Ôm hàng nghìn m2 ‘đất vàng’ trung tâm Sài Gòn rồi bỏ hoang chục năm

2.750 m2 ‘đất vàng’ của TPHCM quản lý ở số 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1 được giao cho Tổng Công ty Bến Thành (Ben Thanh Group) làm chủ đầu tư thi công khách sạn và căn hộ chung cư thương mại nhưng chục năm qua dự án vẫn bỏ hoang.

Theo đó, vào năm 2015, khu đất này được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong kết luận Thanh tra số 2365/TB-TTCP.

Kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Tổng công ty TNHH Một thành viên Bến Thành (Benthanh Group) đã sử dụng khu đất số 104 Nguyễn Văn Cừ có 2.750 m2 để hợp tác 30 năm có Công ty Bất động sản Phát Đạt, trái có điều 2 chọn lọc số 5757/QĐ- UBND ngày 31/12/2008 của UBND TP.HCM. Theo quy định, Tổng công ty Bến Thành không được mua phân phối, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Ôm hàng nghìn m2 đất vàng trung tâm Sài Gòn rồi bỏ hoang chục năm - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” 2.750 m2 ở số 104 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, đến nay vẫn bị bỏ hoang.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo một số đơn vị áp dụng thanh tra và xử lý đối có Tổng công TNHH Một thành viên Bến Thành về công tác quản lý nhà, đất và cho tư nhân thuê, hợp tác để thực hiện nhiều dự án. Trong đó, có dự án trái có quy định của UBND TP.HCM như dự án cao ốc ở 104 Nguyễn Văn Cừ.

Ôm hàng nghìn m2 đất vàng trung tâm Sài Gòn rồi bỏ hoang chục năm - Ảnh 2.

Dự án khách sạn thương mại, được quy hoạch thi công dự án diện tích 18 tầng, bao gồm tính năng thương mại và căn hộ chung cư để phân phối do Ben Thanh Group làm chủ đầu tư.

Trước đó, Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành và Công ty Phát Đạt có trao đổi về việc hợp tác để phát triển dự án ở toà nhà trên mặt bằng 104 Nguyễn Văn Cừ. Hai bên chỉ mới ký hợp đồng qui định về việc hứa cho thuê và hứa thuê mặt bằng này vào ngày 30/06/2014 để Công ty Phát Đạt có sơ sở áp dụng khảo sát và phân tích thời cơ đầu tư.

Ôm hàng nghìn m2 đất vàng trung tâm Sài Gòn rồi bỏ hoang chục năm - Ảnh 3.

Bên trong khu đất 104 Nguyễn Văn Cừ đến nay vẫn chỉ nơi để cho cỏ dại mọc.

Ngay sau các tài liệu trên xuất hiện, phía Công ty Phát Đạt đã lên tiếng khẳng định Phát Đạt không còn liên quan đến dự án ở địa điểm 104 Nguyễn Văn Cừ.

Lý do mà phía Phát Đạt nêu ra, sau quá trình khảo sát, Công ty Phát Đạt phân tích rằng dự án trên có thể không có lại hiệu quả đầu tư tối ưu. Do vậy, Công ty Phát Đạt đã phản hồi và thống nhất có Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành việc kết thúc hợp tác.

Ôm hàng nghìn m2 đất vàng trung tâm Sài Gòn rồi bỏ hoang chục năm - Ảnh 4.

Trước đó, Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành và Công ty Phát Đạt có trao đổi về việc hợp tác để phát triển dự án ở toà nhà trên mặt bằng 104 Nguyễn Văn Cừ.

Ngày 12/02/2015, Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành và Công ty Phát Đạt đã chính thức ký biên bản thanh lý hợp đồng hứa cho thuê và hứa thuê, chấm dứt toàn bộ ích lợi và nghĩa vụ có liên quan đến dự án được đề cập trên đó.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết đơn vị này sẽ áp dụng thanh tra vận hành đầu tư thi công, kinh doanh nhà đất và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở của một số công ty nhà đất lớn trên địa bàn TPHCM. Trong đó, có khu “đất vàng” ở địa điểm 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM do Tổng Công ty Bến Thành làm chủ đầu tư.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net