Phó Thủ tướng: Không để đầu cơ thổi giá đất vùng ven và các đặc khu kinh tế

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ở cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành Giá diễn ra ngày 29-5.

Cụ thể, liên quan đến cơn sốt đất diễn ra thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tăng cường quản lý, không để đầu cơ, thổi giá đất ở những đặc khu kinh tế và vùng ven đô, quản lý tốt giá cả 1 số chất liệu như cát, sỏi, xi măng.

Được biết, trước đây Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu UBND những tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang kịp thời có những nhữngh thức đã đi vào hoạt động để quản lý, ổn định phân khúc BĐS, không để xảy ra hiện trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS.

Theo Bộ Xây dựng việc xuất hiện hiện trạng 1 số nhà đầu tư cá nhân mua phân phối quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp; chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn ở khu vực Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của phân khúc BĐS.

Do đây, Bộ Xây dựng yêu cầu 3 tỉnh tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc. Ngoài ra cần thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BĐS.

Liên quan đến cơn sốt đất nền những tỉnh, mới đây Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cũng đã đưa ra cảnh báo về tình trạ̣ng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối có đất nền ở 1 số địa phương trong thời gian qua.

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, phương thức đẩy giá đất tăng cao thường khởi nguồn do 1 nhóm những nhà đầu tư ở Hà Nội, TP.HCM có tiềm lực tài chính mạnh, đến những khu vực có quy hoạch thi công những khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… mua 1 số lô đất có giá thấp khi phân khúc chưa sôi động.

Nhóm người này tiếp tục tìm nhữngh mua những lô đất thứ hai gần đây hoặc mua đi phân phối lại những lô đất đã mua trước đây có giá cao hơn rất nhiều so có phân khúc, đồng thời tung tin phân khúc khu vực đã bắt đầu sốt để thu hút những nhà đầu tư khác.

Sau đây nhóm những nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng phân phối ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư mua đất có giá cao của nhà đầu tư trước phải phân phối đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không phân phối kịp sẽ bị mắc kẹt.

Hậu quả để lại cho phân khúc rất nặng nề, người có nhu cầu thực chẳng thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không phân phối được, vì nếu phân phối thì lỗ nặng. Dẫn đến hiện trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Nhằm có nguồn tài liệu đầy đủ, phản ánh đúng thực ở tình hình, kịp thời có những nhữngh thức hữu hiệu để quản lý, ổn định phân khúc BĐS, Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS đã soạn thảo công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký gửi UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương yêu cầu những địa phương khẩn trương tiến hành: Tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc.

Tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên những chuyển nhượng ảo để kiếm lời.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net