Quảng Ninh đang chuẩn bị những gì trước khi Vân Đồn trở thành đặc khu

Từ gần 2 năm nay, Quảng Ninh đã và đang triển khai rất nhiều biện pháp mạnh mẽ, từ kêu gọi đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông đến việc “dẹp loạn” phân khúc địa ốc để tái lập 1 môi trường kinh doanh minh bạch.

Được sự chấp nhận của Thủ tướng, tỉnh Quảng Ninh đã chọn lọc các đơn vị giải đáp nước ngoài có cấp cao và danh tiếng danh tiếng địa cầu là Tập đoàn PricewaterhouseCoopers (PwC) và Tập đoàn Arcadis & Callison RTKL để lập Quy hoạch chung xây dựng và Quy hoạch tổng thể phát triển Kinh tế – xã hội Vân Đồn theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính kinh tế đặc thù tiên tiến, thông minh và sinh thái.

Việc xây dựng các Đồ án quy hoạch này được tỉnh Quảng Ninh triển khai theo bí kíp mà tỉnh đã thực hiện đối có 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh trước đây. Tỉnh đã thành lập Tổ công tác chuyên trách của tỉnh để cộng làm có đơn vị giải đáp; tư duy theo hướng sản phẩm quy hoạch là trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học và của tỉnh, được đơn vị giải đáp cụ thể hoá có tầm nhìn chiến lược, dài hạn.

Đến thời điểm GĐ này, các đơn vị giải đáp đã đã đi vào vận hành công tác khảo sát thực địa, thống nhất tư liệu, số liệu có các đơn vị liên quan. Dự kiến cuối tháng 5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ sẽ nghe và cho ý kiến về Đồ án quy hoạch. Dự kiến, tỉnh Quảng Ninh sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt ngay sau khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc thù được thông qua.

Song song có việc xây dựng Đề án đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp huy động mọi nguồn lực đầu tư để mau chóng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông (kết nối khu vực và quốc tế, giao thông nội khu), đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khác, tập trung vào các công trình động lực tạo nền móng cho sự phát triển của Đặc khu.

Trong GĐ 2012-2017, tỉnh này đã huy động và lôi kéo trên 57.600 tỷ đồng (tương đương 2,62 tỷ USD) để cải thiện kết cấu hạ tầng và đầu tư các công trình động lực phục vụ phát triển Vân Đồn. Trong đây, đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước là 17.300 tỷ đồng, chiếm 30% tổng vốn đầu tư (ngân sách Trung ương 2.050 tỷ đồng, chiếm 3,6%, ngân sách địa phương 15.250 tỷ đồng, chiếm 26,4% tổng vốn đầu tư); đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách là 40.300 tỷ đồng, chiếm 70% (chủ yếu bằng hình thức đầu tư PPP).

Một số dự án, công trình giao thông trọng tâm đã và đang được triển khai như dự án tuyến các con phố xa lộ Hạ Long – Hải Phòng dài 25km, tổng mức đầu tư trên 13.600 tỷ đồng, đã áp dụng hợp long cầu Bạch Đằng vào ngày 28/4/2018 vừa qua và dự trù đã đi vào vận hành đưa vào sử dụng trong quý II/2018.

Song song đây, dự án xa lộ Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương, dài 53,6km, tổng mức đầu tư 13.988 tỷ đồng dự trù sẽ đã đi vào vận hành vào quý II/2018; dự án xa lộ Vân Đồn – Móng Cái, dài 80,2km, tổng mức đầu tư 12.650 tỷ đồng, đang thực hiện GPMB, dự trù bắt đầu làm quý III/2018 và đã đi vào vận hành vào năm 2020.

Dự án tuyến các con phố trục chính từ cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng vui chơi cấp cao Vân Đồn dài 15km, tổng mức đầu tư 1.429 tỷ đồng, dự trù thông tuyến trong quý II/2018.

Đồng thời các tuyến các con phố nội khu cũng đã được đã đi vào vận hành như: Tuyến các con phố trục chính nối từ các con phố 334 đến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dài 7km, tổng mức đầu tư 687 tỷ đồng; tuyến các con phố từ khu tái an cư xã Vạn Yên đến Khu công viên phức hợp phía Đông Đảo Cái Bầu, dài 8,7km, tổng mức đầu tư 430 tỷ đồng.

