Những nhà đầu tư nào đang “mắc cạn” tại các vùng đất mang tên đặc khu?

Theo nhận định của 1 vài chuyên gia, cho dù Phú Quốc, Bắc Vân Phong hay Vân Đồn có trở thành đặc khu hay không thì các nơi này vốn dĩ vẫn rất nóng về đất đai, do có nhiều lợi thế về du lịch và tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Không chỉ đợi đến ngày Quốc hội có chọn lọc lùi thời gian tham khảo dự luật đặc khu, mà trước đó chính quyền tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa và Quảng Ninh thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm siết chặt hiện trạng giao dịch đất đai trên địa bàn, thì tình hình phân khúc đã bắt đầu giám nhiệt, bạn vội vàng phân phối tháo để thu hồi vốn…

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia phân khúc bất động sản cá nhân, trong 3 vị trí có kế hoạch “nâng” lên thành đặc khu, thì Bắc Vân Phong đang trải qua các ngày có thể gọi là “đen tối” nhất! Theo đó, Bắc Vân Phong trước giờ vẫn còn là 1 vùng đất rất mới, chưa được nhà đầu tư chú tâm nhiều bởi về mặt địa lý nơi đó tuy có lợi thế bờ biển xanh đẹp nhưng thiếu hạ tầng kết nối trầm trọng, 1 vàih xa TP Nha Trang hơn 120km, chưa có bất kỳ dự án nghỉ dưỡng nào đáng chú tâm…

“Khi Bắc Vân Phong lọt vào danh sách 3 đặc khu kinh tế, tức thì đất đai nơi đó trở thành “món mồi béo bở” của 1 vài nhà đầu tư. Chỉ trong chưa đầy 1 năm, tôi có thể nói là đã có cuộc “càn quét” của rất nhiều nhà đầu tư từ 1 vài tỉnh, thành phía Bắc gom đất bất chấp giá cả”, ông Xuân Thanh – 1 trùm môi giới nhà đất có tiềng ở Bắc Vân Phong cho biết.

Theo ông Thanh, từ sau tết nguyên đán, mỗi ngày có từng tốp bạn chục người được nhiều doanh nghiệp môi giới đưa đến đó xem đất và họ xuống tiền cả chục tỷ để đặt cọc giữ đất, mọi việc pháp lý tính sau. Tuy nhiên, các bạn này hai tuần trở lại đó đã bắt đầu sống trong cảnh “thoi thóp” vì phân khúc giảm nhiệt quá nhanh.

“Các bạn hoặc là không đóng tiền tiếp để mua đất, hoặc là bỏ luôn cả tiền đặt cọc vì họ lo sợ rằng nều đưa tiền nữa sẽ mất trắng. Hiện giờ phần lớn bạn bằng mọi 1 vàih phải rao phân phối cho được các lô đất của mình để thu hồi vốn”, ông Thanh nói.

Tương tự, ở H.Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, không còn cảnh tấp nập người phân phối kẻ mua như 2 tháng trước. Theo chị Nguyễn Thị Nụ, nhân viên 1 sàn giao dịch bất động sản ở đó, sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo dừng giải quyết giao dịch đối có đất phân lô tách thửa, phân khúc bất động sản ở đó đã đảo chiều. Rất ít khách đến giao dịch ở doanh nghiệp của chị.

Ghi nhận số hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai mà Trung tâm Hành chính công huyện tiếp nhận trong 2 tháng qua đã ít hơn rất nhiều so có trước đó, tình hình đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn đã có chuyển biến theo chiều hướng tích cực, làm việc giao dịch, giao dịch đất đai, thực hiện 1 vài giao dịch giao dịch quyền sử dụng đất giảm đáng kể.

