Phó thủ tướng truy trách nhiệm việc dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức chậm tiến độ 3 năm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ truy vấn trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc phát triển chậm độ, chậm giải ngân dự án cơ sở 2 của một số trung tâm y tế này.

Sẽ như 12 dự án yếu kém ngành Công Thương?

“Dự án trung tâm y tế Bạch Mai cơ sở 2 và trung tâm y tế Việt Đức cơ sở 2 (đặt ở Hà Nam) phát triển chậm độ 18 tháng. Bộ đã báo cáo Thủ tướng xin gia hạn thêm đến cuối năm 2019. Cơ bản công tác xây lắp đã xong, quý III này lắp trang thiết bị”, đại diện Bộ Y tế báo ở cuộc họpvề tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020 và kế hoạch năm 2018.

Ngắt lời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – người chủ trì cuộc họp chất vấn: “Đã chậm 18 tháng, lại xin gia hạn, thực ở đến nay chậm bao nhiêu so có kế hoạch?”.

Ngập ngừng, đại diện Bộ Y tế đưa ra một số con số liên quan. Sau cùng nhẩm Phó Thủ tướng Vương Định Huệ nói: “Là 36 tháng, bởi thế dự án đã phát triển chậm độ đến 3 năm”.

“Việc phát triển chậm dự án, đối có trách nhiệm của một số nhà thầu phải tính toán như thế nào? Việc này một số công ty đã thực hiện rất tốt. Bộ Y tế có tính toán chuyện đấy để làm hiệu quả cho dự án không?” Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Phó thủ tướng truy trách nhiệm việc dự án trung tâm y tế Bạch Mai và Việt Đức phát triển chậm độ 3 năm - Ảnh 1.

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 bản ghép cảnh.

Nhắc nhở Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý nguy cơ hai dự án này trở thành một số dự án thua lỗ yếu kém mới, tương tự như 12 dự án thua lỗ yếu kém của ngành Công Thương. “Tín hiệu này dễ lắm”, ông Huệ khẳng định.

“Chậm công đoạn phải có nguồn gốc khách quan, chẳng thể kéo dài vì nguồn gốc chủ quan. Nếu cứ kéo thì cắt vốn đầu tư hủy dự toán đi thôi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phải làm rõ từng hạng mục liên quan từ việc chọn lọc nhà thầu, xây dựng đến cả việc ai cấp phép thực hiện… để chỉ rõ vấn đề của việc phát triển chậm độ và chậm giải ngân.

Trong khi đấy, báo cáo về một số nhà thầu thực hiện dự án, Bộ Y tế vẫn khẳng định đã chọn lọc đượcnhững nhà thầu có bí kíp, năng lực.

Sẵn sàng hủy dự toán, thu hồi dự án

Về vốn giải ngân, đại diện Bộ Y tế báo cáo đến tháng 5/2018, trung tâm y tế Bạch Mai cơ sở 2 đã giải ngân 1.752 tỷ đồng, chiếm 77,76% tổng vốn, trung tâm y tế Việt Đức cơ sở 2 đã đã đi vào hoạt động 76,36% so có tổng vốn.

“Đây là khối lượng đã đi vào hoạt động chứ Bộ đã áp dụng chi trả được đâu?”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lật lại.

Ông Huệ cũng hỏi lại nội dung trong báo cáo mà Bộ Y tế cho rằng năng lực tài chính của nhà thầu hạn chế. Trả lời, đại diện Bộ Y tế cho biết đấy là diễn đạt chưa chuẩn, thực chất vấn đề này là do tiền tạm ứng không đủ.

“Tiền của dự án còn rất nhiều chưa giải ngân được, Bộ lại bảo tiền không đủ là như thế nào?”, ông Huệ truy vấn. Phó Thủ tướng cho biết như giải đáp của Bộ Y tế, do thủ tục liên quan đến dự toán khiến chậm tiền tạm ứng thì đấy hoàn toàn là lỗi của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính giải trình rõ nguồn vốn xây dựng hai trung tâm y tế này từ đâu. Số vốn ứng ra chưa giải ngân là 2.857 tỷ đồng từ quỹ hỗ trợ công ty cần xử lý thế nào? “Tại sao vốn dự án đã thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn rồi còn tiếp tục sử dụng vốn này?”, ông Huệ đề nghị giải trình.

“Chưa xuất quỹ 1.682 tỷ đồng, có xuất tiếp nữa không, chưa thấy Bộ Y tế nói gì. Khoản vốn 1.174 tỷ đồng chưa giải ngân xử lý thế nào, có thu lại không?”, ông Huệ đề nghị làm rõ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ y tế báo cáo công đoạn, làm rõ lý do trách nhiệm của một số đơn vị trong việc phát triển chậm độ. Trong đấy, nêu rõ gặp khó trong việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ.

Với hiện trạng bởi thế, đại diện Chính phủ cho biết sẽ họp riêng về 2 dự án này. Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát độc lập để báo cáo Chính phủ, phối hợp có một số Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Kho bạc Nhà nước.

“Nếu một số Bộ không có chuyển biến,Thủ tướng, Chính phủ sẽ có biện pháp mạnh, không để hiện trạng này tiếp tục”, Phó Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hủy dự toán, thu hồi một số dự án bởi thế.

Sau năm 2021: Bệnh viện Bạch Mai, Từ Dũ… có thể trở thành công ty cổ phầnTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net