Nhà giàu ùn ùn đổ tiền vào đất nền tỉnh lẻ, rủi ro rình rập?

Giới nhà giàu Hà Nội, TP HCM đang khuấy đảo BDS nhiều tỉnh, thành, thay vì chỉ tập trung vào 1 số phân khúc lớn như nhiều năm trước.

Đất nền tỉnh lẻ Bắc – Trung – Nam sôi động

Từ đầu năm 2018 trở lại đấy, cơn sốt đất nền lan tràn trên diện rộng. Sốt từ một số phân khúc lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng cho đến một số đặc khu Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong rồi lan sang một số phân khúc tỉnh lẻ. Đặc biệt, từ sau khi cơn sốt đất nền ở TPHCMvà 3 khu vực dự tính lên đặc khu chững lại thì nhà đầu tư ồ ạt chạy về một số phân khúc tỉnh lẻ khắp một số khu vực Bắc – Trung – Nam.

Tại phía Bắc, đất nền ở một số tỉnh bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu 2018 thì phân khúc thực sự phát triển mạnh mẽ. Tại một số tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh… xuất hiện hiện tượng sốt đất. Giá phân phối đã có sự điều chỉnh mạnh so có một số năm trước, có một số khu vực giá tăng từ 50-100%.

Một phân khúc lớn khác ở miền Bắc là tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn thì ở một số thành phố mới như Cẩm Phả, Uông Bí số lượng chuyển nhượng đất nền cũng tăng. Bên cạnh đây, một số tỉnh như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An… đều xuất hiện nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng chuyển nhượng khá tốt.

Ở khu vực miền Trung, hiệu ứng sôi động của phân khúc BDS Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã lan tỏa ra một số tỉnh khác của khu vực này như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017, năm 2018 là ở Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận… Theo ghi nhận, một số nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn của mình sang một số tỉnh có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, nơi được coi là phân khúc mới nổi để phát triển BDS.

Ở khu vực phía Nam, số liệu do một số sàn địa phương cũng ghi nhận ở Đồng Nai trong quý II có tổng lượng cung từ một số dự án là xấp xỉ 3.800 nền đất. Sức tiêu thụ đạt trên 90% và đạt gần 3.600 sản phẩm được chuyển nhượng thành công. Long An cũng có lượng cung mới tung ra phân khúc là gần 2.800 sản phẩm đất nền, trong đây lượng chuyển nhượng thành công đạt 2.250 sản phẩm, xác lập mật độ tiêu thụ đạt trên 80%. Một số tỉnh khác như Bình Dương, Biên Hòa… cũng đạt một số chuyển nhượng rất sôi động.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, sau Tết Nguyên đán, phân khúc khu vực này, đặc thù là Cần Thơ tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở và đất nền riêng lẻ. Đất nền dự án ở Cần Thơ tăng giá tốt. Tỷ lệ nhà đầu tư ở phân khúc này cũng được nnhận định là khá lớn, chiếm dao động 40%. Các khu vực kế bên Cần Thơ như Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang giá phân phối nền đất khá mềm từ 5 – 7 triệu đồng mỗi m2 nên hiện nhiều nhà đầu tư có xu hướng về đấy “săn đất” phân phối chênh, đặc thù là một số dự án gần khu công nghiệp.

Chuyên gia cảnh báo rủi ro rình rập

Mặc dù thừa nhận hiện tượng tăng giá đất nền ở một số tỉnh lẻ, đặc thù là một số tỉnh có tiềm năng du lịch hay khu công nghiệp là thời cơ tốt cho một số nhà đầu tư, tuy nhiên một số chuyên gia vẫn cảnh báo một số rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi bỏ tiền vào một số phân khúc này.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, BDS ở nhiều tỉnh, thành hiện đã có mặt bằng giá mới tăng khá cao so có dao động 1 năm trước, trong đây chủ yếu là một số khu thành phố mới và sản phẩm chú yếu là đất nền, liền kề, nhà phố thương mại, villa. Tại phía Bắc, ngoài một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Yên, Thái Nguyên có mật độ tăng dân số cơ học cao, có nhu cầu thật, còn lại 1 số tỉnh, thành phố khác, số lượng bạn mua đầu tư là chủ yếu.

“Sự tham dự của một số nhà đầu tư thứ cấp ở một số phân khúc này rất dễ đẩy phân khúc có nguy cơ sốt ảo. Việc gom đất của nhà đầu tư đã diễn ra từ năm 2016, nhưng diễn ra mạnh hơn từ cuối năm 2017, đầu năm 2018. Lúc đầu chỉ có vài người tìm mua đất, sau đây kéo theo nhiều người khác tìm mua đất, tạo nên cầu ảo, kéo giá đất tăng lên. Do đây, khi đầu tư vào một số dự án này, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án, năng lực tài chính, danh tiếng của chủ đầu tư, quy hoạch của địa phương…”, ông Đính cho biết.

Còn theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch CEN Group, mỗi nhà đầu tư khi tham dự vào phân khúc BDS đưa ra cho mình một số qui định nhất định, không nên đầu tư theo kiểu phong trào: “Thấy người ta mua cũng mua, thấy người ta đầu tư cũng đầu tư sẽ dẫn đến thiệt thòi. Khi đầu tư ai cũng nghĩ mình sẽ có lãi, nhưng thực ở không phải vậy”.

Ông Hưng nói và khuyên một số nhà đầu tư khi tham dự phân khúc BDS cần có một số qui định nhất định để tránh nhận rủi ro: “Tại 1 số tỉnh, đã có một số dự án phân lô phân phối đất xong rồi bỏ hoang hoặc một sốh tân quy hoạch ban đầu, mà người gánh chịu rủi ro không ai khác chính là bạn. Do đây, người mua nhà cần phải quan sát tiếp để xem chủ đầu tư có làm đúng như một số gì họ cam đoan hay không, nhất là công đoạn dự án, quy hoạch, việc hoạt động dự án sau này”.

Còn theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Hà Nội, nhà đầu tư cần phải có sự cẩn thận, bởi không phải khu vực vùng ven nào, BDS cũng có tiềm năng. Chỉ có một số khu vực lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài mạnh, hạ tầng phát triển tốt, thì mới có khả năng tăng giá, còn một số khu vực khác khó có tiềm năng, nếu nhà đầu tư chạy theo cơn sốt mà không tìm hiểu kỹ, rất dễ bị mắc kẹt, chôn vốn.

Được biết, mới đấy Cục quản lý nhà và phân khúc BDS Bộ Xây dựng cũng đưa ra cảnh báo về hiện trạng sốt ảo ở một số phân khúc đất nền tỉnh lẻ. Theo đây, việc mở phân phối quy hoạch hệ thống hạ tầng và 1 số dự án lớn ở một số khu vực trên đã có tác động kích thích làm tăng giá đất đồng thời khiến việc phân lô phân phối nền tăng thêm. Giới đầu cơ, một số người môi giới lợi dụng một số tài liệu về quy hoạch và một số tin đồn để làm giá, đẩy giá đất lên cao thu lợi bất chính.

“Những nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá tạo nên cơn sốt ảo ở một số khu vực này…sau 1 thời gian nhóm đầu cơ, thổi giá rút đi sẽ tạo làn sóng phân phối ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất có giá cao của nhà đầu tư trước phải phân phối đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không phân phối kịp sẽ bị mắc kẹt.

Hậu quả để lại cho phân khúc rất nặng nề, người có nhu cầu thực chẳng thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không phân phối được, vì nếu phân phối thì lỗ nặng. Dẫn đến hiện trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội”, Cục quản lý nhà và phân khúc BDS lo ngại.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net