Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, cơ quan này vẫn thừa nhận cơ cấu hàng hóa BDS vẫn chưa hợp lý. Trong đấy, Hà Nội và TP HCM là hai phân khúc lớn nhất đang dư thừa nhà ở cấp cao, qui mô lớn, giá phân phối cao, nhưng nhà ở kinh phí thấp thích hợp có nhu cầu của nhiều người dân thành thị lại khan hiếm.

Theo ước tính, hiện số lượng chung cư giá rẻ đang thấp hơn vài chục lần so có nhu cầu, nhưng không ít người sau 1 thời gian trải nghiệm đã không còn mặn mà có nhà giá rẻ, thậm chí sẵn sàng cắt lỗ để phân phối.

“Bán tháo” nhà giá rẻ

Cách đấy hơn 3 năm, để mua được căn hộ chung cư 65m² ở khu Kim Văn – Kim Lũ, vợ chồng anh Minh Đức phải nhận lời bỏ ra gần 100 triệu đồng tiền chênh. Căn hộ sau khi đã đi vào hoạt động đầy đủ bên trong xe hết tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng.

Xác định đã đi vào hoạt động để ở nên mọi chi tiết trong căn hộ chung cư đều được vợ chồng anh làm rất cẩn trọng, nhưng chỉ sau hơn 3 năm, vợ chồng anh đã chọn lọc phân phối để mua 1 căn hộ chung cư ở dự án khác.

Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý - Ảnh 1.
Nhà giá rẻ dù thiếu nhưng cũng đang mất dần sự quan tâm của một số người có nhu cầu ở thực.

“Rao phân phối có giá 1,18 tỷ đồng, có nghĩa là chúng tôi nhận lời lỗ hơn 200 triệu đồng, sẵn sàng chịu cả phí sang tên sổ hồng cho khách nhưng cũng chỉ có vài khách đến xem, cũng chưa có thiện chí mua”, anh Minh Đức chia sẻ.

Cũng ở tình cảnh “trong chán ngoài thèm”, vợ chồng anh Nguyễn Dương cũng đang rao phân phối 1 căn hộ chung cư có qui mô 73m² có giá 1,1 tỷ đồng ở khu vực An Khánh dù chuyển về đấy ở chưa lâu. Căn hộ 2 phòng ngủ, bên trong xe đã được đã đi vào hoạt động đầy đủ, so có giá phân phối, vợ chồng anh Dương phải nhận lời lỗ gần 200 triệu đồng.

Anh Dương muốn phân phối căn hộ chung cư này có nguyên nhân cần 1 khoản tài chính nhỏ để kinh doanh, nhưng thực ở là không có nhu cầu sử dụng căn hộ chung cư này nữa.

Dù không ai nói cụ thể nguyên nhân phân phối nhà nhưng việc nhiều hộ dân tìm một sốh “tháo chạy” khỏi khu chung cư giá rẻ được cho là vì nhiều sự bất tiện.

Bên cạnh hạ tầng, chất lượng công trình càng ngày càng xuống cấp thì còn phải “đánh vật” vì cảnh tắc một số con phố diễn ra không ngừng nghỉ mỗi khi đi làm và trở về. Chính bởi thế, chỉ cần dạo qua 1 vòng một số trang rao phân phối chung cư giá rẻ, vô số tài liệu luôn sẵn sàng cung cấp có một số loại qui mô và mức giá chỉ dao động 1 tỷ đồng.

Thiếu vẫn không tạo được sức hút

Tuy nhu cầu đối có chung cư giá rẻ vẫn rất lớn, nhưng trên thực ở, không phải cứ chung cư giá rẻ là đã lôi kéo được người mua nhà. Những tài liệu tràn mặt báo gần đấy về chỗ ở bó hẹp, dịch vụ kém, mất nước, thiếu chỗ để xe… trong một số chung cư giá rẻ đã làm nản lòng không ít người dân đang có nhu cầu.

Vợ chồng anh Huy, người ngoại tỉnh, lên Hà Nội tìm chung cư giá rẻ cho biết, bỏ ra cả tỷ bạc mua 1 căn hộ chung cư, dù là nhà giá rẻ mà mỗi lần đi lấy xe là 1 lần mệt mỏi thì chắc chắn không ai muốn. Cả 1 tòa nhà 40 tầng mà chỉ có 1 tầng hầm để xe thì cư dân để xe ở đâu.

“Dù là căn hộ chung cư giá rẻ nhưng chất lượng cũng phải chắc chắn. Bên cạnh đấy phải cung cấp được nhu cầu cuộc sống của người dân. Dự án nhà ở giá rẻ hiện đang ở xa trọng điểm, hạ tầng xã hội chưa hoàn chỉnh, tuy nhà rẻ nhưng bù lại, một số kinh phí về xăng xe, phương tiện di chuyển lại tăng lên”, anh Huy cho biết.

Theo anh Phan Văn Thụ, Giám đốc sàn chuyển nhượng bất động sản Đại Phát, giả dụ vài năm trước để có một số căn hộ chung cư thương mại giá rẻ, bạn phải mua chênh thông qua một số sàn BDS thì nay lại khác.

Bên cạnh việc có nhiều chọn lọc thì chất lượng công trình, một số điều kiện về hạ tầng của một số khu nhà thương mại giá rẻ còn nhiều tồn ở bất cập nên khiến cho bạn phải cân nhắc.

Theo nhận định của một số chuyên gia, phân khúc một số tháng cuối năm 2018 không có nhiều tín hiệu khả quan, nhất là ở phân khúc căn hộ chung cư. Thị trường thời gian tới có thể tương đối gặp khó, do tình hình cung cầu, tín dụng BDS bị siết lại…

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, ở phân khúc cấp cao chỉ có lượng cầu 20% nhưng cung trên phân khúc lại chiếm đến 80%, trong khi phân khúc nhà giá rẻ nguồn cung chỉ ở mức 20%, còn nhu cầu chiếm tới 80% phân khúc.

Do đấy, phân khúc vẫn đang cần 1 nguồn cung lớn căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, để nhà giá rẻ có thể lôi kéo được người mua nhà thì điều quan trọng vẫn phải chắc chắn một số nhân tố cơ bản cuộc sống cho cư dân, cũng như một số tiện ích đi kèm.

Ông Nguyễn Thanh Hưng cho rằng, sự tranh giành sắp tới sẽ vô cộng khốc liệt nhưng chắc chắn chủ đầu tư cần tìm ra “vũ khí” tranh giành hữu hiệu hơn thì mới có thể chiếm lĩnh phân khúc tương đối hạn hẹp này.

Nhà giá rẻ 500 triệu đồng/căn: Mừng ít lo nhiềuTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net