Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land “bật mí” bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê có hiệu quả trong bối cảnh thị trường sụt giảm

Theo bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land, ở Tp.HCM, mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại không còn quyến rũ nhà đầu tư (nhà đầu tư) như thời gian trước. Nhưng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nếu ứng dụng 1 số bí kíp khác biệt.

Vẫn ổn nhưng phải biết 1 sốh đầu tư

Vị Phó TGĐ Him Lam Land đánh giá, thời gian qua phân khúc nghi nhận nguồn cung căn hộ chung cư trung cao cấp tăng mạnh, trong đây đối tượng nhà đầu tư mua cho thuê chiếm khá lớn, trong khi nhu cầu thuê căn hộ chung cư lại không tăng kịp.

Điều này dẫn đến hiện trạng, cung thuê vượt cầu thuê, giá thuê có xu hướng bị sụt giảm so có 1 số năm trước, việc tìm khách thuê cũng gặp khó hơn trước rất nhiều.

Đặc biệt ở dòng sản phẩm căn hộ chung cư trung – cao cấp ghi nhận sức thuê “giảm nhiệt” rõ nét nhất. Lý do là ở phân khúc căn hộ chung cư cao cấp thường nhà đầu tư hướng đến đối tượng bạn có lương cao, có nhân tố nước ngoài trong khi lượng cầu lại không bắt kịp, khiến giá thuê giảm.

Lợi tức cho thuê cũng bị sụt giảm. Thời gian trước theo bà Bích Ngọc lợi tức thu về từ việc cho thuê căn hộ chung cư có thể đạt 8-10%/năm, GĐ này chỉ dao động ở mức 6-7%/năm, thậm chí có 1 số dự án chỉ đạt 5%/năm. Đó chính là nguyên do nhà đầu tư không còn mặn mà khi bỏ tiền đầu tư căn hộ chung cư cho thuê.

Theo ghi nhận của bà Ngọc, ở phân khúc TP.HCM, đối tượng bạn đầu tư căn hộ chung cư cho thuê giảm sút từ 20-30% so có cộng kỳ năm ngoái.

“Hiện nay, theo tôi mặc dù phân khúc căn hộ chung cư cho thuê sụt giảm so có 1 số năm trước nhưng tóm lại vẫn tương đối tốt và nhà đầu tư vẫn có thể bỏ tiền vào được ở GĐ này. Bởi vì, nếu nhà đầu tư đầu tư cho thuê dài hạn thì ít nhất họ vẫn thu khoản tiền bằng tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, ngoài ra, khi phân khúc tốt lên nhà đầu tư còn được hưởng lợi từ giá trị tăng giá của bất động sản cho thuê đang có”, Phó TGĐ Him Lam Land cho hay.

Tuy vậy, theo bà Ngọc nhà đầu tư cần đầu tư vào 1 số sản phẩm có sự khác biệt, làm khác đi so có sản phẩm khác thì mới tăng sức tranh giành trên phân khúc GĐ này.

hinh 1 (9)

nhà đầu tư cần đầu tư vào 1 số sản phẩm có sự khác biệt, làm khác đi so có sản phẩm khác thì mới tăng sức tranh giành trên phân khúc GĐ này.

Thứ nhất, khi phân khúc căn hộ chung cư cho thuê đang có dấu hiệu đi xuống, nhà đầu tư cần cân nhắc và phải xác định rõ đối tượng bạn của mình. Họ là ai, đến từ đâu…từ đây, nhà đầu tư tìm 1 số khu căn hộ chung cư thuận lợi cho 1 số đối tượng khách mà mình đang hướng đến.

Thứ hai, nhà đầu tư nên cân nhắc số vốn mình bỏ ra khi đầu tư cho thuê nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư mà lại hạn chế rủi ro về tài chính khi phân khúc đi xuống. Đối có sản phẩm trung – cao cấp thường giá trị mua vào tương đối lớn, bởi thế nhà đầu tư phải tìm được 1 số sản phẩm thực sự có hiệu quả về mặt khai thác cho thuê.

Thứ ba, nhà đầu tư cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm bạn, đồng thời, kiến trúc lại căn hộ chung cư cho thích hợp. Đặc biệt, ở phân khúc cao – trung cấp đối tượng khách thuê chủ yếu là người nước ngoài nên nhà đầu tư phải hiểu được nhu cầu của họ, cần tạo không gian nhiều ánh sáng, kiến trúc lại căn hộ chung cư vừa cao cấp, sang trọng, vừa tinh tế thì mới lôi kéo được khách thuê và tăng giá thuê.

Theo bà Ngọc, ở 1 số dự án của Him Lam Land, bạn xuống tiền mua đầu tư chiếm dao động 40-50% tổng số căn dự án, trong đây có dao động 20% nhà đầu tư mua rồi khai thác cho thuê lại.

