Nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay, người mua nhà gặp trở ngại lớn

Sắp tới, theo quy định, 1 số ngân hàng phải hạn chế việc huy động nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, điều mà nhiều ngân hàng đang tiến hành trong lĩnh vực nhà đất. Quy định về quản lý rủi ro đối có dòng vốn cho vay này cũng nghiêm ngặt hơn.

Theo TS. Bùi Quang Tín, Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight, trễ nhất là tới ngày 1/1/2020, trọn vẹn hệ thống ngân hàng ở Việt Nam tiến hành chuẩn mực quản trị Basel II, khi đấy dòng vốn chảy vào 1 số lĩnh vực phi sản xuất như nhà đất càng khó… Theo ông Tín, tín hiệu lạc quan về vốn, nếu có, sẽ nằm ở phân khúc chứng khoán hay kênh FDI.

Trước các bài học “xương máu” của nhiều năm trước, 1 số ngân hàng cũng tỏ ra e ngại về việc tín dụng nhà đất tăng mạnh và bắt đầu tăng lãi suất cho vay trong lĩnh vực này, bất chấp đấy vốn là 1 phân khúc “béo bở”.

Nhiều ngân hàng cho biết, hiện mức lãi suất cho vay lĩnh vực nhà đất đã tăng lên 12%/năm đối có vay trung hạn, còn vay dài hạn là từ 12,5%/năm, tức tăng 1-2%/năm so có trước đấy vài tháng.

Đơn cử, Eximbank tiến hành biểu lãi suất cho vay ngắn hạn mới đối có 1 số khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so có trước, lên mức 11%/năm, còn vay dài hạn là 12,5%/năm, tức tăng 0,7-0,9%/năm. Tại ACB, lãi suất dao động từ 8,5-10%/năm tuỳ từng đối tượng bạn. Viet A Bank đang tiến hành mức lãi suất cho vay mua nhà, đất là 12,38%/năm. Sacombank có 1 số trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân là 12,5%/năm.

Tham khảo ở 1 số ngân hàng khác, được biết trước hiện tượng giá nhà đất tăng nóng bất thường hơn 1 năm qua, nhiều nhà băng đang nâng chuẩn cho vay, thẩm định cũng khắt khe hơn, theo hướng sẽ không cho vay hơn 70% giá trị tổng tài sản, đồng thời tính toán khá nghiêm ngặt nguồn trả nợ của bạn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng hai cuộc khủng hoảng “bong bóng” nhà đất năm 2007 – 2008 và năm 2010 có lý do trực tiếp bắt nguồn từ chính sách bán hàng nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, biểu hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 lên đến hơn 37%, trong đấy 1 phần rất lớn đổ vào nhà đất.

Vị này còn cho rằng có tình trạng 1 số ngân hàng thương mại không kiểm soát nghiêm ngặt nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên, tình hình giai đoạn này đã khác nhiều.

Theo đấy, tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng 1 nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt dao động 17% cũng là mức tăng hợp lý.

“Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách bán hàng tín dụng thận trọng, nghiêm ngặt và linh hoạt; đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát nghiêm ngặt nguồn tín dụng vào 1 số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như nhà đất, chứng khoán. Đây là các động thái tích cực ngăn ngừa bong bóng nhà đất quay trở lại”, ông Châu cho hay.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho rằng chính sách bán hàng tăng lãi suất cho vay mua nhà nhằm thực hiện mục tiêu điều chỉnh phân khúc bất động sản nhưng vô tình lại đang ảnh hưởng rất lớn đến người mua nhà có nhu cầu ở thực. Vấn đề ở đấy, theo ông Phúc, Ngân hàng Nhà nước chỉ quản lý lãi suất căn bản. Tuy nhiên, 1 khi siết room tín dụng dành cho lĩnh vực bất động sản sẽ dẫn đến việc 1 số ngân hàng cho vay càng ngày càng gặp khó hơn rất nhiều.

Ông Phúc cho biết thêm 1 số ngân hàng thương mại khi cho vay bất động sản có 2 đối tượng chính. Đó là bạn là công ty kinh doanh bất động sản và bạn là người mua nhà. Đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất trong việc tăng lãi suất và siết room tín dụng lại là người có nhu cầu mua nhà ở thực. “Đối tượng này đã ít tiền mà lại càng ít sự chọn lọc nguồn vốn vay nên sắp tới sẽ chẳng thể tiếp cận được 1 số sản phẩm nhà ở ngày đang khan hiếm nguồn cung”, ông Phúc nói thêm.

“Thực tế, hiện nhiều bạn dành dụm được 1 số tiền, chuẩn bị sẽ mua nhà sau 1 thời gian dài nghiên cứu và chờ đợi 1 mức giá tốt. Tuy nhiên, khi tìm được nhà để mua thì khó mà vượt được “ải” 1 số ngân hàng vì giờ họ thẩm định hồ sơ rất mất thời gian, đòi hỏi nhiều thủ tục pháp lý hơn trước đấy”, chị Mai Xuân Hà, quê Ninh Thuận đang ở trọ ở các con phố Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) cho biết.

Một bạn khác cũng cho rằng không nhiều người có đủ tiền tỷ để mua được 1 căn nhà mơ ước, đa phần phải vay mượn từ nhiều nguồn mà chính vẫn là tiền từ ngân hàng thương mại. Với chiều hướng lãi suất cho vay mua nhà tăng bởi thế thì phải tiếp tục chờ đợi để dành dụm thêm tiền. “Khả năng mua được nhà của chúng tôi bao lâu nay rơi vào thế khó, nếu như không muốn nói là đang xa rời tầm tay vì kinh phí ngày 1 tăng cao”, vị này nói thêm.

Nói thêm về vấn đề này, ông Phúc cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần có các cơ chế cho vay ưu đãi và khuyến khích 1 số chủ đầu tư phát triển 1 số dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) dành cho nhu cầu ở thực của đại hầu hết người dân giai đoạn này. Không hạn chế room tín dụng đối có 1 số chủ đầu tư ưu tiên phát triển loại hình sản phẩm nhà ở này. Khuyến khích 1 số ngân hàng thương mại tăng tín dụng tiêu dùng mua nhà dành cho bạn cá nhân.

Đối có 1 số ngân hàng thương mại, theo ông Phúc nên có chính sách bán hàng cho vay thuận lợi đối có bạn mua nhà lần đầu, bạn mua nhà có mục đích để ở chứ không phải đầu tư. “Việc này sẽ không khó có 1 số ngân hàng vì có thể xác định được mục đích vay khi thẩm định hồ sơ của bạn và cần ưu đãi lãi suất vay”, ông Phúc góp ý.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net