Những điều chỉnh làm Thủ Thiêm biến dạng

Khu thành thị mới Thủ Thiêm bị cách tân so có quy hoạch dẫn đến khiếu nại của người dân kéo dài mười mấy năm qua

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra vô vàn sai phạm của UBND TP HCM, Bộ Xây dựng và cả Văn phòng Chính phủ liên quan đến dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm (TP HCM). Trong đây có việc giao đất tràn lan làm mất đất tái an cư (TĐC), từ đây làm biến dạng quy hoạch khu thành thị này.

Làm mất đất tái an cư

Quyết định 367/1996 của Thủ tướng phê duyệt khu TĐC có tổng diện tích 160 ha, giáp giới quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, TP vẫn lấy đất khu vực này giao cho công ty làm 51 dự án nhà ở, văn phòng, khu vui chơi vui chơi, công trình công cộng… có tổng tổng diện tích dao động 144,6 ha. Hậu quả là không có đủ đất để bố trí TĐC theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Những điều chỉnh làm Thủ Thiêm biến dạng - Ảnh 1.

Các hộ dân khiếu nại về ranh quy hoạch đối có 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An sống tạm bợ trong nhiều năm qua Ảnh: SỸ HƯNG

Tổng tổng diện tích đất được UBND quy hoạch, bố trí TĐC là hơn 46 ha. Theo TTCP, so có quy hoạch, TP còn thiếu gần 114 ha bố trí TĐC nhưng không báo cáo Thủ tướng. Để bù phần đất còn thiếu, phải bổ sung bằng các quỹ đất khác ở nhiều nơi trên địa bàn quận 2. Cụ thể, năm 2002, UBND TP yêu cầu các sở – ngành rà soát quỹ đất trên địa bàn quận 2, thu hồi đất của các dự án chậm triển khai, không nhất thiết 1 địa điểm.

Qua kiểm tra các dự án trên, TTCP đã phát hiện nhiều vi phạm. Đó là giao đất cho công ty không đúng có giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công không qua đấu giá… Các dự án này đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép thi công như lấn sông, thi công công trình sai quy hoạch, vượt số tầng; tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định.

Kiến trúc sư trưởng TP vượt quyền

Ngày 28-8-1995, UBND TP có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định quy hoạch chi tiết khu trọng điểm mới Thủ Thiêm. Đến ngày 15-5-1996, Bộ Xây dựng gửi văn bản cho Thủ tướng xét duyệt quy hoạch khu thành thị này là dao động 759,7 ha.

Đến ngày 27-5-1996, UBND TP gửi tờ trình yêu cầu Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thi công 1/5.000 có tổng diện tích 770 ha – nhiều hơn dao động 10 ha so có thẩm định của Bộ Xây dựng; đồng thời bổ sung khu chuyển dân TĐC 160 ha giáp giới phạm vi lập quy hoạch (chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng). Ngày 4-6-1996, Thủ tướng có Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm có tổng tổng diện tích 930 ha gồm: khu thành thị mới 770 ha và khu TĐC 160 ha. Theo TTCP, tất cả các văn bản như tờ trình, văn bản thẩm định của UBND TP, Bộ Xây dựng và chọn lọc phê duyệt của Thủ tướng đều nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, địa điểm quy hoạch, nhất là các hồ sơ kèm theo.

Ngoài ra, bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5.000 khu thành thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12-6-1995 có đâyng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ phát triển thành thị – đơn vị lập bản đồ, Sở Xây dựng TP và Kiến trúc sư trưởng TP) cho thấy phần tổng diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) chỉ biểu hiện ở bước tìm hiểu, đề xuất… TTCP khẳng định phần tổng diện tích 4,3 ha không có trong ranh quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt.

Mặt khác, ngày 16-9-1998, Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 khu thành thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích mới là 748 ha (gồm 618 ha đất và 130 ha mặt nước sông Sài Gòn). Trong đây tổng diện tích khu thành thị lại bị giảm 26,3 ha (bao gồm 3 ha mặt nước) so có Quyết định 367. Việc làm này khiến ranh quy hoạch cách tân về phía Bắc thuộc khu phố 1 là 4,3 ha. Theo TTCP, Kiến trúc sư trưởng TP không có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch này, bởi theo Nghị định 91/1994 của Chính phủ, thẩm quyền thuộc UBND TP.

Khẩn trương giải quyết khiếu nại

TTCP cho rằng các động thái trên của TP đã phá vỡ quy hoạch khu thành thị Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt; biểu hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. Đây là lý do khiến cuộc sống nhiều người dân bị ảnh hưởng, khiếu nại kéo dài, việc thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ.

Trên cơ sở đây, UBND TP được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, TĐC; việc lưu trữ hồ sơ, tin tức, bản đồ; công khai nhận trách nhiệm về các mặt khuyết, vi phạm dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua. Đối có các hộ dân bị ảnh hưởng, TP cần rà soát từng trường hợp, đặc thù là các hộ trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch để bồi thường, hỗ trợ và TĐC thích hợp.

Liên quan đến vấn đề này, thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP đã khẩn trương chỉ đạo, đồng thời thành lập tổ công tác giải quyết khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ TĐC thực hiện quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm. Tổ trưởng là Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Tổ phó là Phó Chủ tịch phụ trách thành thị Trần Vĩnh Tuyến.

Tổ công tác sẽ giải quyết từng khiếu nại theo mốc thời gian cụ thể, từ 1 – 4 tháng tính từ thời điểm TTCP có kết luận. Đối có các trường hợp khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch, sau khi có kết luận của TTCP, có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong vòng 1 tháng, UBND TP phải có văn bản trả lời hộ dân.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net