Theo đó, năm 2017, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vân Đồn đã tiếp nhận và xử lý tổng số 2.004 trường hợp giao dịch quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở. Trong đó, đất dự án đầu tư bất động sản là 190 trường hợp, giao dịch đất thổ cư là 1.814 trường hợp.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã tiếp nhận và xử lý 562 trường hợp giao dịch quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở. Trong đó giao dịch đất thổ cư chỉ còn 370 trường hợp.Đến thời điểm này, số lượng hồ sơ chỉ còn vài trường hợp liên quan đến thế chấp vay vốn ngân hàng.

Một số “trùm” môi giới nhà đất cho rằng qua cơn sốt đất ở 1 vài đặc khu trên cho thấy có 3 dạng nhà đầu tư. Thứ nhất là các “cò” đánh nhanh rút nhanh, tức còn gọi là dạng lướt sóng. Các nhà đầu tư này “nhắm” được 1 lô đất nào đang rao phân phối, tới đặt cọc rồi nhận giấy tay có công chứng. Tiếp theo là “săn” bạn ngoại tỉnh có nhu cầu giao dịch lại có 1 giá đã được bơm thổi. Nhóm cò này có số lượng khá lớn và ai cũng có thể trở thành cò nếu nhanh nhẹn nắm bắt đươc tài liệu nhà đất cần giao dịch.

“Tuy nhiên, mua phải đất của các cò này rất dễ chết! Bởi vì đa phần đất rao phân phối là đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm, chưa đưa chuyển đổi và không có quy hoạch trở thành khu dân cư. Họ gom nhiều lô đất liền kê, bỏ tiền xây vài con các con phố, san lắp mặt bằng, phân lô và rao phân phối chốt lời. Khách hàng mua là muôn đời không ra được giấy chứng nhận”, cò đất tên Hưng ở Phú Quốc nói.

Dạng cò thứ 2 là các người có chút tiền, kêu gọi năm bảy anh em lập thành 1 nhóm. Các nhà đầu tư này thường là đang có số lượng đất hàng trăm hecta từ trước năm 2015, giờ cơ hội giá tốt đẩy hàng ra phân phối. Nhóm cò này làm việc khá bài bản, cho 1 số nhân viên môi giới săn tìm bạn, lo cả kinh phí di chuyển, ăn ở 1 1 vàih chu đáo nhất cho bạn. Thậm chí họ chịu bỏ tiền ra thực hiện mọi việc từ công chứng pháp lý đến ra sổ cho khách.

Anh Hưng nói: “Nhóm này các ngày gần đó cũng không phân phối được hàng, thu hẹp số lượng giao dịch do tình hình chung. Mặc dù là 1 vài lô đất mà họ đang sử dụng có pháp lý hẳn hoi, nhưng do thời gian qua vay mượn khá lớn để tiếp tục gom đất vào nên giờ cũng phải phân phối đi thật nhanh để có tiền trả nợ và lãi vay. Nhưng do tâm lý chờ đợi, bạn không còn xuất hiện trên đảo nên họ phải đổ về 1 vài đô thị lớn tìm kiếm người mua”.

Và, nhóm cò đất thứ 3 là 1 vài đại gia thật sự, có thâm niên kinh doanh địa ốc. Nhóm này cũng làm việc tự do, nhưng khá chuyên nghiệp bởi có 1 người đứng đầu (gọi là boss) điều hành từ xa. Các nhà môi giới dạng này thường nắm trong tay hàng nghìn hecta đất từ 5-10 năm trước, giờ cũng tranh thủ phân phối kiếm lời, đồng thời cho “quân” đi thu gom đất để lướt.

Anh Hưng cho biết nhóm này đa phần là 1 vài đại gia từ 1 vài tỉnh phía Bắc, độc đáo là Hà Nội, chiếm lĩnh và độc đáo là họ có nguồn tiền mặt khá lớn nên không chịu chi phối bởi phân khúc. Hiện thời, mặc dù cơn sốt đất đang giảm mạnh nhưng nhóm này vẫn có các giao dịch ngầm.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net