Nhiều công trình, đất công tại TPHCM bị sử dụng không đúng mục đích

Nhiều công trình, đất công ở TPHCM bị sử dụng không đúng mục đích, công năng và bỏ hoang gây lãng phí, ảnh hưởng chất lượng sống của người dân.

Tại TPHCM, người dân thường rất mệt mỏi có việc tìm trường công lập cho con vào những năm đầu cấp vì hiện trạng quá tải trường, lớp; nhiều trọng điểm y tế cũng quá tải, bệnh nhân phải nằm chung giường; nơi thưởng thức văn hóa, văn nghệ, vui chơi, vui chơi và công viên cây xanh cho người dân đều thiếu…

Nhiều công trình, đất công ở TPHCM bị sử dụng không đúng mục đích - Ảnh 1.

Nhiều công trình, đất công ở TPHCM chưa sử dụng đúng hiệu quả, mục đích. (Ảnh minh họa: Thanh niên).

Trong khi đây, trên địa bàn đô thị nhiều trường học xây rồi bỏ trống vì không sử dụng được; nhà hát làm nơi giữ xe; công viên, trọng điểm văn hóa cho thuê vào việc khác; đất quy hoạch làm trọng điểm y tế thì hơn chục năm không xây được bỏ hoang cỏ mọc…

Cụ thể như Rạp hát Lệ Thanh A, Lệ Thanh B ở Quận 5 dùng làm nơi giữ xe; Khu trọng điểm văn hóa Hòa Bình nằm trong Dự án C30 ở Quận 10 cho thuê phân phối cây kiểng; trọng điểm y tế 500 giường ở Khu y tế Kỹ thuật cao ở quận Bình Tân nhà đầu tư không triển khai được do nhữngh tân quy hoạch, thủ tục hành chính nhà đầu tư phải chờ đợi 15 năm đất bỏ hoang cỏ mọc… Còn Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu ở Quận 6 mới xây xong đã xuống cấp không sử dụng được.

Ông Lê Tấn An, Phó Chủ tịch UBND Quận 6 cho biết, Quận 6 sẽ thuê những đơn vị giải đáp để kiểm định những công trình đã hư hỏng để xác định trách nhiệm những bên để xử lý. Sau khi kiểm định sẽ xác định phần hư hỏng, kêu gọi đầu tư và sửa chữa lại công trình Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu.

Không chỉ vậy, đô thị rất chậm trong việc việc rà soát những quy định về giá cho thuê nhà đất thuộc có nhà nước và quy chế đấu giá quyền sử dụng đất, gây lãng phí tài sản, đất công.

Giá cho thuê nhà, đất 1 số nơi vẫn được tiến hành giá quy định từ năm 1994 trong khi đô thị đã có quy định giá mới từ nhiều năm nay. Việc quản lý cơ sở dữ liệu tài liệu về đất đai chưa kịp thời nên chẳng thể quản lý, giám sát biến động tài nguyên đất từ cấp xã, phường đến đô thị.

Trước hiện trạng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng những cơ quan công dụng cần rà soát, chấn chỉnh và xử lý việc quản lý sử dụng công trình và đất công, nhất là cho lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa.

Thành phố cũng cần phát huy tối đa những nguồn lực, thực hiện cơ chế đặc biệt, huy động nguồn lực từ việc tăng giá trị đất, thi công danh mục quỹ đất bằng ngân hàng quỹ đất, xã hội hóa đầu tư những công trình này.

TPHCM đang triển khai 1.200 dự án về lĩnh vực giáo dục, y tế và văn hóa, gym thể thao. Trong đây Sở Tài nguyên và Môi trường vừa rà soát thu hồi gần 50 dự án triển khai chậm và không hiệu quả.

Giai đoạn từ nay đến năm 2020, Thành phố đã thông qua HĐND và trình Chính phủ quy hoạch hơn 7.000 ha đất cho gần 1.500 dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa.

Để đẩy nhanh công đoạn giải phóng mặt bằng cho những công trình này, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đang kiến nghị đô thị sửa 1 số quy định bất hợp lý trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, “Phải có sự vào cuộc đồng bộ của những sở ngành và những cấp, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra nghiêm ngặt, xử lý nghiêm thu hồi những trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích để lãng phí không hiệu quả”./.

‘Khu đất Công ty Tân Thuận giao dịch không phải đất công’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *