Quy hoạch bán cả đất dưới lòng sông Hoạt

Hàng chục lô đất dưới lòng sông được UBND huyện Hà Trung phân phối đấu giá cho người dân, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan việc thực hiện nhiệm vụ được giao thẩm định, trình chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017- 2018 ở huyện Hà Trung.

Sông Hoạt bị “xẻ thịt” tràn lan

Sông Hoạt chảy qua địa bàn huyện Hà Trung, là nơi tiêu thoát lũ cho thượng nguồn và cung cấp nước tưới cho hạ du thuộc một số huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hà Trung và Nga Sơn của tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, vài năm trở lại đấy, sông Hoạt bị “xẻ thịt” khắp nơi. Người dân đổ đất san lấp ra sông hàng chục mét để thi công nhà cửa, nhà xưởng… khiến sông Hoạt dần mất tính năng tiêu thoát lũ và cung cấp nước tưới.

Dọc Tỉnh lộ 516 chạy ven sông Hoạt qua một số xã Hà Yên, Hà Tân, Hà Giang, Hà Tiến (huyện Hà Trung), không khó để cảm thấy hiện trạng người dân đua nhau đổ đất lấp sông, nhiều nơi nhà cửa đã thi công kiên cố, móng bao quanh vươn dài ra lòng sông.

Quy hoạch phân phối cả đất dưới lòng sông Hoạt - Ảnh 1.

Sông Hoạt bị lấn chiếm nhiều đoạn để thi công nhà cửa

Điều khó hiểu là cũng ở dòng sông này, có nhiều đoạn tỉnh Thanh Hóa đang phải bỏ ngân sách nạo vét lòng sông, khơi thông dòng chảy nhưng nhiều nơi người dân vẫn đổ đất tràn lan để lấn chiếm đất, thi công nhà cửa.

Đặc biệt, ở khu vực thôn Đồng Ô, xã Hà Tiến, UBND huyện Hà Trung còn lập quy hoạch, tổ chức phân phối đấu giá 51 lô đất nằm dưới lòng sông. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều. Điều đáng nói là quy hoạch này có rất nhiều sở, ban ngành tính năng thẩm định và sau đó được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận.

Ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, cho biết việc quy hoạch phân phối đất này đã được tỉnh và huyện chấp nhận cho phép xã tổ chức đấu thầu hai mặt bằng có tổng số 51 lô đất ở ngoài sông Hoạt.

“51 lô đất trên đã được đấu giá xong có mức giá khởi điểm là 2 triệu đồng/m2. Sau khi có tài liệu phản ánh, chúng tôi đã cho dừng để thanh tra làm việc” – ông Tân nói.

Chỉ rút bí kíp sâu sắc

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa, trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017-2018 được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, có dự án khu dân cư Đồng Ô (xã Hà Tiến) nằm trong hành lang thoát lũ của sông Hoạt. Đây là sai sót do các người được giao trách nhiệm, trực tiếp là ông Hoàng Văn Thể, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định; ông Phạm Văn Hùng, trưởng phòng và ông Trương Phan Long, Phó Phòng Chính sách đất đai của sở này, đã không sát sao, phối hợp một số sở, ngành liên quan kiểm tra thực địa từng khu đất trước khi trình ký, dẫn đến việc UBND huyện Hà Trung lập thủ tục tổ chức phân phối đấu giá đất làm nhà ở vi phạm Luật Đê điều, Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngoài ra, sai sót trên theo Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa là cán bộ làm ở lĩnh vực này còn ít, am hiểu luật còn nhiều hạn chế, trong khi hằng năm một số dự án thu hồi đất địa phương trình lên nhiều (trên 1.000 dự án).

Từ các sai sót nêu trên, Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa đã họp và nghiêm khắc kiểm điểm tập thể Phòng Chính sách đất đai; cá nhân ông Hoàng Văn Thể, ông Phạm Văn Hùng và Trương Phan Long bị kiểm điểm, rút bí kíp sâu sắc. Đồng thời, sở này cũng báo cáo chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không tham khảo xử lý kỷ luật tập thể và các cá nhân trên vì không cố ý, không vụ lợi cá nhân, để họ tiếp tục đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Tại huyện Hà Trung, dù một số sai phạm đã được chỉ rõ nhưng đến nay, các người liên quan đến việc quy hoạch phân phối đất ở dưới lòng sông vẫn chưa bị xử lý.

Do tham mưu nắm luật chưa rõ

Một vị lãnh đạo UBND huyện Hà Trung thừa nhận việc lập quy hoạch cấp đất cho dân ở sông Hoạt có vi phạm Luật Đê điều, sau khi phát hiện huyện đã cho dừng lại để đưa ra hướng xử lý.

“Những khu dân cư ngoài đê được hình thành từ rất lâu rồi, nhiều xã sau đó đã cấp đất ở trái thẩm quyền dẫn tới nhiều xã có dân ở ngoài đê. Việc lập quy hoạch đất ở của xã Hà Tiến ra ngoài đê do bộ phận tham mưu nắm luật chưa rõ dẫn đến các sai phạm. Tới đấy, huyện sẽ rà soát lại tất cả một số xã dọc 2 bên sông để có hướng xử lý, đề nghị giữ nguyên thực trạng và ký cam đoan không tái lấn chiếm lòng sông” – vị lãnh đạo này tài liệu.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net