Phải chấm dứt lãng phí đất công tại TP.HCM

Lãng phí trong sử dụng nhà, đất công gây thất thoát lớn cho ngân sách xuất phát từ việc không mạnh dạn xử lý, quản lý buông lỏng thả nổi.

“Thành phố rất thiếu trường học, trung tâm y tế, 1 số công trình văn hóa, giao thông. Nhiều dự án phải “treo” nhiều năm là do thiếu chi phí thực hiện. Trong khi đó nhà, đất công là nguồn lực rất lớn lại sử dụng lãng phí”. Ông Cao Thanh Bình (ảnh),Phó ban Kinh tế-Ngân sách , HĐND TP.HCM , nhận xét như trên về hiện trạng quản lý , sử dụng đất công trên địa bàn TP.HCM .

Bảng giá lạc hậu nhưng không ai sửa

. Phóng viên: HĐND đang có chương trình giám sát về việc quản lý, sử dụng đất công ở 24 quận, huyện, 1 số sở và công ty nhà nước. Đánh giá của ông như thế nào về hiện trạng quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn TP?

Phải chấm dứt lãng phí đất công ở TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Cao Thanh Bình

+ Ông Cao Thanh Bình:Qua chương trình giám sát, chúng tôi cảm thấy đa phần 1 số địa chỉ nhà, đất công giai đoạn này đang được sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực rất lớn. Từ 1 số địa chỉ đất công do quận, huyện, 1 số sở và công ty nhà nước cho đến UBND TP và 1 số bộ, ngành trung ương quản lý đều chưa thật sự có hiệu quả. Trong 1 thời gian dài, 1 số đơn vị quản lý, sử dụng cũng chưa thật sự quan tâm đúng mức.

. Theo ông, hiện trạng nào là phổ biến nhất?

+ Tại 1 số địa phương giai đoạn này, 1 số địa chỉ nhà, đất công cho thuê thì bị người thuê cho thuê lại và sử dụng không đúng công năng, mục đích. Đây là hiện trạng xảy ra rất phổ biến. Chẳng hạn có các đơn vị thuê để sử dụng vào mục đích sự nghiệp nhưng khi tôi đến kiểm tra thực ở thì là quán nhậu. Hay như ở các con phố Thành Thái, quận 10 ký hợp đồng cho 1 hộ thuê kinh doanh cây kiểng nhưng hộ này lại cho hàng chục hộ khác thuê lại… Cùng có đó là lãng phí về giá cho thuê. Chúng tôi rất trăn trở ở sao ở thời điểm này mà vẫn sử dụng bảng giá cho thuê nhà của 22 năm trước (Văn bản 3336/1994 của UBND TP – PV). Vì sao 1 số sở, ngành chậm tham mưu cho TP và ở sao TP trong 1 thời gian rất dài mà không ban hành quy định về giá thuê mới?

Phải chấm dứt lãng phí đất công ở TP.HCM - Ảnh 2.

Chợ Tân Phú ở quận 9 xây hàng tỉ đồng nhưng sử dụng lãng phí nhiều năm nay. Ảnh: việt hoa

TP cần mạnh dạn có 1 số bộ, ngành để thu hồi

. Hiện nay không chỉ 1 số địa chỉ nhà, đất do TP quản lý mà của bộ, ngành trung ương bỏ hoang nhiều năm. Có 1 số địa chỉ TP đã thu hồi được nhưng sau khi thu hồi về rồi lại tiếp tục bỏ trống. Ông nhìn nhận như thế nào về việc này?

+ Đúng là có hiện trạng này. Có nhiều khu đất trước đó do 1 số bộ, ngành trung ương quản lý, để thu hồi lại TP đã rất vất vả. Tuy nhiên, sau khi thu hồi TP tạm giao cho quận, huyện để chờ thực hiện quy hoạch, tuy nhiên 1 số địa phương cũng chưa thật sự quan tâm nhiều. Lẽ ra TP cần phải mạnh dạn làm việc có 1 số bộ, ngành trung ương, nếu đất đó quy hoạch không sử dụng đúng mục đích thì yêu cầu giao lại cho TP. Khi đã thu hồi về để thực hiện dự án thì phải cam đoan công đoạn thực hiện. Hiện nay theo Sở TN&MT, trong nhiều năm qua TP đã thu hồi hàng trăm dự án giao cho công ty nhưng chậm triển khai. Tuy nhiên, 1 số dự án của 1 số đơn vị nhà nước thì lại chây ỳ. Có nhiều đơn vị nhà nước được giao đất chậm thực hiện dự án, sử dụng không đúng mục đích. Đã nhiều lần TP chỉ đạo xử lý và nhiều kết luận thanh tra nhưng chưa thực hiện đầy đủ, kéo dài thời gian thực hiện (như ở quận 6).

. Ông yêu cầu các việc nào mà TP cần làm ngay để tránh lãng phí đất công?

+ Theo tôi, Thứ nhất TP cần phải mau chóng rà soát, thống kê đầy đủ 1 số địa chỉ nhà, đất công trên địa bàn TP và mau chóng xác lập hồ sơ nhà, đất công. Sau khi rà soát xong thì cần phân tách, đánh giá để có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả nhất. Theo thống kê chưa đầy đủ thì toàn TP có gần 13.000 địa chỉ nhà, đất công. Nếu khai thác hiệu quả thì đó sẽ là 1 nguồn lực rất lớn lao để TP tái đầu tư phát triển. TP hiện đang thiếu trường lớp, 1 số công trình văn hóa, 1 số công trình hạ tầng giao thông cũng rất khát vốn trong khi ngân sách không cung cấp đủ. TP càng chậm rà soát ngày nào thì càng lãng phí ngày đó.

Kế đến là phải khẩn trương ban hành giá cho thuê mới sát có phân khúc để tránh thất thoát ngân sách. Đồng thời áp dụng công khai đấu giá 1 số khu đất. TP cũng cần làm rõ và chấn chỉnh hiện trạng cho thuê sai thẩm quyền, thuê không sát giá thực ở, nộp ngân sách không đầy đủ. Đồng thời có công đoạn để thực hiện 1 số dự án công cộng chứ chẳng thể tiếp tục kéo dài gây lãng phí nguồn lực.

. Xin cám ơn ông.

Những lãng phí nhà, đất công từ công tác quản lý

Tình trạng lãng phí được thể hiện rõ qua việc nhiều khu đất công chưa được 1 số địa phương rà soát, thống kê và đưa vào danh mục quản lý. Do đó các khu đất này đang có nguy cơ bị lấn chiếm. Trong đó, không loại trừ trường hợp do không nằm trong danh sách đất công nên dễ xảy ra nhóm lợi ích. Thứ hai, khi đã được đưa vào danh sách quản lý thì nhiều nơi chưa quan tâm sâu sát và buông lỏng quản lý. Một số địa phương đề xuất phương án chưa hợp lý nên không ngừng nghỉ phải điều chỉnh, 1 sốh tân. Điều này dẫn đến lãng phí ngân sách rất lớn. Kế đến là lãng phí do bảng giá cho thuê quá lạc hậu từ 22 năm trước.

Nhức nhối lãng phí nhà, đất công ở TP.HCMTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *