Nhà phố, biệt thự Sài Gòn cạn nguồn cung?

Theo 1 số công ty tìm hiểu phân khúc, sau một số tháng trầm lắng, một số chủ đầu tư không ra dự án mới, hiện phân khúc nhà phố và villa ở TP.HCM đang trong hiện trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp, trong khi phân khúc thứ cấp ghi nhận sư sôi động.

Nhà thấp tầng khan hiếm nguồn cung mới

Báo cáo quý 3/2018 của Savills Việt Nam đã chỉ ra, phân khúc biệt thự, nhà liền kề có 6 dự án mới với diện tích nhỏ cung cấp cho thị trường khoảng 650 căn. Nguồn cung sơ cấp khoảng 1.200 căn giảm 26% theo quý và 39% theo năm.

CBRE Việt Nam cũng cho rằng, phân khúc nhà phố và villa xây sẵn ở Tp.HCM đã trải qua 1 quý trầm lắng về nguồn cung. Bên cạnh đó, một số dự án mở phân phối ở quý này chủ yếu có diện tích nhỏ (dưới 20 căn/dự án) có giá phân phối dao động từ 2.273 USD/m2 đất.

Chính sự thiếu hụt nguồn cung sơ cấp nên làm việc trên phân khúc diễn biến mạnh ở phân khúc thứ cấp. Mặc dù giá cao nhưng một số sản phẩm villa, nhà liền kề vẫn ghi nhận sức giao dịch khá ấn tượng.

Theo CBRE, trong quý 3/2018, toàn phân khúc đã tiêu thụ thêm được tổng cùng 617 sản phẩm, tăng 69% so có quý trước, đa số số lượng căn phân phối được trong quý thuộc về một số dự án đã triển khai mở phân phối trước đó.

Xét theo một số khu vực phân phối hàng thuộc Tp.HCM, khu Đông vẫn là khu vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số một số giao dịch của toàn phân khúc. Trong đó, Q.2 chiếm 33% số giao dịch và Q. 9 chiếm 45% số giao dịch trên địa bàn TP.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE, do sự thiếu hụt về nguồn cung mới nên làm việc chủ yếu diễn ra sôi nổi ở phân khúc thứ cấp, đặc thù là có sản phẩm nhà phố. Điều này biểu hiện ở việc giá phân phối thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn ở 1 số trường hợp trong quý 3 đã tăng hơn 80% so có cùng kỳ năm ngoái.

“Nhìn chung, quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trọng điểm TP.HCM đang dần cạn kiệt mau chóng. Các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành Tp.HCM có một số vùng kế bên được triển khai thi công hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển. Do đó xu hướng phát triển trong tương lai sẽ lan tỏa sang một số khu vực ở vùng ven của Tp.HCM hoặc một số tỉnh kế bên, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào”, bà Dương Thùy Dung khẳng định.

Thiếu hụt nguồn cung, nhiều nguồn cung mới rục rịch bung hàng

Thực chất diễn biến nguồn cung của phân khúc nhà phố, villa Tp.HCM thời gian qua cũng khá dễ hiểu. Bên cạnh quỹ đất càng ngày càng khan hiếm thì phân khúc này được một số chuyên gia nhìn nhận, đang có sự thanh lọc rõ nét ở một số công ty và một số dự án trên phân khúc. Những dự án chất lượng, được đầu tư tiện ích bài bản ra hàng vẫn rất tốt, giá tăng theo thời gian.

Nhiều câu hỏi đặt ra, liệu vào các tháng cuối năm, một số chủ đầu tư dự án ở phân khúc này có tăng tốc ra hàng và tăng giá phân phối trước bối cảnh nguồn cung thiếu hụt?

Theo tiên đoán của DKRA Việt Nam, đến quý 4/2018, nguồn cung nhà phố không có nhiều đột biến, tiên đoán ở mức 200-300 căn. Khu vực phía Đông tiếp tục duy trì tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Đa phần nguồn cung sơ cấp ra hàng trong quý 4 sẽ rơi vào loại hình hạng sang có mức giá 13-15 tỉ đồng/căn.

Theo tài liệu từ Tập đoàn Đại Phúc, trong quý 4 đơn vị này sẽ trình làng ra phân khúc 100 căn nhà phố thương mại, nhà phố liên kế ven sông có mức giá hơn 13 tỉ đồng/căn.

Đầu tháng 10, công ty này đã đồng loạt cất nóc 200 căn nhà phố thương mại ở khu Đô thị Vạn Phúc (Q.Thủ Đức). Đây là dãy nhà phố có tốc độ phân phối hàng khá ấn tượng trước đó và GĐ này phân khúc thứ cấp đã tăng giá. Đại diện Công ty CP bất động sản Đại Phúc Land cho hay, song song có công tác bàn giao nhà cho khách trong quý 4 đơn vị còn triển khai nhiều làm việc bắt đầu làm một số công trình tiện ích nhằm phụ vụ cư dân.

Cũng ở khu Đông, Công ty Địa ốc Phú Long khá thành công có sản phẩm nhà phố, villa thuộc dự án Dragon Village. Minh chứng là sản phẩm đều được tiêu thụ mau chóng và tăng giá ở mỗi đợt phân phối hàng.Theo đơn vị này, từ giờ đến cuối năm, công ty sẽ tập trung đầu tư hạ tầng, tiện ích dự án.

Đại diện MIK cũng cho hay, các tháng cuối năm đơn vị chủ yếu phân phối một số căn còn lại của dự án song song có công tác thi công, bàn giao nhà.

Theo ghi nhận, từ giờ đến cuối năm 2018, một số chủ đầu tư villa, nhà liền kề chủ yếu chào phân phối GĐ tiếp của dự án, dường như vắng bóng một số dự án triển khai “mới tinh” diện tích lớn trên địa bàn. Điều đó nhận định cho vấn đề, nguồn cung villa, nhà liên kế Tp.HCM tiếp tục khan hiếm, ít nhất là đến thời điểm cuối năm 2018.

Thực chất, giá phân phối thứ cấp của loại hình nhà phố, villa ở Tp.HCM đang có mức tăng khá ấn tượng, dao động từ 20-30% so có cùng kỳ. Dòng tiền của nhà đầu tư vẫn đổ mạnh vào đó có xu hướng đầu tư dài hơi cho thuê hoặc giao dịch lại ở thời gian đủ dài.

Theo một số chuyên gia, câu chuyện ở phân khúc này không phải là chi phí cao hay thấp khi chào phân phối trên phân khúc, sức cầu ra sao và tăng giá thế nào mà là bài toán nằm ở chính chủ đầu tư dự án. Nếu chủ đầu tư biết một sốh chọn thời điểm ra hàng, chịu đầu tư bài bản cho dự án thì không lo thanh khoản. Có rất nhiều dự án chi phí cao nhưng phân phối hàng khá tốt, ngược lại nhiều dự án giá thấp ra hàng vẫn gặp khó.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, không giống như phân khúc đất nền phân lô bị giới đầu cơ thổi giá mặc dù hạ tầng không đồng bộ, ở phân khúc villa, nhà liền kề trong một số khu thành thị giá thứ cấp tăng thường đi cùng có việc đầu tư tiện ích, hạ tầng của chủ đầu tư, hay còn gọi là giá trị cùng thêm từ dự án.

“Cũng chẳng thể vinhết vào nhân tố khan nguồn cung nên giá villa, nhà phố liên kế tăng lên mà chính giá trị tăng lên từ tiện ích, hạ tầng đồng bộ mới là nhân tố chọn lọc đến việc tăng giá thứ cấp của loại hình này”, bà Hương khẳng định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net