Nhiều dự án của các ông lớn “đắp chiếu” 10 năm vẫn không bị xử lý, luật chưa đủ sức răn đe?

Nhiều đại biểu đặt vấn đề Hà Nội nể nang 1 vài nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, phát triển chậm độ dự án khi nêu câu hỏi về việc xử lý 1 vài dự án vốn ngoài ngân sách vi phạm luật đất đai trên địa bàn đô thị ở phiên họp giải trình của HĐND TP. Hà Nội sáng 13.8.

Sáng nay, 13-8, mở đầu phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về tình hình quản lý 1 vài dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn đô thị, 1 vài đại biểu đã tập trung chất vấn có Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Trọng Đông.

Các nội dung chất vấn bao gồm lý do chính đối có 1 vài dự án được giao đất chậm triển khai nhưng chậm xử lý theo quy định, biện pháp để sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả như thế nào? Việc xử lý vi phạm như GĐ này đã chắc chắn mức răn đe hay chưa? Có bao nhiêu chủ đầu tư thực hiện khắc phục sau xử phạt và có bao nhiêu đơn vị không khắc phục và tiếp tục tái phạm?

Trả lời câu hỏi của 1 vài đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, qua quá trình thanh tra, rà soát và giám sát của HĐND TP, 1 vài chủ đầu tư cũng có ý thức đưa đất vào sử dụng, nhưng vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai. Nguyên nhân chủ yếu khiến 1 vài dự án chậm triển khai gồm 4 nguyên do:

Thứ nhất, Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực từ 1/7/2014, quá trình chuyển tiếp có nhiều chính sách bán hàng 1 vàih tân trong đấy có chính sách bán hàng GPMB, nên 1 vài dự án chậm có lý do chậm GPMB do 1 vàih tân chính sách bán hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư không chủ động phối hợp có chính quyền địa phương và 1 vài sở ngành để tháo gỡ 1 vài chính sách bán hàng GPMB, tập trung nguồn lực, thời gian GPMB 1 vài dự án.

Thứ hai, do GĐ 2012-2015, phân khúc BĐS trầm lắng nên khó kêu gọi đầu tư cũng như vay vốn ngân hàng.

Thứ ba, về quy hoạch, sau khi Thủ đô Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính, Chính phủ chỉ đạo Thành phố lập quy hoạch chung thi công Thủ đô và Chính phủ phê duyệt, sau đấy triển khai quy hoạch này thì Thành phố tổ chức lập quy hoạch phân khu. Quá trình rà soát có trên 240 dự án phải điều chỉnh để thích hợp có quy hoạch chung và quy hoạch phân khu.

Thứ tư, liên quan đến Luật đê điều quy định không thi công nhà cao tầng trong khu nội đô cũng 1 phần ảnh hưởng đến 1 vài dự án đã đầu tư trước đấy. Về lý do chủ quan, 1 vài dự án trên địa bàn sau khi được phê duyệt giao đất, 1 vài ngành 1 số nơi chưa phối hợp hậu kiểm nghiêm ngặt và chưa quyết liệt xử lý.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cũng khẳng định đối có 1 vài dự án phát triển chậm độ, Sở đã thực hiện mở bán công khai 1 vài đơn vị này trên Cổng tài liệu điện tử của Sở và của Bộ TN&MT. Đây là căn cứ để tham khảo giao đất chấp thuận dự án đối có 1 vài dự án thứ hai. Nếu 1 vài đơn vị có vi phạm chưa được khắc phục thì dứt khoát không được chấp thuận dự án mới.

Giám đốc Sở TN&MT cũng cho biết thêm Sở đã thực hiện thanh kiểm tra có 215 dự án. Qua thanh tra thì có 64 dự án đã được khắc phục, còn 151 dự án qua thanh kiểm tra có 21 dự án đã kiến nghị thu hồi đất và xử lý phạt, 11 dự án vướng mắc do quy hoạch GPMB, 30 dự án thanh tra Chính phủ và 1 vài ngành thanh kiểm tra, 84 dự án đang thanh kiểm tra. Hiện, Sở đang tiếp tục phối hợp có 1 vài ngành xử lý vi phạm.

Trả lời câu hỏi nhiều chủ đầu tư tái phạm dù không vướng mắc về quy hoạch, tài chính. Rất nhiều dự án chậm hơn 10 năm, trong khi Luật Đất đai quy định gia hạn 24 tháng, liệu mức xử phạt GĐ này chưa đủ sức răn đe?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, Sở sẽ thực hiện nghiêm túc việc công khai 1 vài dự án vi phạm. Giám đốc Sở TN&MT cho biết, Luật Đất đai năm 2013 và 1 vài quy định của Chính phủ quy định có Thủ đô được xử phạt tới 1 tỷ đồng có 1 dự án, đấy là mức cao nhất, có tình hình Thủ đô GĐ này thì mức này thực sự chưa đủ sức răn đe nên tới đấy Sở sẽ cộng 1 vài ngành tìm hiểu dự thảo quy định để báo cáo UBND TP, HĐND TP nâng mức xử phạt theo quy định của Luật Thủ đô lên gấp đôi.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net