có sự tham dự của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện 1 vài dự án nêu ở Văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND TP Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về 1 vài vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

Được biết đến có chuỗi nhà hàng Lã Vọng, tuy nhiên các năm gần đấy Tập đoàn Lã Vọng đã lấn sân sang lĩnh vực nhà đất (bất động sản). Sở hữu vô vàn khu “đất vàng” ở Hà Nội nhưng tập đoàn này lại “dính” đầy rẫy sai phạm. Đơn cử như dự án New House Xa La, New House City (Ngôi nhà mới) ở Quốc Oai, dự án Louis City, Nhà hàng Lã Vọng trên bán đảo hồ Đống Đa…

Trên thực ở sau gần 10 năm, dự án New House City vẫn “ngổn ngang”. Năm 2017, dự án của tập đoàn Lã Vọng cũng nằm trong danh sách mà Bộ Tài chính đề nghị Thanh tra Chính phủ rà soát dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát có giá trị phân khúc làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Quyết định chính thức việc Thanh tra toàn diện 1 vài dự án của Tập đoàn Lã Vọng - Ảnh 1.

Dự án New House Xa La có tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng

Tiếp đến là dự án New House Xa La tọa lạc ở địa điểm ”đắc địa” của quận Hà Đông. Đây là dự án bất động sản được hình thành bởi sự hợp tác đầu tư giữa 1 công ty 100% vốn Nhà nước (Cty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ) và 1 công ty tư nhân (Cty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới – Cty con của Tập đoàn Lã Vọng). Dư luận từng hoài nghi về việc ở sao Tập đoàn Lã Vọng lại có thể tiện lợi thâu tóm quy mô “đất vàng” để triển khai dự án bất động sản này trong khi đấy vốn là đất trụ sở làm việc của Cty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ.

Không chỉ vậy, Tập đoàn Lã Vọng có vận hành kinh doanh nhà hàng ở khu Trung Hòa – Nhân Chính, đấy được xem là 1 trong các khu “đất vàng” ở Hà Nội. Mặc dù được quy hoạch cụ thể để làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh kết hợp có dịch vụ công cộng để nhằm giải quyết hiện trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng ở khu thành phố Đông Nam các con phố Trần Duy Hưng, nhưng nhà hàng Lã Vọng vẫn “vô tư” tồn ở và vận hành nhiều năm nay trên khu đất này.

Đặc biệt, nhà hàng Lã Vọng trên bán đảo hồ Đống Đa đã bị UBND TP Hà Nội đề nghị kiểm tra và xử lý triệt để. Cụ thể, 1 phần trong tổng quy mô 5.600m2 đất (gồm 4 khu vực) của dự án đầu tư khu vui chơi vui chơi bán đảo hồ Đống Đa đã được Cty CP Đầu tư và Phát triển Hà Thủy – Chủ đầu tư dự án sử dụng không đúng mục đích. Trong đây, khu được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi vui chơi và dịch vụ tổng hợp lại được cho thuê để kinh doanh nhà hàng có biển hiệu “Lã Vọng”.

Và chẳng thể bỏ qua là Dự án Louis City có rất nhiều nghi vấn xung quanh việc hợp đồng BT (hợp đồng thi công – chuyển giao) giữa UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Lã Vọng có sự chênh lệch quy mô đất khá lớn (từ 9,9ha thành 13,83ha) và nhiều dấu hiệu sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo 1 diễn biến gần đấy, Tập đoàn Lã Vọng đã ra mắt nội dung 1 vàih tân đăng ký công ty. Theo đây, ông Lê Văn Vọng đã không còn là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Thay cho địa điểm của ông Vọng là ông Đỗ Minh Đàm – chức vụ Tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Đặc biệt, cả 3 cổ đông sáng lập ra Tập đoàn Lã Vọng gồm ông Lê Văn Vọng, ông Lê Văn Hải và bà Đặng Thị Như Trang đồng loạt thoái trọn vẹn vốn ở Tập đoàn Lã Vọng từ 18/1/2018. Hiện chưa rõ cơ cấu cổ đông ở Tập đoàn Lã Vọng ra sao.

Mới đấy, ngày 27/7/2018, Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định số 687/QĐ-TTCP về việc thanh tra toàn diện 1 vài dự án của Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và 1 vài đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội. Tại Điều 1 của Quyết định nêu rõ: Thanh tra toàn diện 1 vài dự án của Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và 1 vài đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành 1 vài quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7/6/2018 của Văn phòng Chính phủ. Thời hạn thanh tra là 70 ngày làm việc, kể từ ngày ra mắt chọn lọc thanh tra (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).

Liên quan đến vô vàn dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Lã Vọng, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi và tài liệu tới bạn đọc.

Ông Lê Văn Vọng “toan tính” gì sau khi thoái trọn vẹn vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net