Nỗi sợ “quy hoạch treo”

Quy hoạch đang làm khổ người dân, làm kìm hãm tốc độ phát triển của đất nước. Đặc biệt, nhiều “quy hoạch treo” có tầm nhìn dài tới 30 -50 năm, trong khi thực tiễn cuộc sống cách tân liên tục.

Nhận xết trên của ĐBQH Trần Hoàng Ngân ở buổi trao đổi ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch nhận được sự đồng tình của các ĐBQH.

Nỗi sợ “quy hoạch treo” - Ảnh 1.

Nằm giữa trọng điểm TP HCM nhưng khu Bình Quới – Thanh Đa chẳng khác 1 vùng quê.

Người dân lo sợ khi dính chữ “quy hoạch”

Thực tế, nhà, đất của người dân khi nằm trong diện bị quy hoạch là tức thì giá trị bị suy giảm, cuộc sống thì gặp khó. Nhà cửa, ruộng đất khi bị dính chữ “quy hoạch” là chẳng thể thế chấp. Theo ông Ngân, mỗi khi nghe tới 2 từ “quy hoạch” là người dân bức xúc. Vẫn biết rằng, quy hoạch là cần thiết nhưng quy trình để quy hoạch quá dài, đến đời con cháu họ mà vẫn bị nằm trong quy hoạch. Chúng ta nên áp dụng hậu kiểm tất cả các quy hoạch trên từng khu vực để mau chóng thu hồi ngay các quy hoạch nào nếu cảm thấy chẳng thể thực hiện được và giải phóng quy hoạch đấy để người dân có thể đầu tư thi công lại. Đây cũng là 1 cực để chúng ta phát triển kinh tế, đấy là giải phóng các quy hoạch treo.

ĐBQH Nghĩa yêu cầu, Luật Quy hoạch mới cần quy định, nếu tất cả nhà cửa, ruộng vườn của người dân đang hợp pháp mà quy hoạch và hạn chế quyền của người dân thì sẽ phải bồi thường.

Luật Quy hoạch hiện hành được đang đi theo hướng tích hợp các loại quy hoạch. Thực tế đang có nhiều sự chồng chéo, vậy làm thế nào để Luật Quy hoạch mới khắc phục được hạn chế này?

Cũng theo ĐBQH Ngân, khi Luật Quy hoạch mới được ban hành thì tức thì đụng đến nhiều luật khác, bởi thế ở kỳ họp thứ 5 này sẽ rà soát và thông qua các điều khoản liên quan đến các luật để làm sao không bị chồng chéo và kìm hãm lẫn nhau.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri mới đấy, ĐBQH Ngân đã được 1 công ty ở tỉnh Đồng Nai phản ánh. Dự án của họ được cấp phép cách đấy 1 năm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa triển khai được, vì tỉnh vừa đưa ra 1 quy hoạch mới có tầm nhìn 20 – 30 năm.

“Do đấy, chúng ta phải tính đến tính thực tiễn của quy hoạch, nó phải thích hợp có khả năng, năng lực tài chính của địa phương, và thích hợp có cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giai đoạn này. Cho nên tầm nhìn quy hoạch là cần thiết nhưng không nên kéo quá dài”, ông Ngân nói.

“Quy hoạch treo” gây thiệt hại phải bồi thường dân

Còn theo ĐBQH Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, giai đoạn này có các khu đất trống thì được quy hoạch thành khu thành phố và nhà cửa, còn khu dân cư thì bị quy hoạch thành khu vui chơi vui chơi, và trồng cây xanh. Điều này dẫn đến nhiều câu chuyện “bi hài” trong đền bù, giải tỏa. Ông Đức chia sẻ, mỗi lần xuống tiếp xúc cử tri khu vực Quận 12 (TP HCM), không lần nào không nhận được câu than “chúng tôi khổ vì quy hoạch treo lắm rồi”. Vấn đề này để lâu sẽ gây bức xúc trong xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội khi phải cưỡng chế, từ đấy lại đưa đến câu chuyện giữa chính quyền có cử tri cơm không lành, canh không ngọt.

Đồng quan điểm này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐB TP HCM) cho rằng, nhà cửa, ruộng vườn của người dân đang sinh sống hợp pháp thì mấy “ông” lãnh đạo địa phương cầm bản đồ đến vẽ, vẽ xong rồi treo. Ông Nghĩa dẫn chứng, ở Bình Qưới, Thanh Đa treo hơn 20 năm nay, cách đấy 10 năm chúng tôi có đấu tranh về vấn đề này, đã có khi mở ra được 1 chút nhưng ngay sau đấy bị siết lại và để treo.

Lý do treo của dự án là chờ và kêu gọi nhà đầu tư, nhưng sau vài năm nhà đầu tư làm không được thì buông bỏ. Còn chính quyền vẫn không tháo gỡ mà lại chờ nhà đầu khác và cho đến nay đã chờ hơn 20 năm mà chưa thấy nhà đầu tư nào tìm đến. Dự án treo này khiến cuộc sống của người dân nơi đấy cũng bị “treo theo”.

Do đấy, ĐBQH Nghĩa yêu cầu, Luật Quy hoạch mới cần quy định, nếu tất cả nhà cửa, ruộng vườn của người dân đang hợp pháp mà quy hoạch và hạn chế quyền của người dân thì sẽ phải bồi thường về việc hạn chế đấy.

Ngoài ra, nếu vì trách nhiệm mà quy hoạch sai hoặc để quá lâu thì phải giải tỏa, còn không giải tỏa được thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm tương xứng có các thiệt hại đấy.

Đồng quan điểm này ĐBQH Trần Anh Tuấn (Đoàn ĐB TP HCM) cho rằng, quy hoạch làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân thì chúng ta phải cân nhắc các thiệt hại từ thời cơ mà người ta không làm được viêc đấy, chứ không phải chỉ tính đơn thuần giá trị thiệt hại đã đi vào hoạt động. Bởi vì, giá trị đã đi vào hoạt động trong 1 số trường hợp nó không phản ánh đúng giá trị thực của tài sản đất đai nhà cửa của người dân. Nếu quy hoạch làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân thì người dân có quyền đòi hỏi ích lợi, thời cơ mà họ bị mất đi và họ phải được đền bù tương xứng.

Gần 200 hộ dân vướng quy hoạch treo ở phường Mễ Trì: “Nếu quy hoạch không còn thích hợp thì cần điều chỉnh”

Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net