Nhiều khu đất “vàng” ở Cần Thơ cho thuê không qua đấu giá

Nhiều khu đất “vàng” ở TP Cần Thơ có địa điểm đắc địa nhưng khi phân phối đấu giá quyền thuê đất thì giá trị bị giảm xuống hoặc giao cho thuê không thông qua đấu giá.

Ngày 12-7, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP về việc “Chấp hành chuyển đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ”.

Theo kết luận, qua kiểm tra 16 dự án, có 9 dự án thực hiện đúng theo quy định pháp luật, còn 7 dự án còn thiếu sót, sai phạm như: xác định giá thuê đất chưa đúng, giảm trừ giá trị đất theo tỷ lệ thi công để xác định giá khởi điểm khi đưa vào đấu giá đất không đúng quy định, chậm nộp tiền thuê đất…

Nghiêm trong nhất là khu đất qui mô hơn 8.000 m2 ở số 78 những con phố Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều trước đây là quỹ nhà đất công do TP quản lý, cho Công ty TNHH MTV Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê sau đây thu hồi phân phối đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hàng năm, thời gian thuê 50 năm cho doanh nghiệp TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê có giá 28.655.000đ/m2. Việc này, UBND TP Cần Thơ cho doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm là trái có quy định ở Nghị định số 121/2010/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 142/2005/ NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước là trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê. Sau khi xác định quyền sử dụng đất của Công ty Tây Nam, thửa đất này lại được tham mưu cho UBNDTP Cần Thơ giảm 30% giá trị thửa đất theo quy định về tỷ lệ thi công công trình, dẫn đến việc chênh lệch so có giá khởi điểm trước khi đấu giá gần 100 tỉ đồng (thay vì giá đất bình quân là hơn 40,7 triệu/m2 bị điều chỉnh giảm 30% xuống còn dao động 28,5 triệu/m2). Bên cạnh đây, doanh nghiệp Tây Nam còn chậm nộp tiền thuê đất dao động hơn 900 triệu đồng (tính đến năm 2017).

Khu đất ở những con phố Trần Quang Diệu (phường An Thới, quận Bình Thủy) qui mô 4.103 m2 là quỹ đất công được UBND TP Cần Thơ chỉ đạo phân phối đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị trúng giá là Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên có số tiền hơn 9,5 tỉ đồng. Khu đất ở số 38 và 40 những con phố Hòa Bình (phường An Cư, quận Ninh Kiều) thu hồi của Văn phòng Thành ủy, qui mô hơn 917 m2, phân phối đấu giá quyền sử dụng đất cho Ngân hàng Kiên Long có giá 101 tỉ đồng. Về 2 khu đất này, UBND TP Cần Thơ không thuê tổ chức có điều kiện thẩm định giá xác định giá trị tài sản để phân phối đấu giá, mà tự xác định giá là chưa đúng.

Khu đất số 12 Nguyễn Trãi (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) qui mô 2.574,6 m2 và khu đất những con phố Võ Văn Kiệt (phường An Thới, quận Bình Thủy) qui mô gần 6.732 m2, việc đấu giá quyền sử dụng đất khu đất mà căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực nhưng không tham khảo điều chỉnh dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác. Việc không tiến hành hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu khu đất số 12 chỉ hơn 104 tỉ đồng nhưng giá trị thực ở, giá khởi điểm của khu đất này là hơn 233 tỉ đồng. Khu đất những con phố Võ Văn Kiệt có giá trị thực ở là hơn 103,6 tỉ đồng nhưng giá trúng thầu của khu này chỉ 78 tỉ đồng.

Dự án Khu Du lịch Sông Hậu do Công ty CP Sông Hậu làm chủ đầu tư, qui mô 94.550 m2 cũng được UBND TP Cần Thơ cho thuê không thông qua đấu giá quyền thuê đất, thi công sai phép, nợ tiền thuê đất hơn 10,5 tỉ đồng, hiện gây dư luận xấu ở địa phương.

Khu đất ở góc những con phố Phan Đình Phùng – Võ Văn Tần (phường Tân An, quận Ninh Kiều) cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại Bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án thi công kinh doanh công trình văn phòng – trọng điểm thương mại – khách sạn. Khu đất này cộng có khu đất ở số 66 Cách Mạng Tháng Tám (phường An Thới, quận Bình Thủy) cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim thuê không qua đấu giá, trái có quy định.

Nhiều khu đất vàng ở Cần Thơ cho thuê không qua đấu giá - Ảnh 1.

Khu đất ở góc những con phố Phan Đình Phùng – Võ Văn Tần qui mô 1.329,4 m2 cho 1 doanh nghiệp thuê không qua đấu giá

Khu đất ở số 8 những con phố Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, phân phối đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng, có giá trúng là 136 tỉ đồng, nhưng UBND TP Cần Thơ lại không ban hành quyết định phê duyệt kết quả phân phối đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất là không đúng quy định.

Việc sai sót ở 7 dự án nói trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thu hồi những khu đất cho thuê trái quy định. Các sai phạm nêu trên có thể dẫn đến giảm nguồn thu và thiệt hại cho ngân sách. Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý về trách nhiệm đối có tổ chức: UBND TP Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá TP. Đồng thời, xử lý trách nhiệm đối có cá nhân có mặt không tốt sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất. Bên cạnh đây là thu tiền thuê đất còn nợ của 1 số doanh nghiệp nói trên hơn 20 tỉ đồng.

Hà Nội phân phối chỉ định “đất vàng” để xây trường cao đẳng gần 900 tỷ đồngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net