Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao bán chênh nửa tỷ đồng

Sở Xây dựng Hà Nội vừa cảnh báo, việc mua phân phối lại nhà xã hội giữa các cá nhân trước thời hạn quy định (sau 5 năm kể từ ngày chi trả hết tiền mua nhà) sẽ bị Sở Xây dựng tịch thu lại nhà.

Chỉ cần gõ “phân phối căn hộ chung cư nhà ở xã hội” cho ra cả nghìn kết quả. Trong đấy, nổi trội là các căn hộ chung cư nhà ở xã hội thuộc dự án Jamona Apartment trên các con phố Đào Trí, quận 7, TP.HCM của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – nay là TTC Land, 1 dự án vừa được bàn giao đầu tháng 3/2018 thuộc loại không được phép mua phân phối mua phân phối. “Nhà ở xã hội Jamona City – Giá rẻ bèo 1.38 tỷ – Trực tiếp từ TTC Land”; hay “Cần tiền phân phối gấp căn hộ chung cư nhà ở xã hội quận 7 giá rẻ 1.35 tỷ…”- các lời rao bởi thế ngập tràn trên mạng.

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao phân phối chênh nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội của TTC rao phân phối tràn lan

Khi chúng tôi gọi điện cho người tên Q, người này trình làng “có nhiều căn hộ chung cư nhà ở xã hội đang được người mua trước đấy gửi lại phân phối giúp”. “Khách em không có nhu cầu sử dụng nên gửi phân phối. Bọn em là nhân viên của chủ đầu tư nên hoàn toàn yên tâm. Khách hàng gửi phân phối các căn có quy mô 57 m2 và 69m2, view cầu Phú Mỹ rất đẹp. Căn hộ đã được bàn giao nên người mua có thể vào ở ngay, anh có thể đến xem nhà trực tiếp”- Q. trình làng.

Tại 1 căn hộ chung cư 57m2 ở tầng 6, view cầu Phú Mỹ của dự án này, nhân viên tên H. giải đáp: “Căn này khách có nhu cầu phân phối có giá 1 tỷ 300 triệu, người mua chỉ cần trả cho người phân phối 850 triệu, 450 triệu còn lại, người phân phối đang vay ngân hàng gói ưu đãi 30 nghìn tỷ theo chính sách phân phối hàng hỗ trợ của nhà nước dành cho nhà ở xã hội. Theo đấy, anh sẽ được trả dần dao động 4 triệu mỗi tháng cho đến khi căn hộ chung cư có sổ hồng và được phép sang tên. Lúc đấy anh trả hết khoản tiền còn lại cho người phân phối”.

Với quy mô như căn hộ chung cư 57m2 này, cách đấy hơn 1 năm bạn đủ điện kiện được mua có giá dao động 900 triệu. Đối có căn hộ chung cư 69m2 thì gần 1 tỷ đồng. Như vậy, có giá rao phân phối thời điểm hiện tai, mỗi căn hộ chung cư có giá chênh lệch từ 400 đến 500 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc có hay không chuyện “đầu cơ” nhà ở xã hội. Những người làm thủ tục mua nhà ở xã hội không có nhu cầu để ở mà mục đích là phân phối lại.

“Lách luật” và rủi ro chực chờ

Khi được hỏi về thủ tục pháp lý nào để chắc chắn ích lợi và quyền có của người mua lại căn hộ chung cư dạng này, nhân viên tên A. giải đáp: “Mọi thủ tục mua phân phối là đúng quy định pháp luật hết. Luật pháp quy định không mua phân phối, mua phân phối, cho thuê lại trước 5 năm, ở đấy họ dùng “Hợp đồng uỷ quyền” công chứng để lách luật”.

Theo 1 bản hợp đồng mà phóng viên có được, các điều khoản của hợp đồng ủy quyền căn nhà ở xã hội này nêu rõ, bên được ủy quyền (người mua) được sử dụng căn hộ chung cư này và sẽ thay mặt bên uỷ quyền (người phân phối) trả nợ ngân hàng số tiền mà người phân phối đã vay. Ngoài ra, người được uỷ quyền cũng được phép đứng tên đăng ký các hợp đồng sinh hoạt như điện, nước có các cơ quan công dụng và thực hiện việc chi trả tiền sử dụng các dịch vụ trên…

Trao đổi về hình thức mua phân phối này, luât sư Nguyễn Đức Chánh- Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, quy định ở Điều 19 Nghị định 100/2015 của Chính Phủ thì người mua, nhà ở xã hội không được mua phân phối nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký có bên phân phối, bên cho thuê mua. “Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu phân phối lại nhà ở xã hội thì chỉ được phân phối lại cho Nhà nước hoặc phân phối lại cho chủ đầu tư dự án thi công nhà ở xã hội trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư thi công bằng nguồn vốn ngoài ngân sách”- luật sư Chánh nói và cho biết, việc “lách luật” bằng hình thức hợp đồng ủy quyền thì người mua lại nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro về sau.

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao phân phối chênh nửa tỷ đồng - Ảnh 2.

Bằng hợp đồng uỷ quyền để lách luật, người mua gặp phải nhiều rủi ro

Theo luật sư Chánh, nhà ở xã hội giá rẻ hơn vì đã được nhà nước bỏ phí ra bù lỗ, chứ không phải môi trường xung quanh mà nó rẻ như thế. Bởi vậy, đối tượng để mua được mua nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng xét duyệt rất kỹ về tình cảnh, thân nhân có xác nhận của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thực ở đang xảy ra nghịch lý, 1 số trường hợp “đủ điều kiện” mua nhà xã hội đã lợi dụng chính sách phân phối hàng ưu đãi của nhà nước để đầu cơ kiếm lời.

Mua phân phối nhà xã hội bằng …”Di chúc”

Khi tôi băn khoăn việc mua phân phối bằng hợp đồng uỷ quyền có chắc chắn pháp lý, nhân viên môi giới tên A khẳng định: “Ngoài hợp đồng uỷ quyền công chứng, thì bên phân phối nhà sẽ có 1 bản di chúc cho bên mua. Trong bản di chúc anh sẽ là người được toàn quyền có căn nhà này nếu người phân phối chẳng may chết hay xuất ngoại…nên anh yên tâm sẽ không gặp bất cứ rủi ro nào. Sau khi việc mua phân phối đã đi vào hoạt động, chủ mới của căn hộ chung cư cũng sẽ được Ban quản lý toà nhà cập nhật tên tuổi, số phone, các tài liệu cá nhân của chủ mới thay vào tên chủ cũ để thông báo các thủ tục cần thiết như làm sổ hồng và các tài liệu chung của khu chung cư này”.

Người dân ít có thời cơ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi mua nhà ở xã hộiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *