Những lưu ý cần tránh mua phải dự án “ma”

Bất động sản vẫn được phân tách là kênh đầu tư quyến rũ, độc đáo là phân khúc đất nền. Tuy nhiên, khi mua đất nền đầu tư hoặc mua để ở, bạn cần lưu ý một vài rủi ro có thể gặp sau đó:

1. Đất nền chưa được phép phân lô

Thời gian qua, do cơn sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương, gây tác động xấu tới tâm lý phân khúc, kéo mặt bằng giá cao hơn giá trị thực, nhiều địa phương đã ban hành “lệnh” cấm phân lô, tách thửa, chẳng hạn ở địa bàn 1 số quận vùng ven Tp.HCM, Đồng Nai hay một vài đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thị trường ở một vài địa bàn này hiện đã tạm lắng nhưng quy định siết phân lô tách thửa vẫn đang có hiệu lực, bởi thế nếu có ý định mua đất nền ở một vài địa phương này, bạn cần tham khảo khu đất đã được phép phân lô tách thửa hay chưa.

Nếu mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô , nhà đầu tư sẽ gặp khó trong việc phân phối ra, nếu dùng đòn bẩy tài chính có thể bị mắc kẹt vốn vì chưa biết “số phận” lô đất sẽ ra sao. Còn người mua ở thực có thể gặp rắc rối khi đất chưa được phép tách thửa nên cũng không được cấp sổ đỏ để thi công.

2. Đất nền thanh lý giá rẻ

Sau khi sốt đất đi qua, 1 số nhà đầu tư có động thái phân phối ra một vài nền đất có giá giảm so có GĐ đỉnh. Tuy nhiên, có một vài tài liệu rao phân phối đất nền giá rẻ hơn hẳn so có phân khúc, do ngân hàng thanh lý , người mua cần cực kỳ thận trọng.

Thông thường, một vài tài liệu rao phân phối này xuất phát từ một vài sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân có lời trình làng “có mối quan hệ có ngân hàng” để tạo niềm tin cho người mua. Nếu bạn nghiên cứu kỹ sẽ phát hiện ra lý do giá đất rẻ do nhiều vấn đề như: nằm ở một vài nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Đại diện một vài ngân hàng cũng đều khẳng định, một vài tài sản BĐS thanh lý, phát mãi của ngân hàng luôn có đủ hồ sơ pháp lý và được chào phân phối công khai trên một vài phương tiện truyền thông chứ không thông qua một vài bên trung gian hoặc phát tờ rơi khắp nơi…

Với trường hợp này, Chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín đưa ra lời khuyên: “Trước khi chọn lọc mua, bạn phải kiểm tra kỹ xem đất đã ra sổ chưa. Với hợp đồng chuyển nhượng, cần rà soát kỹ để tránh một vài điều khoản bất lợi cho mình. Đối có tài sản đã thế chấp thì cần phải quan tâm xem đã được giải chấp chưa. Nếu không kiểm tra kỹ, lỡ dính vào 1 tài sản thế chấp thì sau này bạn sẽ rất phiền toái. Ngoài ra còn phải xem dự án đó nằm trong khu quy hoạch chưa, cơ sở hạ tầng thế nào…”

3. Đất nền dự án “ma”

Gần đó nhiều môi giới rao phân phối một vài dự án đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của bạn. Chiêu trò mà một vài môi giới thường dùng là gọi điện thoại dụ dỗ bạn, mời khách đến địa điểm xem nền đất thực nhưng khi tra quy hoạch ở cơ quan hành chính của địa phương, khách mới phát hiện đó là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.

Ngoài gọi điện, 1 số doanh nghiệp còn chào phân phối công khai trên website có bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án… rất đẹp mắt để lôi kéo người mua.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thăng Long (trụ sở ở quận Bình Tân), đúng là phân khúc đang có hiện tượng nhân viên môi giới tự vẽ ra dự án để chào phân phối . Để tạo sức hút, một vài dự án này thường được chọn ở địa điểm đẹp, gần một vài tuyến các con phố lớn, gần trường, chợ… và độc đáo được rao phân phối có giá thấp hơn hẳn mức chung của phân khúc.

Thậm chí, nhiều đơn vị môi giới còn tổ chức cho nhân viên dẫn dụ bạn đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đó đã dàn sẵn cảnh người người chen nhau chuyển nhượng, ký hợp đồng và chi trả tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo miềm tin đó là đất dự án thật.

Một số trường hợp còn táo tợn làm giả pháp lý pháp lý của khu đất, pháp lý chấp thuận cấp phép dự án của chính quyền…

Do đó, khi tham khảo mua đất nền dự án, bạn cần nghiên cứu kỹ mặt bằng giá khu vực, nếu giá rẻ hơn cần cảnh giác. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, người mua cũng nên đến xem đất trực tiếp, sau khi xác định địa điểm lô đất thì đến cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch có khớp có tài liệu dự án như môi giới quảng cáo hay không.

4. Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Nhiều bạn mua nền đất, ký hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp có chủ đầu tư nhưng sau đó chẳng thể xây nhà vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư… Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đem đất đã phân phối cho người dân thế chấp ngân hàng .

Trường hợp khách mua đất nền ở dự án Everluck Residence, huyện Thủ Thừa, Long An là 1 ví dụ điển hình. Từ năm 2007, nhiều bạn ký hợp đồng mua nền đất ở dự án này, sau đó đã đóng 80 – 100% giá trị hợp đồng. Theo cam đoan, chủ đầu tư sẽ giao giấy chủ quyền vào năm 2011 nhưng đến nay bạn chưa nhận được sổ đỏ. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thúc khách đóng tiền còn dự án thì triển khai ì ạch. Gần đó sau khi nghiên cứu, khách mới tá hỏa biết lý do là do chủ đầu tư cầm cố nền đất ở ngân hàng.

Nếu mua phải một vài lô đất bị chủ đầu tư cầm cố, bạn không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp gặp khó khi thi công nhà ở, tệ hơn bạn có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.Cảnh sát PCCC đề nghị không đưa dân vào sống ở dự án Mandarin Garden 2Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net