Nhà giá rẻ giảm cung, chung cư Hà Nội khó tăng giá

Trao đổi có Tiền Phong bên lề cuộc họp báo quý 3 về phân khúc BDS Hà Nội do CBRE Việt Nam tổ chức chiều 4/10 bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, nguồn cung nhà giá rẻ giảm còn 20% so có thời gian trước. Bên cạnh đó, phân khúc chung cư sẽ khó tăng giá trong thời gian tới.

Liên quan đến phân khúc căn hộ chung cư chung cư ở Hà Nội trong quý 3 vừa qua, CBRE Việt Nam cho biết, chỉ có gần 5.000 căn hộ chung cư được chào phân phối từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so có quý trước.

Các dự án nằm ở khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở phân phối mới trong quý. Đáng chú tâm, phân khúc nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trọng điểm có các dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Mức giá thứ cấp biến động nhẹ từ 0,1% đến 1,5% theo quý, trung bình ở mức 1.118 USD/m2 (hơn 20 triệu đồng/m2). Một số dự án vừa đã đi vào vận hành có diện tích và được sở hữu đầy đủ các tiện nghi tiện ích có mức tăng trưởng cao hơn trung bình phân khúc có mức tăng từ 3 – 5%. CBRE dự đoán giá phân phối sơ cấp các căn hộ chung cư ở Hà Nội sẽ không tăng đột biến trong thời gian tới.

Nhà giá rẻ giảm cung, chung cư Hà Nội khó tăng giá - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội

Trước đó, phân khúc nhà giá rẻ luôn lôi kéo bạn nhưng nay phân khúc lại im ắng, bà phân tách thế nào về hiện tượng này?

Tỷ trọng nhà ở giá rẻ chào phân phối mới không có mức tăng lên như GĐ trước. Giai đoạn GĐ này, tỷ trọng chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp và đẳng cấp. Phân khúc giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20% mặc dù nhu cầu nhiều.

Để đầu tư phát triển nhà giá rẻ cần nhiều nhân tố. Về địa điểm chẳng thể nằm gần trọng điểm thành phố nên buộc phải có hạ tầng hỗ trợ. Do đó, khi nào có hạ tầng đủ tốt để người dân yên tâm để ở thì chủ đầu tư mới có thể đủ tự tin đầu tư ở các địa điểm xa trọng điểm thành phố.

Thị trường BDS thời gian tới kỳ vọng gì ở các dự án có diện tích lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Nội và TP.HCM?

Thị trường BDS GĐ này đang chờ đợi các dự án nhà ở lớn cả Hà Nội và TP.HCM có diện tích lớn nhất trên phân khúc. Những dự án như này so có các thành phố cộng khu vực không phải là mới nhưng là lớn ở Việt Nam. Ở Hà Nội có Ecopark, Ciputra là các thành phố có nhiều sản phẩm và thời gian phát triển dài từ 10 – 20 năm.

Vì vậy các khu thành phố khác sắp tới cũng phải mất thời gian bởi thế. Vấn đề ở đó là thời gian để phân khúc hấp thụ và diện tích của dự án. Việt Nam cũng là phân khúc tương đối mới, người dân nhìn chung vẫn thích sản phẩm mới để ở , đầu tư, nghỉ dưỡng. Vẫn còn nhiều thời cơ ra mắt dự án mới vào phân khúc.

Vậy theo bà các dự án mới có đặc điểm riêng gì để lôi kéo người mua có lại sức nóng cho phân khúc BDS?

Bất kỳ dự án nào cũng phải có điểm quyến rũ nhất định có người mua. Có thể đặc điểm về địa điểm, tiện ích, kiến trúc căn hộ chung cư, quản lý… Tất cả dự án trên phân khúc GĐ này đều như thế và các dự án có điểm tranh giành tương đối giống nhau và chưa thực sự có điểm vượt bậc. Vì vậy, phân khúc kỳ vọng vào chủ đầu tư có nhiều bí kíp vào dự án mới vào thời gian tới. Đặc biệt, người mua kỳ vọng vào chủ đầu tư cam đoan dài hạn từ quá trình phân phối hàng ban đầu cho đến quản lý vận hành sau này.

Tuyến các con phố Cát Linh – Hà Đông sắp đi vào vận hành chính thức, có tác động gì phân khúc BDS ngắn hạn không thưa bà?

Cái này chúng ta nói nhiều năm qua. Sắp tới tuyến các con phố sắt đi vào vận hành nhưng chưa thể tác động ngay lập tức đến phân khúc bởi vì các con phố sắt thành phố tác động lớn nhất là khả năng kết nối rút ngắn thời gian đi đến. Nhưng đó mới là 1 tuyến, còn về dài hạn khi có nhiều tuyến các con phố sắt bởi thế thì các dự án nằm gần các nhà ga, tàu sẽ có tác động.

Như chúng tôi cũng đã nghiên cứu và phân tách, ở TP Bangkok (Thái Lan) có tuyến các con phố sắt thành phố cuối năm 90 đến nay. Các dự án cách nhà ga dao động 200m bao giờ cũng có khả năng phân phối tốt hơn, khả năng cho thuê giá tốt hơn. Thị trường ở Hà Nội và TP.HCM cũng có kỳ vọng bởi thế nhưng phải chờ có nhiều hơn các tuyến các con phố sắt và có hạ tầng hỗ trợ.

Hiện phân khúc ngoại tỉnh đang quyến rũ có nhà đầu tư nên hiện có 1 số nơi gây ra hiện tượng sốt nóng, điều này có rủi ro gì cho người mua nhà?

Ở phân khúc vùng ven, nhất là tỉnh có các khu công nghiệp cũng nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư ở Hà Nội và TP.HCM, nhất là các nhà đầu cơ. Những khu vực này là khu vực mới và có tiềm năng phát triển quyến rũ nhà đầu tư.

Động lực để phát triển chính là các khu công nghiệp. Các khu công nghiệp GĐ này đang được phân tách là chưa có các sản phẩm nhà ở dù nhu cầu tăng trưởng tốt, các nhà máy đầu tư FDI tăng lên, diện tích tăng lên. Đó cũng chính là kỳ vọng để các sản phẩm nhà ở tăng lên. Khi nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng bởi thế họ đón trước để mua sản phẩm bởi thế.

Chuyện đầu tư và đầu cơ luôn có ở bất kỳ phân khúc nào và thường sẽ nằm ở khu vực thiếu tài liệu. Khu vực nào càng thiếu tài liệu sẽ có hiện tượng thổi giá, sốt ảo. Trong năm ngoái chúng ta cũng nghe nói ở khu vực quận 9, TP.HCM có hiện tượng này. Nhưng khi có tài liệu thì giá không còn cao nữa. Vì vậy, người mua phải nghiên cứu tài liệu trước khi tìm mua BDS vùng ven để tránh rủi ro cho mình.

Cảm ơn bà!

Nhà giá rẻ chưa phát triển như kỳ vọng, ở sao?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net