Những điều chưa biết về thi công cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Ngày 11/7 vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đâyn thành công chuyến bay hiệu chuẩn Thứ nhất. Ông Arjan Kuin- cố vấn cao cấp của NACO- Công ty giải đáp xây dựng thiết kế sân bay Hà Lan, đơn vị đồng hành cộng Sun Group suốt quá trình xây dựng, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đã chia sẻ 1 vài câu chuyện thú vị.

Nhận lời hợp tác vì danh tiếng của chủ đầu tư

Thưa ông, ông có thể chia sẻ gì về quá trình hợp tác có Sun Group trong việc xây dựng, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vừa qua?

Từng hợp tác có nhiều đối tác để xây dựng 1 vài sân bay quốc tế, tôi cảm thấy Sun Group là 1 đơn vị danh tiếng, trách nhiệm.

Do chưa hề có bí kíp gì trong lĩnh vực hàng không nên họ đã mời NACO chúng tôi tham dự để hỗ trợ cho quá trình xây dựng, làm việc.

Những điều chưa biết về xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Ảnh 1.

Sau khi chấp nhận mời từ Sun Group, NACO đã cử hai đội chuyên trách xây dựng và làm việc sang làm việc. Cá nhân tôi sẽ chịu trách nhiệm chính về khu bay, đồng thời quản lý chung về cảng hàng không. Chúng tôi đưa ra 1 vài giải đáp, đề xuất cụ thể về kỹ thuật có 1 vài hạng mục đặc trưng của sân bay cũng như 1 vài quy trình làm việc như hành khách ra – vào, thủ tục check-in, 1 vài vấn đề về hải quan, cửa khẩu…

So có 1 vài công trình khác tương tự trong khu vực và trên địa cầu, ông có ấn tượng gì đặc trưng dành cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn?

Là 1 chuyên gia về đường băng, hạng mục khiến tôi ấn tượng nhất ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính là công trình đường băng dài 3,6km tuyệt đẹp vừa đã đi vào làm việc. Tôi còn nhớ 1 vài ngày đầu tới đây khảo sát, nơi này chỉ là 1 vài đầm lầy nối tiếp nhau, vịt bơi bì bõm. Cả 1 vùng rộng lớn tịnh không có lối đi. Lúc đây tôi đã nghĩ, làm 1 vàih nào mà giải phóng và san lấp được hết tổng diện tích sình lầy rộng lớn này? Nhưng chỉ đúng 1 năm sau, 1 vài khách hàng đã xong phần nền, đường băng ở địa điểm cao ráo, được san ủi đẹp đẽ. Và sau đúng 19 tháng xây dựng, chúng ta có 1 đường băng đạt chuẩn quốc tế có hệ thống dẫn đường tân tiến bậc nhất địa cầu. Đó thực sự là nỗ lực vượt bậc và 1 vài khách hàng đã thành công!

Bên cạnh đây, thiết kế mái vòm nhà ga Vân Đồn là 1 công trình đáng tự hào khác khiến tôi thật sự ấn tượng. Lấy cảm hứng từ hình tượng cánh buồm gắn liền có Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, nhìn từ xa, mái nhà ga sân bay Vân Đồn trông như 1 cánh buồm đang no gió, mạnh mẽ vươn khơi.

Đáng chú tâm, nhờ nguyên liệu nước sơn đặc trưng có độ bền lên tới 25 năm, màu cam trên mái vòm còn có thể chuyển sang màu đỏ thắm 1 vài khi thời tiết 1 vàih tân. Cấu trúc phức tạp và nguyên liệu nổi bật của mái ga cũng là cả 1 câu chuyện dài khẳng định tài năng của đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam. Dưới góc nhìn của cá nhân tôi và 1 vài thiết kế sư NACO, mái vòm nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là công trình có đậm dấu ấn bản địa và có thiết kế đẹp, đặc biệt.

Những điều chưa biết về xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Ảnh 2.
Những điều chưa biết về xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Ảnh 3.

Theo ông, gặp khó lớn nhất trong quá trình xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn là gì?

Vị trí của cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ở rất xa 1 vài đô thị lớn. Nguyên chất liệu thì phải vận chuyển từ nhiều nơi, rồi nhập từ nước ngoài về nên cũng gây gặp khó không ít cho xây dựng.

Mấu chốt của cảng hàng không là con người

Theo ông, vấn đề cần lưu ý nhất khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào làm việc là gì?

Theo tôi, mấu chốt của làm việc cảng hàng không là con người. Kể cả khi cửa nhà ga rất đẹp rồi nhưng nếu nhân viên có thái độ không tốt, không chuyên nghiệp thì cũng thất bại. Vì vậy, để chắc chắn cho sự thành công lâu dài, trước hết phải đào tạo nhân viên từ phong 1 vàih, phong thái để làm sao luôn biểu hiện được sự hiếu khách, khi nào cũng phải nở nụ cười tươi.

Về phần phát triển, đào tạo nhân sự cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, NACO đã có kế hoạch cụ thể gì để giải đáp cho chủ đầu tư Sun Group?

Hiện NACO cũng đã gửi cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lịch trình đào tạo nhân sự hoàn chỉnh, chi tiết.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý là việc đào tạo phải liên tục để nhân sự không bị quên 1 vài kiến thức đã được dạy, đồng thời để giữ chân họ, tránh hiện trạng sau 1 thời gian thì lại xin nghỉ việc. Đây cũng là hiện trạng khá phổ biến trong ngành hàng không, diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà cả trên địa cầu. Khoảng 10-15% số nhân sự mới sau 1 thời gian sẽ nghỉ để tìm kiếm công việc mới. Theo tốc độ này thì cứ 7 năm sẽ thay mới trọn vẹn nhân sự và phải đào tạo lại.

Tôi cũng đặc trưng nhấn mạnh về nhân sự IT, đây là địa điểm đòi hỏi chất lượng cao và rất khó tìm kiếm. Việc đào tạo nhân sự IT lại rất đặc biệt, khác có 1 vài địa điểm khác. Việc sử dụng hệ thống làm việc đòi hỏi chuyên môn về công nghệ tài liệu rất cao.

…Xuất phát từ 1 vài gặp khó trên, tôi đã đưa ra khuyến cáo về chính sách bán hàng trả lương bổng, thưởng, đãi ngộ thích hợp.

Ông kỳ vọng gì đối có sự phát triển của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong tương lai?

Tôi kỳ vọng rằng sau khi đi vào làm việc, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là bước tạo đà phát triển cho Vân Đồn cũng như vùng kinh tế Đông Bắc Bộ.

Xin cảm ơn ông!

Cảng hàng không Vân Đồn được đề xuất thành cảng quốc tếTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net