Nhà giá rẻ lép vế trước căn hộ trung và cao cấp

Năm 2018, phân khúc căn hộ cao tầng Hà Nội tiếp tục lặp lại kịch bản cũ là phân khúc nhà giá rẻ lép vế, trung và đẳng cấp áp đảo nguồn cung.Căn hộ trung và đẳng cấp áp đảo nguồn cung

Báo cáo của CBRE cho thấy trong 3 quý đầu năm 2018, nguồn cung căn hộ cao tầng rẻ tiền chiếm tỷ trọng rất thấp so có căn hộ cao tầng trung và đẳng cấp ở phân khúc Hà Nội. Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội nhấn mạnh: “Tỷ trọng nhà giá rẻ chào phân phối mới trên phân khúc trong quý III không tăng so có 1 vài quý trước. Nguồn cung vẫn chủ yếu tập trung ở phân khúc trung cấp và đẳng cấp, nhà giá rẻ chỉ chiếm dao động dưới 20%”.

Theo bà An, nhu cầu nhà giá rẻ rất lớn nhưng việc phát triển phân khúc này vấp phải nhiều thách thức. Một thực ở là nhà giá rẻ chẳng thể nằm trong trọng điểm thành phố. Để đầu tư phát triển nhà giá rẻ ở 1 vài địa điểm xa trọng điểm buộc phải có hạ tầng hỗ trợ. Bởi chỉ khi có hạ tầng tốt, người dân mới yên tâm mua, yên tâm ở và 1 vài chủ đầu tư mới đủ tự tin và mạnh dạn để đầu tư.

Trong khi căn hộ cao tầng giá rẻ hoàn toàn lép vế thì phân khúc ghi nhận sự áp đảo nguồn cung của căn hộ cao tầng trung và đẳng cấp. Theo CBRE, kịch bản này sẽ được lặp lại trong quý cuối năm 2018. Phân khúc trung cấp sẽ duy trì địa điểm dẫn đầu – chuẩn bị chiếm dao động trên 60% tổng nguồn cung chào phân phối năm 2018 khi 1 vài dự án trung cấp quy mô lớn như Vincity Ocean Park, Vincity Tây Mỗ Đại Mỗ (tên dự án chưa được mở phân phối chính thức và có thể 1 vàih tân) được chào phân phối.

Đây là các dự án có quy mô gần như lớn nhất trên phân khúc trong năm nay và được nhiều chuyên gia nhận định là sẽ có tác động đến bức tranh chung của phân khúc BĐS. Sự tác động ở đấy không nằm ở quy mô dự án mà là khả năng hấp thụ của phân khúc và vấn đề chính là thời gian.

Bà An nhấn mạnh: “Chúng ta cũng đã nhìn thấy 1 vài dự án thành phố mới có quy mô lớn như Ecopark, Ciputra. Những dự án này cung cấp cho phân khúc phong phú sản phẩm và cũng cần thời gian dài để phát triển, định hình, nhận định về sự tác động, có thể là 10-20 năm”.

Thị trường phân phối lẻ: Nguồn cung tăng, giá thuê giảm

Trong quý III/2018, khu vực Đống Đa – Ba Đình và khu phía Tây tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc mặt bằng phân phối lẻ Hà Nội có hơn 60% tổng quy mô cho thuê. Cũng trong quý qua, phân khúc mặt bằng phân phối lẻ Hà Nội ghi nhận 1 dự án mới là trọng điểm thương mại Discovery Complex có quy mô hơn 20.000m2 sàn thương mại ở khu vực phía Tây (Cầu Giấy).

Tính đến hết năm 2018, nguồn cung phân khúc tăng đáng kể, đạt gần 940.000m2 quy mô cho thuê. Như vậy, trong năm 2018, nguồn cung mặt bằng phân phối lẻ chuẩn bị tăng 18,5% theo năm, cao hơn nhiều so có tốc độ tăng trưởng từ 2015-2017 (dao động 6,5%/năm).

Trước sức ép từ nguồn cung tăng, khu vực ngoài trọng điểm có sự điều chỉnh giá chào thuê. Khu Đống Đa – Ba Đình và phía Tây nơi tập trung chủ yếu mặt bằng phân phối lẻ có giá chào thuê đạt 29 USD/m2/tháng, giảm 1,3% theo năm. Tương tự, giá chào thuê 1 vài khu vực ngoài trọng điểm khác cũng có xu hướng giảm, đạt 24,1 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo năm. Giám đốc điều hành CBRE Hà Nội nhận định, mật độ trống ở 1 vài khu vực ngoài trọng điểm đang tăng theo năm do sức ép nhiều nguồn cung mới.

Tuy nhiên, riêng khu vực trọng điểm (Hoàn Kiếm và phía Bắc quận Hai Bà Trưng) gần như không có mật độ trống của trọng điểm thương mại và giá thuê vẫn giữ mức cao nhất phân khúc, xấp xỉ 100 USD/m2/tháng.

Ngoài ra, 1 vài thương hiệu nước ngoài vẫn tiếp tục đẩy mạnh thị phần ở Hà Nội. Cụ thể, H&M đã khai trương cửa hàng thứ hai ở Hà Nội, cũng nằm trong trọng điểm thương mại. Do đây, sự tranh giành trên phân khúc được tiên liệu sẽ càng ngày càng tăng, thúc đẩy 1 vài nhà phân phối lẻ nội địa cải thiện sản phẩm và vận hành phân phối hàng.

Về ngành vui chơi, hệ thống rạp chiếu phim ở Hà Nội vẫn đang được chi phối bởi 1 vài đơn vị nước ngoài như CGV, chiếm dao động 60% số lượng rạp chiếu phim ở Hà Nội. Bên cạnh đây, thị phần trung tâm thương mại Hà Nội đang được thống lĩnh bởi hệ thống trung tâm thương mại nội địa, đứng đầu là Vinmart và Fivimart.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net