Đầu tư bất động sản cần lưu ý gì?

Theo bà Lê Thị Bích Ngọc, dòng tiền của nhà đầu tư tập trung vào căn hộ chung cư không còn nhiều như trước nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có. Hiện nay, nhà đầu tư căn hộ chung cư rất kỹ càng, thận trọng trong quá trình đầu tư.

Họ chỉ “bỏ tiền” vào 1 số dự án chủ đầu tư danh tiếng, địa điểm thuận lợi về giao thông, cơ sở hạ tầng đồng bộ, có thanh khoản, đảm bảo công đoạn thi công. Ở phân khúc căn hộ chung cư thì dòng tiền của nhà đầu tư hiện chuyển dịch mạnh nhất vào loại hình giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

“Theo tôi, nhà đầu tư GĐ này rất sáng suốt khi đầu tư vào bất động sản. Bản thân bất động sản có rất nhiều hình thức, phân khúc để đầu tư. Mỗi loại hình đây đều có 1 số “điểm” để nhà đầu tư bỏ tiền vào, sinh lợi nhuận”, bà Ngọc khẳng định.

Tuy vậy, dù ở GĐ nào của phân khúc, vấn đề pháp lý dự án luôn được cả người mua ở thực và nhà đầu tư quan tâm kỹ càng. Nếu vấn đề pháp lý trục trặc thì đảm bảo dòng tiền của nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí 1 số trường hợp có thể mất trắng.

“Do đây, tôi luôn nói có 1 số nhà đầu tư, có căn hộ chung cư thì nên tìm 1 số dự án của chủ đầu tư danh tiếng biểu hiện bằng 1 số dự án đã làm trước đây, chất lượng, công đoạn cũng như tiện ích dự án được đầu tư chỉn chu thì mới nên bỏ tiền vào”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Theo bà Ngọc, ở phân khúc nhà thấp tầng, đất nền khu ven/lân cận Sài Gòn, cơ sở hạ tầng không đảm bảo thì nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ vì nếu chỉ mua dựa trên lời hứa của chủ đầu tư thì rủi ro rất cao.

nhà đầu tư trước khi bỏ tiền vào phải đánh giá được rằng, GĐ này giá đất nền đã lên cao trong khi hạ tầng không đảm bảo thì đảm bảo việc kéo cư dân về ở sẽ rất gặp khó, giá trị tăng lên của bất động sản cũng sẽ không cao. Ngay chính bản thân giá thời điểm mua vào đã cao thì chờ đến vài năm nữa có hạ tầng lên thì đảm bảo mức sinh lợi không nhiều so có giá mua vào. Nếu đẩy giá lên quá cao so có mặt bằng chung thì nhà đầu tư lại khó ra hàng.

Theo bà Ngọc, đất có chu kỳ 10 năm, GĐ này đã sắp kết thúc chu kỳ 10 năm, bởi thế khả năng tăng giá mạnh khó diễn ra. Chưa kể, nhà đầu tư cần cẩn thận vì thời gian sắp tới, tín dụng vào bất động sản sẽ thắt chặt hơn, việc đầu tư vào bất động sản không được thuận lợi như trước.

Chưa kể, thời điểm này, ở phân khúc căn hộ chung cư đa số 1 số CDT đều đưa ra giá tiệm cận có giá sử dụng, không còn giá tốt cho nhà đầu tư hưởng chênh lệch cao. Do đây, chỉ có 1 số dự án chất lượng thực sự, địa điểm đẹp và nhà đầu tư làm khác biệt thì mới có lại lợi nhuận ổn định ở thời điểm này.

“Thời điểm này có bất động sản căn hộ chung cư nhà đầu tư chẳng thể lướt sóng được. bất động sản là 1 chu kỳ dài, nếu không trường vốn thì nhà đầu tư không nên đầu tư. Nếu trường vốn thì nhà đầu tư vẫn có lời”, Phó TGĐ Him Lam Land nhấn mạnh.

Khi được hỏi, liệu 1 số CDT và nhà đầu tư căn hộ chung cư GĐ này có vin vào việc nguồn cung mới hạn chế bung phân khúc để đẩy giá thứ cấp lên cao, bà Ngọc khẳng định, giá bán căn hộ chung cư trên phân khúc thứ cấp GĐ này là được xác lập bởi cung – cầu.

Có chăng, CDT chỉ tác động vào chất lượng và dịch vụ sản phẩm, chẳng thể phù phép tăng giá vì nó đã theo tiêu chuẩn phân khúc. Giữa 2 dự án căn hộ chung cư trên cộng tuyến các con phố có sự chênh lệch giá bán có chăng đây là do CDT đầu tư vào tiện ích tốt hơn nên giá có thể cao hơn. Đó là sự tăng giá theo nội lực của dự án. Mức tăng này chỉ đạt từ 5-7%/năm.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net