Quảng Ninh: Chạy theo tin đồn sốt đất, khách hàng rất dễ rơi vào bẫy

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa phát đi văn bản nhận định, Quảng Ninh đang trở đô phân khúc quyến rũ, lôi kéo lượng khách đến đầu tư khá lớn. Điển hình là thành thị Hạ Long, Móng Cái và đặc trưng là Vân Đồn.

Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, 1 số bản quy hoạch trên phân khúc giai đoạn này vẫn chưa đáng tin cậy. Do đấy, 1 số nhà đầu tư cần cực kỳ tỉnh táo, nghiên cứu tài liệu từ 1 số bên chính thống và chính quyền địa phương.

Theo đấy, cũng như 1 số vùng đất khác đang “chuyển mình” ở khu vực này, giá đất ở 1 số khu vực sắp trở thành đặc khu đang “nhảy múa” qua từng ngày. Nếu dọc theo tuyến các con phố ven biển, giá đất đã đắt đỏ nhiều năm nay thì 1 số khu vực ngay trọng điểm thành thị thời gian qua cũng dần bắt đầu “sốt” giá.

Vì giá đất tăng chóng mặt, có công ty đã sẵn sàng “đi tắt đấyn đầu” dù chưa đầu tư gì vào địa bàn phường. Thực tế cho thấy nhiều lô đất đã trải qua chuyển nhượng 3-6 bạn, người sau đến sẽ được “hưởng” 1 giá cao hơn và đến nay chưa có điểm dừng.

Theo thống kê từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ở thành thị Hạ Long làm việc đầu tư phát triển thành thị của cơ quan thành thị và 1 số chủ đầu tư lớn đang diễn ra rất mạnh. Tuy nhiên, trong quý I/2018 lại vẫn không có nguồn cung mới chào hàng.

Do đấy, sản phẩm chuyển nhượng chủ yếu là nguồn hàng được chào báo từ năm 2017. Số liệu thu thập từ 1 số sàn chuyển nhượng BĐS ở đấy cũng cho thấy, quý I/2018 đã có dao động 400 chuyển nhượng thành công. Trong đấy, sản phẩm căn hộ chung cư để ở chiếm trên 50%, phần còn lại chia đều cho sản phẩm nhà phố thương mại, villa, nhà liền kề.

Một trong các phân khúc đang lôi kéo bạn là huyện Vân Đồn có 1 số sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu là đất nền và đất thổ cư ở 1 số địa điểm trọng điểm. Tổng lượng chuyển nhượng loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 chuyển nhượng. Sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu từ 1 số dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Những dự án thuộc huyện Vân Đồn đang được triển khai và quyến rũ bạn phải kể đến đất nền ở Khu thành thị Thống Nhất được chuyển nhượng ở mức 20-25 triệu đồng/m2 và đã thanh khoản hơn 90% dự án, Khu thành thị Vương Long cũng có mức giá phân phối 20 triệu đồng/m2 và hiện đã thanh khoản dao động 75% dự án…

Nhu cầu mua đất thổ cư của 1 số nhà đầu tư tương đối lớn, tuy nhiên vẫn có nhiều bạn và nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền ra mắt quy hoạch mới về đặc khu nên còn dè chừng.

Đáng chú tâm, ở Vân Đồn vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng 1 số môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc BĐS khu vực này.

Hiện giá đất nền ở 1 số dự án có giá dao động từ 20-50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so có trước Tết; đất thổ cư giá chuyển nhượng từ 3-60 triệu đồng/m2, tùy vào địa điểm, qui mô và loại đất. Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của quy hoạch ở địa điểm đấy.

Theo Hiệp hội, về giá trị đất đai do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao, giá trị tăng lên chủ yếu nhờ vào tài liệu Nhà nước đưa Vân Đồn thành đặc khu kinh tế. Với yếu tố này đất đai chỉ có thể tăng giá trị dao động 10 – 20% so có 2016, 2017. Nhưng thực tế giai đoạn này, đang có 1 số hiện tượng đầu cơ, môi giới BĐS không chuyên đẩy giá tạo giá trị ảo có mức tăng dao động 5 – 6 lần giá trị so có năm 2016, 2017.

Trong tháng 4 này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết sẽ đặt văn phòng đại diện ở khu vực này để kết nối có chính quyền, 1 số chủ đầu tư, đơn vị, cá nhân môi giới BĐS và hỗ trợ cung cấp tài liệu chính xác cho mọi đối tượng.

Lãnh đạo đơn vị này cũng khuyến cáo người mua đất nên bình tĩnh, suy tính trước khi chọn lọc mua đất, không chạy theo cơn sốt giá và mua có bất cứ giá nào. Vì mua đất ngoài luồng, dễ dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Lo sợ phân khúc có nguy cơ bong bóng, mới đấy, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị huyện Vân Đồn và 1 số sở, ngành liên quan siết chặt việc chuyển mục đích sử dụng đất, đặc trưng là đất trồng lúa, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng thừa nhận Vân Đồn đang có hiện tượng sốt đất ảo và xuất hiện hiện tượng chuyển nhượng ngầm. Giai đoạn này tỉnh đang áp dụng lập quy hoạch chung thi công khu kinh tế Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế, do vậy thời điểm này, việc chuyển nhượng đất 1 số khu đất không rõ ràng sẽ phát triển thành lạc hậu, không thích hợp.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *