Phát triển căn hộ vừa túi tiền để “trị” sốt đất

Thời gian tới, TP HCM sẽ dành ra 1 số quỹ đất sạch ở khu vực vùng ven, giáp các tuyến metro để giao cho công ty thực hiện nhà giá tốt cho người có nhu cầu ở thật.

Tại hội thảo “Giá nhà đất – thực hay ảo” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ở TP HCM ngày 18-5, nhiều chuyên gia cho rằng 1 khi phân khúc có nhiều sản phẩm căn hộ chung cư vừa túi tiền cung cấp nhu cầu thực của người mua ở đảm bảo sẽ làm hạ nhiệt cơn sốt đất nền giai đoạn này.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Đông, cho rằng người đầu cơ, đầu tư hay mua nhà đất để ở đều góp phần khiến cho phân khúc sôi động. Trong đây, cung cấp được nhu cầu của người mua nhà để ở là ưu tiên danh tiếng của cả công ty và cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, việc giá đất tăng, thủ tục phức tạp, thiếu chính sách phân phối hàng hỗ trợ cũng như dòng vốn đã khiến phân khúc căn hộ chung cư dưới 1,5 tỉ đồng cung cấp nhu cầu thực của đa số người tiêu dùng đang rất hiếm. Vấn đề đặt ra là nhà nước có cách nào và chính sách phân phối hàng gì để khuyến khích các nhà đầu tư, công ty nhà đất tập trung cho phân khúc này?

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho rằng lý do khiến giá phân phối căn hộ chung cư ở nhiều dự án quá cao là do kinh phí tạo lập nhà đất cao và kinh phí thủ tục đền bù giải tỏa lớn. Vì vậy, các công ty cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, chủ yếu là cơ quan nhà nước, để có thể định hướng các sản phẩm vừa túi tiền cho người dân.

Phát triển căn hộ chung cư vừa túi tiền để trị sốt đất - Ảnh 1.

Phát triển phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ cung cấp nhu cầu nhà ở thực của người dân là 1 trong các cách thức hạ nhiệt cơn sốt đất nền Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Sử Ngọc Khương, giá trị đất chiếm đến 40%-60% giá trị nhà ở, nếu đất phục vụ nhu cầu ở được giải quyết tốt, kinh phí đất được ưu đãi tốt sẽ giúp giá phân phối sản phẩm ra phân khúc giảm. “Vấn đề là thủ tục hành chính, quy trình phát triển sản phẩm cần được rút ngắn; tài chính ngân hàng cũng cần được hỗ trợ.

Hiện ở, quỹ đất TP HCM còn nhiều chứ không thiếu, hạ tầng tốt nhưng để phát triển dòng sản phẩm giá mềm thì 3 nhân tố trên cần sớm được giải quyết. Khi các nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam họ thường chọn các công ty có quỹ đất lớn. Do đây, để lôi kéo đầu tư quốc tế, nhà nước cần ưu tiên quỹ đất cho các công ty phát triển loại hình nhà giá mềm” – ông Khương đánh giá.

Đồng tình có quan điểm này, ông Ngô Quang Phúc cho rằng chỉ cần nhà nước hỗ trợ giao quỹ đất sạch thông qua đấu giá là công ty đã rất thuận lợi khi triển khai dự án. Bên cạnh đây, công đoạn chi trả, kinh phí mua nhà thế nào để người dân mua được nhà tiện lợi, vừa lương là các việc rất quan trọng mà chủ đầu tư phải tính toán khi làm nhà ở vừa túi tiền.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà Sở Xây dựng TP HCM, cho biết nhu cầu có nhà ở của người dân TP rất lớn, đặc thù là nhóm nhà ở vừa túi tiền. Các dự án nhà ở xã hội vừa triển khai đã được phân phối hết cho thấy nhu cầu thực rất cao nên nhà đầu tư cần hướng đến đối tượng này để phục vụ. Với loại hình này, kinh phí sản xuất không cao, nhà đầu tư vẫn có lợi khi triển khai.

Theo ông Sơn, sắp tới, TP dự trù quỹ đất sạch để ưu tiên phát triển các dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ nhằm khuyến khích nhà đầu tư tham dự quản lý, phát triển và cho thuê. TP HCM đặt mục tiêu tổng qui mô nhà ở thi công mới đạt 40 triệu m2. Trong đây, nhà ở xã hội được triển khai đầu tư có qui mô dao động 44.000 căn hộ chung cư, tổng qui mô đất 135 ha.

Còn nhà ở thương mại sẽ phát triển theo nhu cầu phân khúc. Đặc biệt, sau năm 2020, TP sẽ dùng quỹ đất sạch có sẵn cận các tuyến metro, các khu giao lộ lớn vùng ven để cho công ty tham dự thi công nhà cho thuê dài hạn có giá tốt, cung cấp nhu cầu cho người ở thật. “Doanh nghiệp chỉ cần bỏ vốn ra đầu tư xây nhà cho thuê chứ không cần đâyng tiền sử dụng đất” – ông Sơn khẳng định.

Phó Chủ nhiệm UBKTQH: ‘Sốt đất đặc khu, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chịu thiệt’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *