Phiên đấu giá bất thường tại Khánh Hoà

Huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) vừa diễn cơn “sốt đất” ngay ở phiên đấu giá quyền sử dụng đất thuộc có Nhà nước đối có 46 lô đất nông thôn ở các xã: Diên Bình, Diên Điền, Diên Sơn.

Thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh thì buổi đấu giá đối có 46 lô đất ở nông thôn ở 3 xã là: Diên Bình, Diên Điền, Diên Sơn (huyện Diên Khánh) mỗi lô có quy mô từ hơn 150m2 đến hơn 300m2 và giá khởi điểm được UBND tỉnh phê duyệt đưa ra đấu giá là dao động 500 nghìn đồng/m2.

Đất đấu giá cao bất thường

Theo nhận định của các “thổ địa” trong giới chuyển nhượng BDS thì các lô đất này không có gì đặc thù. Bởi chúng đều xa trọng điểm, hẻo lánh, địa điểm không đẹp và cũng không phải là nơi đang sốt đất. Tuy nhiên, buổi đấu giá lại lôi kéo hơn 300 người đến tham dự vớ 2.400 hồ sơ của 418 cá nhân đăng ký đấu giá; trong đấy có các lô đất có hơn 100 hồ sơ tham dự.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ địa chính xã Diên Điền (huyện Diên Khánh) cho biết, xã có 7 lô có đi đấu giá nhưng chỉ có 2 chủ sở hửu trúng. Một người trúng 1 lô, 1 người trúng 6 lô. Giá khởi điểm lô thấp nhất ở xã đưa ra có giá sàn 400.000 đồng X 192,6 m2 = hơn 96 triệu, tuy nhiên, lô nay lại đươc đấu giá lên đến 430 triệu.

Còn lô có quy mô cao nhất cũng trên địa bàn xã có giá sàn là 478.000 đồng/m2 x 308,5 m2 = hơn 147 triệu nhưng cũng được đấu giá lên đến 530 triệu. Đó là ít, có lô đất ở xã Diên Sơn có giá khởi điểm gần 250 triệu đồng, nhưng giá chốt phân phối lên đến 1,2 tỷ đồng.

Phiên đấu giá bất thường ở Khánh Hoà - Ảnh 1.

Giá đất ở các xã: Diên Bình, Diên Điền và Diên Sơn lên tới 5-6 triệu đồng/m2 là không thực ở

Ông Sơn nhận định: “Nếu đấu giá mà cao bởi thế thì tôi thấy bất thường, vì lý do gì họ mất công đi đấu giá lại mua có giá cao bởi thế. Trong khi đấy, các lô đất tương tự trên địa bàn xã cũng chỉ có giá từ 1/3 đến 1/2 so có các lô đất được đấu giá. Không biết mấy người đấy họ có biết giá phân khúc ở đấy không, hay đấu giá cho đã rồi không đến nhận đất”.

Anh Bình, 1 cò đất ở huyện Diên Khánh cho biết, buổi đấu giá lôi kéo rất đông người dân, cò đất và nhiều người lạ từ các tỉnh khác đến. Đây là buổi đấu giá đông nhất mà anh từng tham dự.

“Nói là đông người nhưng thực sự buổi đấu giá chỉ có khoản 10 người tham dự trực tiếp đấu giá và họ phần nhiều là người lạ. Rất đông người dân có nhu cầu mua đất để xây nhà ở, 1 số cò đất, môi giới đến tham dự để đầu tư nhưng thấy vậy cũng “không có cửa” để lên tiếng vì họ đẩy giá quá cao”.

Phiên đấu giá bất thường ở Khánh Hoà - Ảnh 2.

Rất nhiều xe máy và xe bốn phân phốih của người tham dự buổi đấu giá

Chiêu làm giá của môi giới?

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Thiên Long (đơn vị hợp đồng có Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh để tổ chức đấu giá) cho biết, tổng giá trị của 46 lô đất giao cho doanh nghiệp dao động 5 tỷ đồng, nhưng đơn vị đã phân phối đấu giá được hơn 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng tỏ ra khó hiểu ở sao nhiều người lại trả giá quá cao ở các lô đất xa trọng điểm huyện, có địa điểm không thuận lợi bởi thế. “Tôi cho rằng phiên đấu giá có ảnh hưởng bởi cơn sốt đất, nhưng vẫn khó lý giải ở sao cơn sốt đất lan đến tận vùng này”, bà Thủy nói.

Theo 1 Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh, mỗi hồ sơ tham dự đấu giá mỗi lô đất phải đấyng tiền cọc là 20% giá trị của lô đất, khi phiên đấu giá kết thúc, chúng tôi sẽ đã đi vào hoạt động hồ sơ pháp lý và biên bản rồi tham mưu cho UBND huyện ban hành chọn lọc phê duyệt kết quả trúng đấu giá.

Ví dụ, ông A, trúng lô số 1, xã nào, quy mô bao nhiêu, giá khởi điểm bao nhiêu và giá trúng là bao nhiêu tiền. Sau đấy, mới chuyển chọn lọc đến Chi cục thuế làm thông báo nộp tiền thì khi đấy họ sẽ trừ tiền đặt cọc trước đấy cho ông A. Nếu Chi cục thuế thông báo trong vòng 1 tháng mà ông A không đến nộp thì sẽ hủy kết quả đấu giá và ông A mất tiền cọc.

Theo ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, địa điểm các lô đất đấu giá rất xa trọng điểm,vậy vì lý do gì họ lại mua có giá khá cao. Thứ nhất, có thể khẳng định các người dân có nhu cầu thật ở huyện Diên Khánh họ sẽ không bao giờ mua có giá này. Thứ hai, huyện Diên Khánh quỹ đất còn rất nhiều, không đến nỗi bó hẹp, thiếu thốn. Thứ ba, đấy chính là chiêu trò thổi giá của các đơn vị môi giới để làm lợi cho các sản phẩm BDS của họ dự định tung ra.

Theo luật đấu giá, người tham dự đấu giá phải đặt trước số tiền tương ứng, mà cụ thể ở đấy là 20% (dao động 20 triệu) nhưng khi vào cuộc đấu giá nếu anh muốn phá, ai hô bao nhiêu thì họ lại đưa cao hơn, cuối cùng họ chọn lọc không mua, hưởng ứng mất tiền cọc. Mục đích của họ là tạo cho người dân 1 cơn sốt về giá đất, để các sản phẩm của họ dự định tung ra phân khúc sẽ có giá cao lên.

“Lúc cơn sốt đất đã có trong dân thì chỉ cần họ phân phối các sản phẩm của mình giá dao động bằng 70% giá của các lô đất được đấu giá thì họ cũng đã đạt được mục đích” – Ông Quý đánh giá

Theo ông Quý, việc giá đất ở các xã: Diên Bình, Diên Điền và Diên Sơn lên tới 5-6 triệu đồng/m2 là không thực ở, không phản ánh đúng phân khúc BDS giai đoạn này. Không nhưng chiêu thổi giá ở buổi đấu giá mà các cò mồi còn tài liệu cho rằng giá đất bị đẩy lên cao là do trọng điểm hành chính huyện Diên Khánh sẽ di dời về khu vực đấy.Choáng có kiểu đấu giá đất dự án Hà NộiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net