Nợ nần chồng chất, dự án 2 tỷ USD Happyland bị bán đấu giá tài sản

Mới đấy, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TPHCM) thông báo tổ chức phân phối đấu giá hai khoản nợ xấu có liên quan đến Công ty cổ phần Trò chơi vui chơi Xử sở hạnh phúc (Happyland Games).

Đơn vị có tài sản đấu giá là Ngân hàng thương mại Đại Dương – OceanBank. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 817 tỷ đồng. Cá nhân hoặc tổ chức tham dự đấu giá phải nộp hồ sơ đặt cọc 163 tỷ đồng trước ngày 30/10/2018.

Tài sản thứ nhất là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng vào tháng 6/2014 giữa Happyland Games và OceanBank. Khoản nợ được chắc chắn bằng quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh về việc xây dựng dự án Khu phức hợp vui chơi Khang Thông (Happyland) giữa Happyland Games và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, quyền có nhà ở và sử dụng đất của bà Phan Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Khang Thông.

Tài sản thứ hai là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Happyland Games và Ocean Bank chi nhánh Thăng Long. Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng thửa đất 190.000 mét vuông ở Bến Lức (Long An), quyền tài sản hình thành từ hợp đồng giữa Happyland Games và doanh nghiệp Phú An, 1 khí cầu có người điều khiển có sức chứa 30 khách và 4,2 triệu cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Gia Định thuộc có của Tập đoàn Khang Thông.

Thời gian qua, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) – chủ đầu tư siêu dự án 2 tỷ USD Happyland vướng vào nhiều vụ kiện liên quan đến nợ nần của doanh nghiệp. Dự án rộng 350 ha và dài gần 4 km dọc sông Vàm Cỏ Đông, có nhiều công trình lớn như lâu đài rượu, phim trường, khách sạn năm sao…

Theo báo cáo của Cục thi hành án dân sự Long An thì Công ty Phú An nợ nhiều tổ chức, cá nhân có số tiền gần 800 tỷ đồng, trong đây có khoản nợ VAMC hơn 617 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp này đã mất thanh khoản, không còn số dư trong tài khoản.

Điều này khiến “xứ sở hạnh phúc” Happyland và bà chủ Phan Thị Phương Thảo lâm vào vòng xoáy nợ nần, thậm chí có tài liệu bà bị cấm xuất cảnh.

Trong bối cảnh đây, bà Thảo phải tìm lối thoát bằng một vàih nhượng lại 1 phần dự án cho đối tác khác. Trao đổi có chúng tôi mới đấy, bà Phan Thị Phương Thảo cho biết: “Chúng tôi buộc phải phân phối đi dự án này để một vài nhà đầu tư khác đã đi vào hoạt động các gì chưa thực hiện được. Nói dự án đã hơn 7 năm, nhưng tôi đã phải mất hơn 5 năm để chạy lo một vài thủ tục pháp lý, tìm kiếm đối tác…”.

Theo tài liệu từ Khang Thông, mới đấy Tập đoàn Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu vui chơi 305 ha trong dự án Happyland có mức giá 668 triệu USD. Số tiền phân phối cho đối tác lớn hơn rất nhiều so có khoản tiền phải thi hành án. Các thủ tục pháp lý, nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, đâyng tiền sử dụng đất 1 lần cho 50 năm, san lấp mặt bằng hơn 318 ha… đã đã đi vào hoạt động.

Cũng theo bà Thảo, dự án rộng gần 400ha, qui mô bị kê biên chỉ có 74ha. Những phần nào không thuộc diện bị kê biên, doanh nghiệp sẽ giao cho nhà đầu tư mới xây dựng một vài dự án thành phần.

Thủ tục pháp lý để xây dựng dự án mất quá nhiều năm đã làm bà đánh mất khá nhiều thời cơ. Từ khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư, bà lao vào chặng các con phố tìm kiếm đối tác để có thể triển khai nhanh một vài hạng mục như bản vẽ.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net