Nở rộ kinh doanh homestay tại Sài Gòn

Là mô hình kinh doanh mới nở rộ vài năm trở lại đấy, homestay (loại hình lưu trú của khách du lịch ở địa phương) càng ngày càng được nhà đầu tư cá nhân (nhà đầu tư) quan tâm, đặc thù 1 số nhà đầu tư trẻ tuổi.

Bùng nổ ở Tp.HCM

Nếu trước đấy homestay thường được đặt ở 1 số khu vực phát triển du lịch như Sapa, Hội An, Đà Lạt, Bình Thuận… thì giai đoạn này Tp.HCM đang là “điểm ngắm” của nhiều nhà đầu tư cá nhân bởi 1 số lợi thế về du lịch và tiện ích sống.

Theo ghi nhận, 1 số căn hộ chung cư ở khu trọng điểm Tp.HCM đang được 1 số nhà đầu tư thuê lại và đầu tư homestay cho khách du lịch bụi hoặc đối tượng khách đi công tác thuê lại. Mô hình kinh doanh này đang có lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư.

Chị Phương Thảo (33 tuổi), chủ Lela homestay Saigon ký hợp đồng thuê 5 năm 1 căn hộ chung cư ở chung cư cũ ở Q.1. Sau thuê, chị Thảo áp dụng sơn tường, đặt bên trong xe, gắn đèn, giường tầng để cho du khách thuê lại. Một căn hộ chung cư, chị Thảo kiến trúc 12 giường ngủ có 8 giường đơn và 4 giường đôi.

Mỗi chiếc giường ngủ đơn được tính từ mức giá chỉ 250.000- 350.000 đồng/ mỗi du khách. Theo 1 sốh nhà đầu tư này nói thì đây là ngôi nhà chia sẻ không gian sinh hoạt chung có nhau, mọi người cộng nhau chia sẻ giá thành khi đi du lịch.

Đượ cbiết, thời gian đầu khi mới đầu tư homestay do khách chưa biết tới nhiều nên chị Thảo phải bù lỗ cho giá thành marketing. Sau này, lượng khách thuê ổn định đã đem lại cho nhà đầu tư này nguồn lương kha khá mỗi tháng.

Anh Võ Hoàng Hải người sáng lập chuỗi homestay Bare Boutique stays ở Tp.HCM cho biết: “Ban đầu tôi thuê lại 1 số chung cư cũ có giá mềm từ 5 – 7 triệu đồng xung quanh khu vực trọng điểm Q.1, sau đây đầu tư sửa chữa, mua sắm bên trong xe để cho khách du lịch, người đi công tác thuê lại. Tiếp đến tôi mở rộng thuê lại căn nhà rồi đầu tư cải tạo, thuê cả nhân viên bảo vệ để dành cho nhóm khách có nhu cầu đẳng cấp hơn khi đến Việt Nam”.

hinh 2 (7)

Mô hình homestay đang nở rộ ở trọng điểm Sài Gòn.

Theo nhà đầu tư này, người kinh doanh homestay thường sử dụng 2 hình thức là thuê nhà phố và căn hộ chung cư chung cư có phòng cho thuê hoặc có thể sử dụng chính căn hộ chung cư của mình để kinh doanh. Anh Hải cho biết, lượng khách lưu trú ở 1 số homestay của anh hiện đang chiếm ưu thế là khách Hàn Quốc và Trung Quốc.

Họ sẵn sàng chi trả từ 7 trăm ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng cho 1 phòng ngủ dạng chung cư có kiến trúc đẹp, địa điểm ở gần 1 số điểm du lịch ở Q.1. “Khi có lương ổn định, tôi sẽ tiếp tục đầu tư nhân rộng ở 1 số điểm du lịch lớn như Đà Lạt, Phan Thiết để hình thành 1 số điểm lưu trú kết nối cho du khách nước ngoài khi trung chuyển đến 1 số điểm du lịch quyến rũ”, nhà đầu tư này cho hay.

