Phó giám đốc Công An TPHCM: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ tại chung cư Carina Plaza

Tại cuộc họp báo trưa nay về vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết công an đã làm việc có pháp y và 1 vài đơn vị liên quan, thu thập 1 vài dữ liệu liên quan vụ cháy để điều tra làm rõ.

Ông Minh cũng tài liệu thêm, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ do trong khi cháy có nhiều tiếng nổ phát ra. Ngoài ra, ở hiện trường, hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở 1 vài tầng, không đóng lại lên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên đến tận tầng 14 của chung cư.

Tại chung cư này, 3 hầm giữ xe của 3 Block chung cư thông nhau. Tòa nhà này đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Diện tích cháy ở tầng hầm. Quá trình chữa cháy xuất hiện rất nhiều tiếng nổ. Đến 2h đám cháy được khống chế. Cảnh sát cứu trực tiếp được 200 người thông qua nhiều phương pháp. Đồng thời, giải đáp thoát nạn an toàn hơn 1.000 người. Có 28 người bị thương đang điều trị ở 1 vài trung tâm y tế: Triều An, Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, quận 6.

Hiện nay, lực lượng PCCC chia làm 3 tổ kiểm tra toàn bộ 1 vài phòng của 3 tòa nhà. Lực lượng công dụng khẩn trương khám nghiệm hiện trường.Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, lý do vụ cháy gây ra hậu quả quá lớn.

“Theo báo cáo nhanh ban đầu: Hệ thống ngăn cháy không đóng, dẫn tới hệ thống thang thoát hiểm, lối thang bộ, bị hiệu ứng lò cao, khiến khí độc và hơi nóng bốc lên đến tận tầng 14. Lực lượng PCCC ở hiện trường khi đó vẫn cảm nhận được sức nóng và khí độc ở tầng 14 xuất phát từ khí độc cháy xe từ tầng hầm bốc lên”, Phó giám đốc Công an TP.HCM nói.

Cũng theo Thiếu tướng Minh, nghiêm trọng hơn hết 1 vài cửa chạy ra lối thoát hiểm của 1 vài tầng bị chặn lại khiến khí độc thông vào 1 vài tầng không có lối thoát. Bên cạnh đó, 1 số tầng không có đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm. Theo qui định khi cháy thì điện bị ngắt, hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để người dân theo đó thoát nạn.

Ông Minh nhận định có thể do bình điện di chuyển không đủ 2 giờ hoặc lực lượng điều tra tới sau 2 giờ nên không thấy đèn báo, vấn đề này lực lượng công dụng đang kiểm tra lại khả năng sát của đèn.

Ngoài ra, ông Minh cho biết, công an sẽ tiếp tục xác định lại số người của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư có mặt trong đêm xảy ra cháy. Ngoài ra, công an tập trung lấy lời khai 1 vài bảo vệ của chung cư.

Chỉ tạo ở cuộc họp báo, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM cho biết phải kiểm tra lại tài liệu chuông báo động không báo cháy, khi đám cháy xảy ra nhưng không có ai giải đáp người dân giải đáp thoát hiểm, phải kiểm quy trình thông báo cháy của chung cư để xảy ra vụ cháy.

Bí thư Nhân yêu cầu lực lượng Công an TP.HCM, Cảnh sát PCCC TP.HCM chấn chỉnh ngày, rà soát ngay quy trình hệ thống báo cháy của 1 vài chung cư ở TPHCM. Theo ông Nhân, giai đoạn này đa số chung cư đều để xe ở tầng hầm nên yêu cầu Công an TP.HCM, Cảnh sát PCCC rà soát lại công tác PCCC này. Ông Nhân cũng đặt vấn đề, công tác giải đáp người dân PCCC và thoát hiểm khi có cháy xảy ra từ vụ cháy này.

Ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và 1 vài lãnh đạo khác đã đến trung tâm y tế Nguyễn Tri Phương thăm hỏi động viên người nhà 1 vài nạn nhân tử nạn trong vụ cháy ở chung cư Carina Plaza. Tại đó, Bí thư Thành ủy đã trao số tiền 60 triệu đồng cho thân nhân các người đã tử vong trong vụ cháy này.

Mới đó nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 359/CĐ-TTg về vụ cháy ở chung cư Carina Plaza trên các con phố Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, đô thị Hồ Chí Minh. Thủ tướng giao Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo 1 vài lực lượng công dụng điều tra làm rõ lý do vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần tham khảo, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *