Nhìn vào những dấu hiệu này để xem thị trường bất động sản có bong bóng hay không?

Trong khi nhiều chuyên gia quan ngại về chu kỳ khủng hoảng của phân khúc địa ốc có thể sẽ nổ ra vào năm 2019, trước quan ngại này chuyên gia cao cấp của CBRE Việt Nam đã có một vài đánh giá chi tiết.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam đã đưa ra 3 dấu hiệu đang diễn ra trên phân khúc bất động sản để có cái nhìn tổng quan hơn một vài quan ngại đang dấy lên thời gian gần đấy.

Thứ nhất, mức độ thanh khoản phân khúc: Từ năm 2014 đến năm 2018, phân khúc bất động sản phát triển khá tốt. Xu hướng nguồn cung chào phân phối tăng và thanh khoản cũng tăng lên. Cụ thể, mỗi năm phân khúc đấyn nhận 40.000 căn hộ cao tầng chào phân phối mới, trong đấy có dao động 30.000 – 35.000 căn được tiêu thụ.

Nếu tính cả 2 đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM thì có gần 80.000 căn hộ cao tầng được tiêu thụ trong năm. Những dẫn chứng này cho thấy, phân khúc khá cân bằng trong dao động 1 năm trở lại đấy. Tỉ lệ hấp thụ trên phân khúc căn hộ cao tầng ở mức 65-85% chủ yếu tập trung ở phân khúc kinh phí thấp và trung cấp.

hinh anh 1 (1)

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam: đấy không phải là GĐ quá lo lắng.

Đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, giai đoạn này thanh khoản trên phân khúc ở mức độ lành mạnh.

Thứ hai, giá của phân khúc: Theo bà Dung, mức độ tăng giá bất động sản, cụ thể là phân khúc đất nền ghi nhận từ 40-60%, thậm chí lên mức 70% trong vòng 1 năm hoàn toàn là một vài trường hợp cá biệt hoặc xảy ra cục bộ ở một vài khu vực, không phản ánh tất cả phân khúc.

Nếu xét tất cả phân khúc bất động sản, giá tăng trung bình ở mức ổn định từ 3-5% ở đa số một vài phân khúc; một vài nơi được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt giá tăng từ 7-14%.

Theo bà Dung, mặc dù sự tăng giá một vài khu vực khác nhau nhưng tóm lại tăng trưởng về giá khá ổn định trong vòng 1 năm qua trên phân khúc. Đặc biệt, dấu hiệu sốt đất nền cục bộ cũng đã được chấn an kể từ thời điểm tháng 5/2018.

Việc giá bất động sản ở một vài phân khúc tăng lên quá cao trong thời gian ngắn theo bà Dung đấy là do tâm lý của người mua chứ không phải do chu kì hoạt động của phân khúc, càng không phản ánh tình hình chung của bất động sản.

Thứ ba,chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp: Bà Dung chỉ ra, mức độ chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp vẫn diễn biến ổn định, giá thứ cấp tăng trung bình 3-7%. Tỉ lệ hấp thụ căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động khá cao, đặc thù ở nhu cầu ở thực.

Theo bà Dung, đấy không phải là GĐ quá lo lắng. Tâm lý của người mua là rất quan trọng ở thời điểm phân khúc biến động. Do đấy, làm sao để người mua có tâm lý ổn định, nhận biết rõ về tình hình phân khúc, tránh chạy theo đám đông khiến giá bất động sản lên, xuống bất thường.

Ngoài ra, một vài nhân tố về kinh tế vĩ mô ổn định, chính sách phân phối hàng nhà nước can thiệp kịp thời, nhu cầu nhà ở, văn phòng, trọng điểm mua sắm là có thực…để thấy rằng, phân khúc khó xuất hiện tình trạng bong bóng ở GĐ này.

Tuy nhiên, theo vị giám đốc cao cấp CBRE, phân khúc ở thời điểm giai đoạn này cũng tiềm ẩn một vài rủi ro nhất định đối có nhà đầu tư, chẳng hạn lợi nhuận cho thuê đang trên đà giảm sút ở một vài khu vực; giá đất đã tăng ở mức quá cao đã ảnh hưởng đến nhận thức của nhà đầu tư khi họ muốn bước chân vào phân khúc. “Vấn đề lớn nhất giai đoạn này là một vài chủ đầu tư cần cơ cấu lại sản phẩm bất động sản sao cho thích hợp có nhu cầu thực ở và sự phát triển chung của phân khúc”, bà Dung nhấn mạnh.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net