Đặc biệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổng diện tích cấp 4E, các con phố cất hạ cánh dài 3,6km, công suất 2,5 triệu lượt khách/năm, tổng vốn đầu tư gần 7.500 tỷ đồng, dự trù đưa vào vận hành khai thác cuối năm 2018; Cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong (cảng du lịch và hàng hóa tổng hợp) đang được các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ dự trù đầu tư từ năm 2018.

Như vậy, theo đúng lộ tình, đến hết năm 2018, tỉnh Quảng Ninh sẽ đã đi vào vận hành tất cả tuyến xa lộ nối Hải Phòng qua đô thị Hạ Long và đến Vân Đồn, qua đây rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Vân Đồn chỉ còn 2 tiếng đồng hồ thay vì 5 tiếng đồng hồ như GĐ này.

Đến hết năm 2020, tỉnh cũng sẽ đã đi vào vận hành kết nối xa lộ từ Vân Đồn đến đô thị Móng Cái và đưa vào sử dụng đồng bộ các loại hình giao thông các con phố xa lộ, các con phố biển và các con phố hàng không kết nối Vân Đồn có các trọng tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

Tỉnh Quảng Ninh vừa ra mắt danh mục dự án kêu gọi đầu tư, trong đây có 5 dự án vào Vân Đồn có số vốn lên 15.000 tỷ đồng. Điền hình như: dự án khu du lịch sinh thái đảo Phượng Hoàng tổng diện tích 691ha có tổng mức đầu tư dự trù 5.500 tỷ đồng, dự án du lịch ở đảo Nất Đất tổng diện tích 116ha tổng mức đầu tư dao động 3.150 tỷ đồng, dự án khu du lịch biển Hòn Soi Nhụ tổng diện tích 120ha có tổng mức đầu tư 637 tỷ đồng.

Ngoài ra còn 1 dự án khu du lịch sinh thái rộng 452ha gồm sân golf, khách sạn 3 – 5 sao, khu vui chơi vui chơi có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng ở đảo Cái Bầu và dự án du lịch ở khu Hòn Chín được quy hoạch tổng diện tích 28ha có tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan công dụng tổ chức rà soát các quy hoạch, các dự án đã, đang triển khai trên địa bàn huyện Vân Đồn, kiên quyết xử lý thu hồi các dự án chậm công đoạn, vi phạm pháp luật. Theo đây, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 10 dự án có tổng tổng diện tích đất thu hồi trên 350ha; thu hồi chủ trương đầu tư 13 dự án chưa được giao đất.

Đặc biệt, các cơ quan công dụng đã quyết liệt chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai, phân khúc BDS nhằm tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn việc giao đất, giao dịch, giao dịch và sử dụng đất đai trái pháp luật trên địa bàn huyện Vân Đồn; siết chặt quản lý đất đai, dự trù quỹ đất dự phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lôi kéo các dự án đầu tư trong thời gian tới, nhất là khi đơn vị hành chính kinh tế đặc thù Vân Đồn được thành lập.

Đối có nội dung giao cho các địa phương, đặc thù là văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Đồn (nơi tiếp nhận hồ sơ của công dân) vẫn tiếp tục tiếp nhận hồ sơ, đồng thời sàng lọc kỹ, nếu thấy hồ sơ cần giải quyết ngay sẽ báo cáo có tỉnh tham khảo; nếu không, sẽ hoàn trả lại công dân và tài liệu đến họ chủ trương của tỉnh tạm dừng các vận hành giao dịch BDS trên địa bàn.

Qua đây, tăng cường công tác kiểm tra, đặc thù là kiểm tra các tuyến các con phố đang xây dựng, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai, nhất là liên quan đến đất rừng và đất nông nghiệp.

Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sẽ áp dụng trao đổi về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Đây là dự án Luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để triển khai mô hình đơn vị hành chính kinh tế đặc thù, khai thác tốt nhất tiềm năng của 1 số khu vực có lợi thế nổi bật nhằm lôi kéo mạnh đầu tư…Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net