Theo nghiên cứu, ngoài hình thức căn hộ chung cư có phòng ngủ riêng biệt thì loại hình phòng ngủ tập thể giống kí túc xá có kiến trúc nhiều giường trong 1 căn hộ chung cư cũng rất thịnh hành ở Tp.HCM giai đoạn này. Loại hình lưu trú này hướng đến khách có lương thấp, khách thích du lịch bụi, hay khách du đi 1 mình.

Cạnh tranh mạnh mẽ về giá

Theo thống kê của AirBnB – áp dụng kết nối trựctiếp người có phòng cho thuê có người đi thuê phòng ngủ phục vụ du lịch,tính đến tháng 6/2018 ở Tp.HCM có 25.000 căn hộ chung cư kinh doanh theo hình thức homestay. Cùng thời điểm này vào năm 2015 đô thị mới có dao động 2.000 căn hộ chung cư kinh doanh theo hình thức này. Homestay tạo ra phân khúc cho người Việt Nam đi công tác, khách quốc tế đến Tp.HCM trải nghiệm và trung chuyển đến 1 số điểm du lịch khác.

Theo 1 số nhà đầu tư, mỗi 1 phòng ngủ cho thuê có thể thu về từ 7 – 15 triệu đồng sau khi trừ giá thành, đem lại nguồn lợi nhuận quyến rũ hơn so có việc cho thuê căn hộ chung cư dài hạn. Đặc biệt việc tìm kiếm bạn rất tiện dụng nhờ sự hỗ trợ của vô vàn áp dụng đặt phòng trực tuyến. Các áp dụng như booking, agoda, AirBnB sẽ tính phí 1 số chủ căn hộ chung cư khi có chuyển nhượng đặt phòng. Chẳng hạn, áp dụng AirBnB thu khoản phí đối có chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách đặt phòng ở mức 6 – 12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên, đầu tư kinh doanh homestay phát triển ồ ạt đặt ra 1 thách thức lớn và tạo ra phân khúc tranh đua mạnh mẽ về giá. Do đây, để giữ giá thấp, lôi kéo khách thì ngoài thu tiền từ phòng ở thì 1 số nhà đầu tư homestay còn kiếm thêm lương phụ từ việc phân phối tour hưởng hoa hồng, phân phối 1 số sản phẩm cho du khách.

Ngoàira, phân khúc này đang bị ảnh hưởng bởi hình thức kinh doanh homestay thiếu chuyên nghiệp, quảng bá sai sự thật. Theo 1 số nhà đầu tư, sai lầm khi kinh doanh homestay là nhà đầu tư thường quảng cáo quá sự thật, hình ảnh quảng bá khác xa so có thực ở, bởi thế, khách đến 1 lần thường sẽ không quay lại.

Ông Phan Công Chánh, Chuyên gia BDS cá nhân cho biết: Đầu tư kinh doanh loại hình homestay hôm nay có thể thắng nhưng ngày mai có thể thua vì đấy là loại hình chủ yếu phục vụ khách đi phượt, khách luôn đòi hỏi sự mới lạ. Do đây lượng khách quay lại ở lần 2 thường chiếm mật độ rất nhỏ. Người trẻ đầu tư kinh doanh homestay cần cân nhắc giá thành đầu tư ban đầu và giá thành quảng bá, quản lý.

Anh Võ Hoàng Hải cho rằng, ở phân khúc tranh đua thì sẽ an toàn hơn phân khúc khôngtranh đua, tuy nhiên giá phải được tham chiếu và đưa ra mẫu số chung, không nên chênh lệch quá nhiều. Đồng thời, nhà đầu tư homestay không nên tập trung vào 1 kênh và 1 phân khúc bạn nhất định mà cần mở rộng 1 số đối tượng khách để tăng thêm dịch vụ, lương.

Ngoài ra, 1 số chuyên gia bất động sản cho rằng, 1 số hộ kinh doanh nên chọn điểm mở homestay phải gần 1 số điểm ăn, chơi, vui chơi dễ dàng cho khách. Ngoài sử dụng 1 số áp dụng hỗ trợ đặt phòng trực tuyến cũng nên linh hoạt hợp tác có 1 số doanh nghiệp du lịch để đưa khách đến lưu trú ở homestay.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net