Ông Trương Trọng Nghĩa: Quy hoạch cũng là nguồn rất nhiều tiêu cực

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, quy hoạch cũng là nguồn cơn của rất nhiều tiêu cực.

Đóng góp ý kiến trong phiên trao đổi ở Hội trường sáng nay (1/6) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của một số Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) cho rằng, công tác quy hoạch đúng hướng, hiệu quả đã giúp nhiều ngành thành công, trong đấy có ngành hàng không và công nghệ tài liệu, đấyng góp rất lớn cho sự phát triển chung của nền kinh tế.

Ông Trương Trọng Nghĩa: Quy hoạch cũng là nguồn rất nhiều tiêu cực - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Quochoi.vn)

Tuy nhiên, ông Nghĩa lưu ý, quy hoạch cũng là nguồn cơn của rất nhiều tiêu cực. Quy hoạch ban đầu có thể là đúng đắn, nhưng sau đấy, có thể vì lợi ích nhóm nên quy hoạch được điều chỉnh khác đi. Quy hoạch cần phải có tầm nhìn, xét theo cả quá trình chứ không phải chỉ áp dụng theo biện pháp tình thế, đại biểu TP HCM nêu ý kiến.

Ông Trương Trọng Nghĩa: Quy hoạch cũng là nguồn rất nhiều tiêu cực - Ảnh 2.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa


Ông Trương Trọng Nghĩa cho biết, ở 1 số quốc gia, quy hoạch ở vùng nông thôn rất hợp lý. Ngay cả ở Sài Gòn trước đấy, quy hoạch rất tốt, kể cả từ một số cửa hàng phân phối thuốc tân dược.

Quy hoạch cần phải cụ thể, từ việc phát triển một số khu vui chơi, tiện ích, vui chơi một sốh trường học bao xa. Hệ thống quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng cần phải được làm chi tiết, thậm chí là đến từng quận/huyện, phường/xã…, ông Nghĩa góp ý.

Trước đấy, trong phiên trao đổi ở Tổ, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) cho hay, công tác quy hoạch đang làm khổ người dân, làm kìm hãm tốc độ phát triển của đất nước. Đặc biệt, nhiều “quy hoạch treo” có tầm nhìn dài tới 30 -50 năm, trong khi thực tiễn cuộc sống một sốh tân liên tục.

Dân sợ “quy hoạch”

Ông Trần Hoàng Ngân nêu thực ở: Nhà, đất của người dân khi nằm trong diện bị quy hoạch là tức thì giá trị bị suy giảm, cuộc sống thì gặp khó. Nhà cửa, ruộng đất khi bị “dính” chữ “quy hoạch” là chẳng thể thế nhận lời.

Ông Trương Trọng Nghĩa: Quy hoạch cũng là nguồn rất nhiều tiêu cực - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân


Theo ông Ngân, mỗi khi nghe tới 2 từ “quy hoạch” là người dân bức xúc. Quy hoạch là cần thiết nhưng quy trình để quy hoạch quá dài, đến đời con cháu họ mà vẫn bị nằm trong quy hoạch.

Do đấy, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị, nên áp dụng hậu kiểm toàn bộ một số quy hoạch trên từng khu vực để mau chóng thu hồi ngay các quy hoạch nào nếu cảm thấy chẳng thể thực hiện được và giải phóng quy hoạch đấy để người dân có thể đầu tư thi công lại.

Bên cạnh đấy, ông Trần Hoàng Ngân cũng lưu ý: Khi Luật Quy hoạch mới được ban hành thì tức thì đụng đến nhiều luật khác, bởi thế ở Kỳ họp thứ 5 này cần rà soát và thông qua một số điều khoản liên quan đến một số luật để làm sao không bị chồng chéo và kìm hãm lẫn nhau./.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của một số Luật liên quan đến Luật Quy hoạch gồm 14 điều, trong đấy có 13 điều quy định việc sửa đổi 13 luật và 1 điều về quy định hiệu lực thi hành luật. Theo chuẩn bị, đấy là dự án luật duy nhất được thông qua ở kỳ họp này theo quy trình ở 1 kỳ họp.

Việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều quy định về quy hoạch ở 13 luật trên (có hiệu lực đồng thời có Luật Quy hoạch từ 01/01/2019) là cần thiết, tránh tạo ra một số dao động trống pháp lý, một số xung đột, cũng như một số vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện một số quy hoạch ngành, góp phần đơn giản hóa một số thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh và chắc chắn nguồn chi phí cho việc lập quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030./.

TP.HCM đang tính toán điều chỉnh quy hoạch chungTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net