Nhiều Việt kiều về quê mua nhà vào dịp Tết để cho thuê

Canhoorchidpark.net

Xu hướng này khá phổ biến trong 1 hai năm trở lại đây, đặc trưng là dịp Tết 2018. Nghiên cứu từ 1 số doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc cho thấy lượng kiều bào rót tiền về quê mua sắm nhà có xu hướng càng ngày càng tăng cao.

Theo nhiều chuyên gia, cuối năm luôn là 1 dịp thuận lợi cho việc chuyển nhượng nhà đất. Lý do có thể rất đa dạng như: đây là thời điểm người dân có thêm nhiều lương dồn về, tâm lý “năm mới nhà mới” và đặc trưng hơn là dòng kiều hối. Trong năm 2018, thời cơ và điều kiện có nhà ở Việt Nam của đối tượng bạn đặc trưng này được phân tích khả quan, dưới tác động của nhiều nhân tố từ kinh tế đến xã hội.

Theo bí kíp làm việc của bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills, ở TP.HCM nói riêng, kiều hối được phân tích là 1 nguồn lực quan trọng. Ước tính từ một vài con số thống kê ngân hàng cho thấy, lượng kiều hối về TP.HCM đạt dao động 5,2 tỉ đô la trong năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so có năm ngoái.

Xét về bản chất, kiều hối có thể được xem như nguồn vốn 1 chiều có nhiều lợi thế đầu tư tự do, trong khi xét về diện tích, kiều hối hoàn toàn được kỳ vọng lớn tương đương FDI và FII nhờ vào số lượng xấp xỉ 4,5 triệu kiều bào – tương đương gần 5% dân số. Cũng theo ghi nhận của ngành ngân hàng, tỉ lệ kiều hồi đổ vào nhà đất vào dao động 21-22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, có sự ổn định của dòng tiền này trong các năm qua vào dao động 11-12 tỷ USD mỗi năm, thì mỗi năm nhà đất hút dòng tiền này vào dao động 2,5 tỷ USD.

Một nhân tố khác đầy chờ mong cho đối tượng Việt Kiều có vai trò bạn ở phân khúc bất động sản chính là khung pháp lý được nới rộng, và điều này tạo thêm nhiều ưu thế lẫn niềm tin.Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dù phân khúc bất động sản phục vụ đối tượng này được cho là rất quyến rũ do nhu cầu cao nhưng sản phẩm bất động sản để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế.

Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống ở Mỹ, Châu Âu hoặc một vài quốc gia châu Á kế bên, cộng các nhu cầu như định cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi lương của đối tượng này tương đối cao.

Xét đến thời điểm giai đoạn này, phân khúc bất động sản Việt Nam đang có nhiều nhân tố thuận lợi cho bạn, đơn cử như sự đa dạng từ một vài sản phẩm cũng như các ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc bạn hợp lý từ một vài chủ đầu tư trong bối cảnh tranh đua.

Bên cạnh sự chọn lọc đa dạng, nhân tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được chắc chắn phần nào đâyng góp vào chọn lọc đầu tư. Thêm vào đây, từ khi nhà nước mở rộng chính sách bán hàng cho Việt kiều mua nhà ở ở Việt Nam, mật độ Việt kiều có nhà ở trong nước càng ngày càng tăng cao, dù vẫn còn các hạn chế trong thủ tục cũng như các vấn đề pháp lý cần được bổ sung.

Nhiều Việt kiều trở về quê hương vào dịp Tết để thăm họ hàng nhưng kèm theo đây là kế hoạch mua nhà ở Việt Nam, họ thường quan tâm đến loại hình căn hộ cao tầng trung, cấp cao ở TP.HCM hoặc Hà Nội để cho thuê lại.

Theo Savills Việt Nam, đơn vị này đã tiếp nhận khá nhiều đề nghị từ nhiều kiều bào từ Mỹ, Canada, Australia và một vài nước châu Âu. Nhu cầu tăng cao cũng dễ hiểu bởi lợi nhuận cho thuê căn hộ cao tầng ở Việt Nam khá cao vào dao động 5-7%, còn ở các phân khúc như Mỹ, Úc thấp hơn khá nhiều.

Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam, thì ngoài việc hưởng lợi nhuận từ cho thuê, nhiều Việt kiều còn tin rằng giá trị bất động sản của họ còn tăng theo thời gian có đà phát triển kinh tế giai đoạn này.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *