“Phản đối thu thuế bất động sản là quan điểm sai lầm”

Đây là ý kiến của Giáo sư Richard Peiser, Trường Đại học Harvard (Mỹ) ở diễn đàn “Phát huy vai trò công ty bất động sản triển khai thực hiện Đề án Phát triển phân khúc bất động sản TP.HCM” diễn ra ngày 9/3 ở TPHCM

Năm 2017, Bộ Tài chính đã có báo cáo chuyên đề về việc thi công đề án phân tích tình hình phân khúc, dự đoán xu hướng trung hạn, đề xuất 1 vài biện pháp, cơ chế, chính sách phân phối hàng thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định. Trong đấy, Bộ Tài chính khẳng định “cần thiết nghiên cứu kỹ, thi công Luật Thuế tài sản” đối có bất động sản (bao gồm nhà, đất) góp phần ổn phân khúc bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Một trong các đề xuất đấy là đánh thuế có có căn nhà thứ hai trở đi. Tuy nhiên, đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của 1 vài chuyên gia và công ty. Bộ Tài chính sau đấy cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ và trong trung hạn, năm 2017-2018 chưa đặt vấn đề đánh thuế căn nhà thứ hai.

Tuy nhiên cuối năm 2017, UBND TP HCM lại có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng tiến hành mức thuế suất cao đối có bất động sản thứ hai trở lên và 1 vài mua phân phối trong lĩnh vực này trong vòng 1 năm.

Nói về quan điểm nghiên cứu kỹ thu thuế bất động sản của TP.HCM, Giáo sư Richard Peiser cho biết: “Tôi tin rằng việc đưa ra chính sách phân phối hàng thu thuế bất động sản đảm bảo sẽ gặp phải sự phản đối của 1 vài nhà đầu tư. Vì đấy là 1 loại thuế nặng nhất đánh vào tài sản của họ. Tuy nhiên, sự phản đối của 1 vài chủ có /sử dụng bất động sản là 1 quan điểm rất sai lầm”.

“Bởi lẽ giá trị bất động sản mà họ đang có/sử dụng tùy thuộc rất nhiều vào khả năng duy trì môi trường sống xung quanh đấy như là đường sá, tiện ích, dịch vụ công… xung quanh. Trong khi đấy, chi phí để duy tu nâng cấp 1 vài công trình phục vụ phát triển môi trường sống lại từ ngân sách của chính quyền địa phương. Một khi điều kiện môi trường sống được duy trì tốt thì giá trị bất động sản ở nơi đấy lại càng cao Bên cạnh đấy”, giáo sư Richard Peiser nhấn mạnh.

Vì thế, theo Giáo sư Richard Peiser, thu thuế bất động sản là điều cần thiết để tạo nguồn thu liên tục cho chính quyền địa phương trong việc nâng cấp dịch vụ công. Cũng nhờ đấy mà giá trị của bất động sản sẽ được phát triển tốt hơn.

Cùng quan điểm có Giáo sư Richard Peiser, trước đấy ông Lê Hoàng Châu – Chủ tích Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng bày tỏ sự đồng tình có các kiến nghị của TP HCM và cho rằng nếu muốn không xảy ra “sốt đất ảo”, “bong bóng” bất động sản thì phải thực hiện việc đánh thuế cao đối có căn nhà thứ hai cũng như 1 vài mua phân phối thực hiện trong vòng 1 năm.

“Thuế là công cụ danh tiếng để điều tiết phân khúc bất động sản. Muốn khuyến khích phân khúc tăng trưởng thì tiến hành thuế suất thấp đánh trên lương từ mua phân phối bất động sản. Ngược lại, để điều tiết phân khúc khi có dấu hiệu bong bóng thì tiến hành thuế suất cao, kể cả tiến hành thuế suất rất cao khi mua phân phối bất động sản sau khi tạo lập trong năm Thứ nhất”, ông Lê Hoàng Châu khẳng định.

Do đấy, ông Châu nhất trí có đề xuất đánh thuế cao người có nhiều nhà và người phân phối nhà có mục đích kinh doanh trong thời gian ngắn sau khi mua (trong vòng 1 năm) để chống đầu cơ, giúp làm tăng nguồn cung, tạo lập sự công bằng xã hội, tạo điều kiện cho người có nhu cầu thực có thể mua được nhà ở.

“Nếu đề xuất này được tiến hành thì các người có 2-3 hoặc nhiều căn nhà sẽ bị đánh thuế cao. Từ đấy ít nhiều ngăn chặn đầu cơ và không còn hiện tượng người giàu, công ty trữ đất hay sốt đất ảo ở TP HCM hồi đầu năm nay. Thị trường khi bấy giờ sẽ hoạt động trôi chảy theo quy luật của cung cầu”, ông Châu nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *