Phú Yên bán sỉ 262 lô đất để tư nhân đầu cơ

Việc đấu giá đã không hướng đến nhu cầu của đại bộ phận nhân dân mà chỉ tập trung vào 1 số người.

Ngày 6-9, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho hay Kiểm toán Nhà nước vừa áp dụng kiểm toán phân tích hiệu quả của những c hính sách ưu đãi đầu tư ở khu kinh tế Nam Phú Yên . Theo đây, Phú Yên có sai phạm trong việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu thành phố mới Nam TP Tuy Hòa (gọi tắt là dự án Nam Tuy Hòa).

Không phân phối lẻ, chỉ phân phối sỉ

Ông Lê Văn Thành, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Phú Yên, cho biết trong GĐ 1, dự án Nam Tuy Hòa sử dụng hơn 38 ha đất để thi công hạ tầng, đấu giá QSDĐ ở. Tỉnh đầu tư gần 320 tỉ đồng để làm hạ tầng, phân thành 458 lô nhà ở, trong đây có 262 lô nhà ở liên kế, còn lại là những lô villa.

Tuy nhiên, quá trình phân phối đấu giá QSDĐ cho thấy mục tiêu của dự án trên không xuất phát từ nhu cầu nhà ở của nhân dân mà chỉ nhằm thu tiền để hoàn trả khoản tạm ứng khi thi công hạ tầng khu thành phố Nam Tuy Hòa – Vũng Rô.

Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Phú Yên xác nhận: Cuối năm 2016, khi dự án Nam Tuy Hòa chưa thi công hạ tầng, UBND tỉnh đã chọn lọc phân phối đấu giá QSDĐ tất cả số lô đất trên. Việc đấu giá này được hội đồng đấu giá “đặc biệt”, do ông Nguyễn Chí Hiến (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh) làm chủ tịch, tổ chức.

Phương thức đấu giá QSDĐ cho thấy việc đấu giá đã không hướng đến nhu cầu của đại bộ phận nhân dân mà chỉ tập trung vào 1 số người. Cụ thể, trong đợt 1, UBND tỉnh tổ chức đấu giá phân phối sỉ theo từng khu của dự án, không đấu giá từng lô riêng lẻ. Chính bởi thế, bà Ngô Thị Điều (54 tuổi, ngụ 170 Lê Hồng Phong, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã mua tất cả 262 lô nhà ở liên kế của khu số 1 có giá 162,4 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng. (Sau đây, Phú Yên giảm giá hơn 8 tỉ đồng nên bình quân chỉ hơn 580 triệu đồng/lô).

Ngay sau khi mua cả khu đất trên, thông qua những công ty nhà đất, môi giới ở Phú Yên, bà Điều đã phân phối lại có giá 1,1-1,3 tỉ đồng/lô, người mua lại tiếp tục đẩy giá…

Một cựu lãnh đạo tỉnh Phú Yên nói: Mục tiêu ban đầu của dự án là tạo đất ở cho người dân. Lẽ ra tỉnh phải tổ chức đấu giá từng lô để đông đảo người dân có nhu cầu được tham dự. Đằng này tỉnh lại phân phối sỉ, tạo thời cơ cho đầu cơ đất.

Phú Yên phân phối sỉ 262 lô đất để tư nhân đầu cơ - Ảnh 1.

Cả khu đất ở dự án khu thành phố mới Nam Tuy Hòa, Phú Yên được phân phối sỉ cho 1 tư nhân. Ảnh: TẤN LỘC

Phương án đấu giá sai luật

Ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, cho biết trong phiên đấu giá 262 lô đất trên, ngoài bà Điều còn có 1 tổ chức và 1 cá nhân khác tham dự.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của cơ quan tính năng cho thấy cả ba cá nhân, tổ chức này đều không đủ điều kiện để tham dự đấu giá số lô đất trên theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Nhà ở.

Theo hồ sơ, ngày 15-12-2016, UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt phương án đấu giá, trong đây có quy định đơn vị tham dự phải là công ty, có năng lực tài chính theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Nhà ở. Nếu theo phương án này, ba ứng viên đều không đủ điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, đến ngày 18-4-2017, tỉnh ra chọn lọc sửa đổi phương án đấu giá, bãi bỏ quy định điều kiện, năng lực tài chính của người tham dự đấu giá. Ngoài ra, phương án đấu giá QSDĐ không nêu thời gian thi công những công trình, thời gian đã đi vào hoạt động để đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Đặc biệt, cuối tháng 4-2017, UBND tỉnh còn có chọn lọc hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị mỗi khu đất đưa ra đấu giá.

Đến ngày 6-6-2017, tỉnh Phú Yên công nhận kết quả đấu giá QSDĐ liền kề có người trúng đấu giá là bà Ngô Thị Điều, đồng thời có chọn lọc dùng ngân sách hỗ trợ bà Điều hơn 8 tỉ đồng. Do đây bà Điều chỉ còn nộp 154,4 tỉ đồng.

Cơ quan tính năng nhận định: Phương án đấu giá, điều kiện đấu giá và việc hỗ trợ người trúng đấu giá là vi phạm Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, không có quy định của pháp luật, không có căn cứ…

Xem xét kiến nghị hủy kết quả đấu giá

Theo nguồn tin của chúng tôi, cơ quan tính năng đang tham khảo kiến nghị tỉnh Phú Yên hủy bỏ chọn lọc công nhận kết quả đấu giá QSDĐ khu số 1 nhà liền kề thuộc khu thành phố mới Nam Tuy Hòa do đấu giá QSDĐ đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật Nhà ở; hoàn trả cho bà Ngô Thị Điều 154,4 tỉ đồng.

Cơ quan tính năng cũng đang tham khảo việc kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên tổ chức đấu giá lại QSDĐ 262 lô đất liền kề, đấu giá theo từng lô để người dân được tham dự và đấu giá theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan tính năng cũng đang tham khảo kiến nghị kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của Sở Tài chính tỉnh Phú Yên trong việc đề xuất UBND tỉnh ban hành chọn lọc về chính sách phân phối hàng hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị mỗi khu đất đưa ra đấu giá.

Thanh Hóa: Bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ và người thânTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net