Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã hoàn thành nhưng dân không đến ở

Từ những năm đầu của thập kỷ 70, vùng than Quảng Ninh đã có 1 số khu nhà cao tầng do Nhà nước bỏ tiền ra thi công (cơ chế bao cấp) cấp không cho thợ mỏ ở, gọi là khu tập thể cao tầng, nay gọi là chung cư. Các khu chung cư này sử dụng lâu ngày dưới tác động của thời tiết, khí hậu… đã bị xuống cấp.

TP Cẩm Phả là địa phương đi đầu trong việc cải tạo lại dạng chung cư này, vừa nâng cao cuộc sống ăn ở cho dân, vừa góp phần chỉnh trang nâng cấp thành thị. Tuy nhiên, việc cải tạo đã đã đi vào hoạt động nhưng đến nay những hộ dân vẫn chưa về thổ đất cũ để sinh sống.

Dự án được xác định khởi đầu “thay cũ làm mới” là 2 tòa nhà tập thể 5 tầng ở phường Cẩm Thủy. Đây là 2 tòa nhà chung cư cũ hư hỏng nghiêm trọng, được xác định là cấp D, phải di dời khẩn cấp để chắc chắn an toàn cư dân. Dự án do Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng TKV làm chủ đầu tư, được triển khai thi công theo Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP, ngày 3/7/2007 của Chính phủ về biện pháp cải tạo, thi công lại những chung cư bị hư hỏng, xuống cấp.

Dự án gồm 2 đơn nguyên, tổng tổng diện tích đất thi công 1.511m2, tổng tổng diện tích sàn 7.555m2. Đơn nguyên thứ nhất đã được thi công xong có tổng diện tích 698m2, cao 5 tầng, tổng tổng diện tích sàn 3.489m2; kết cấu kiên cố vững chắc (khung và sàn bê tông cốt thép, tường xây gạch…). Tầng 1 bố trí khu dịch vụ và gara để xe, từ tầng 2 đến tầng 5 gồm 72 căn hộ chung cư tái an cư tổng diện tích 31,4m2. Trong mỗi căn hộ chung cư có công trình bếp, vệ sinh khép kín.

Đơn nguyên thứ hai đã kiến trúc (chưa thi công), có tổng diện tích thi công 813m2, cao 5 tầng, tổng tổng diện tích sản 4.066m2. Tầng 1 bố trí khu dịch vụ và gara để xe, từ tầng 2 đến tầng 5 gồm 56 căn hộ chung cư thương mại tổng diện tích 45,4m2 và 50,0m2.

Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã đã đi vào hoạt động nhưng dân không đến ở - Ảnh 1.

Đơn nguyên thứ nhất đã được thi công xong.

Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã đã đi vào hoạt động nhưng dân không đến ở - Ảnh 2.

Diện tích phòng ở tái an cư loại 31,4m2.

Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã đã đi vào hoạt động nhưng dân không đến ở - Ảnh 3.

Khu bãi đỗ xe dưới tầng triệt.

Dự án có nhiều ưu đãi cho dân, như hỗ trợ tiền thuê nhà, đi đến đồ đạc, có nhà ở tạm; bồi thường những phần công trình kiên trúc thi công thêm. Khi tái an cư về nhà chung cư mới thi công, những hộ dân được nhận căn hộ chung cư mới có tổng diện tích bằng 1,2 lần tổng diện tích căn hộ chung cư mình ở cũ.

Sau trên 4 năm triển khai, có nhiều nỗ lực của chủ đầu tư, chính quyền địa phương… đơn nguyên thứ nhất đã được đầu tư thi công có diện tích và chất lượng chắc chắn, thích hợp khả năng và điều kiện ở cho những hộ dân tái an cư ở chỗ. Quá trình quản lý thi công nghiêm ngặt, hồ sơ thủ tục được những cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đầy đủ. Công trình đã được cơ quan Nhà nước nghiệm thu, đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay những hộ dân vẫn chưa về thổ đất cũ nhận căn hộ chung cư mới, dẫn đến nhiều gặp khó cho công ty và chính quyền địa phương.

Thiết nghĩ, TP Cẩm Phả cần khẩn trương có những biện pháp tuyên truyền, vận động những hộ dân sớm nhận nhà an cư, để ổn định cuộc sống cho dân; đồng thời những hộ dân cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm có sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, chỉnh trang thành thị nâng tầm vóc TP Cẩm Phả lên cao Bên cạnh đó.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net