Nhà giá rẻ 500 triệu đồng/căn: Mừng ít lo nhiều

Trong bối cảnh nhiều dự án đẳng cấp không phân phối được, nhà ở xã hội thủ tục phức tạp lại khan hiếm, đã xuất hiện nhà ở giá rẻ 500 triệu đồng/căn hộ cao tầng trên phân khúc. Điều này khiến rất nhiều người dân có nhu cầu quan tâm. Tất nhiên, còn nhiều băn khoăn và vấn đề còn để ngỏ về tính pháp lý chất lượng của loại nhà giá rẻ này.

Đóng 150 triệu đồng là có nhà ở?

Tập đoàn Mường Thanh vừa tung tin sốc khi chọn lọc phân phối ra phân khúc 1.200 căn hộ cao tầng chung cư ở dự án Thanh Hà có mức giá từ 10,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ cao tầng này thuộc 11 tòa HH02 -HH03 (Khu thành phố Thanh Hà – Hà Đông – Hà Nội), mỗi tòa cao 19 tầng, mỗi tầng 17 căn hộ cao tầng và 5 thang máy. Với mức giá phân phối này, giá trị mỗi căn hộ cao tầng dao động 500 – 850 triệu đồng/căn. Đây được coi là mức giá rẻ nhất ở phân khúc căn hộ cao tầng chung cư giai đoạn này.

Cụ thể theo đây, chủ đầu tư đã phối hợp có ngân hàng hỗ trợ tài chính cho người mua nhà. Khách hàng chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu dao động 150 triệu đồng là đã được có căn hộ cao tầng, sau đây người mua sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay vốn đến 70% giá trị căn hộ cao tầng. Điều này có nghĩa là nếu muốn có căn hộ cao tầng ở khu dân cư Thanh Hà, người mua chỉ cần có khoản tích lũy ban đầu 20% cho phần đặt cọc và ký hợp đồng. 70% phải đâyng từ sau thời điểm này sẽ được vay ngân hàng và ân hạn trả nợ gốc.

Còn nhớ, “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh từng khiến phân khúc BĐS Hà Nội xôn xao có tuyên bố giá phân phối chung cư 10 triệu đồng/m2 vào năm 2011.

Những căn hộ cao tầng này có tổng diện tích dao động 60-70 m2 chia thành 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh; phòng khách, phòng bếp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt căn bản nhất của người dân. Trước thực ở nhiều gia đình phải chi thêm khoản tiền lớn để sở hữu bên trong xe, chủ đầu tư chú trọng chọn lọc những thiết bị thích hợp có nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, chẳng thể đòi hỏi căn hộ cao tầng giá rẻ nhưng chất lượng như chung cư đẳng cấp được. Tuy nhiên, công ty hoàn toàn có thể xây nhà ở giá rẻ nếu biết sử dụng nguyên chất liệu tiết kiệm, quản trị công ty tốt và cái tâm của công ty. Dù vậy, điều rất nhiều người băn khoăn đây là việc nhà giá rẻ luôn đi kèm có 1 hạ tầng kém đồng bộ, giả dụ tiện ích sân chơi, trường học, y tế, khiến sinh hoạt của cư dân những khu nhà này sau 1 thời gian sinh sống phát triển thành bó hẹp và bất tiện.

Nhà giá rẻ sẽ biến mất nếu không nhữngh tân cơ chế!

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Nguyễn Văn Đực đánh giá, nếu không linh hoạt nhữngh tân cơ chế, chính sách phân phối hàng rõ ràng hơn, không loại trừ trường hợp nhà giá rẻ có thể biến mất trên phân khúc.

Ông Đực đánh giá: Thường giá nhà cao gấp 6 lần tổng lương của 1 hộ gia đình trong vòng 1 năm được coi là nhận lời được. Ví dụ, hộ gia đình có tổng lương là 10 triệu đồng/tháng nghĩa là 120 triệu đồng/năm. Một căn hộ cao tầng được coi là rẻ có vợ chồng này khi có giá dao động 720 triệu đồng (gấp 6 lần tổng lương trong vòng 1 năm). Nhưng giai đoạn này, rất khó tìm được nhà cỡ 700 triệu đồng để ở. Bởi, căn hộ cao tầng chung cư giá thấp giai đoạn này cũng phải 1 tỷ đồng. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước đây cũng đã kết thúc.

“Thật ra, nhìn vào phân khúc giai đoạn này, cả nhà giá rẻ và nhà giá đắt đều có vấn đề. Tuy nhiên, so có những dự án nhà thuộc phân khúc đẳng cấp và hạng sang, nhà giá rẻ “đi đến nơi, về đến chốn” hơn. Trong khi, nhiều dự án nhà giá cao không phân phối được, nếu có, chỉ phân phối được dao động 30 – 50% hoặc đắp chiếu, thì nhà giá rẻ vẫn khá nóng sốt. Khả năng tranh giành, đã đi vào hoạt động dự án của loại hình này cũng lớn hơn. Người dân tham dự đâyng tiền vào những dự án này cũng có mật độ lớn hơn, so có nhà giá cao. Điều này chứng tỏ phân khúc đâyn nhận loại hình chung cư giá thấp và có phản ứng ngược lại có những sản phẩm giá không thích hợp”, ông Đực nói.

Cũng theo ông Đực, nhà ở xã hội “ế” là hệ quả của việc hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giao thông chưa cung cấp được nhu cầu của người dân. Đa phần, người lương thấp họ đều khao khát chỗ ở. Song, chỗ ở không thuận lợi cho những vận hành phục vụ mục tiêu mưu sinh, con cái học hành, họ vẫn nhận lời thuê nhà ở trọng điểm hơn là dịch chuyển ra xa. Bài toán hạ tầng phải đi trước nhà ở xã hội hay thương mại giá rẻ cần phải chú trọng từ bài học nhãn tiền này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) chia sẻ, Chính phủ đã có Chỉ thị 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; trong đây, giao Bộ Xây dựng tìm hiểu cơ chế, chính sách phân phối hàng khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá rẻ. Do đây việc công ty tư nhân thi công nhà giá rẻ 500 triệu đồng, Bộ rất khuyến khích và ủng hộ.

Theo ông Ninh, khi triển khai đầu tư những dự án nhà ở giá rẻ, chủ đầu tư thường chọn lọc thi công ở địa điểm có giá thành sử dụng đất thấp và giảm giá thành chất liệu thi công, đã đi vào hoạt động vừa phải, giá thành thấp; đồng thời, giảm giá thành đầu tư tiện ích, dịch vụ công cộng như sân vườn, khu vui chơi..

Mặt khác, chủ đầu tư cũng thường có xu hướng tận dụng tối đa tổng diện tích đất (mật độ thi công, hệ số sử dụng đất tối đa) và thi công những căn hộ cao tầng có tổng diện tích nhỏ (thậm chí ở mức tối thiểu cho phép) để giảm giá phân phối.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, phân khúc giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20% mặc dù nhu cầu nhiều bởi để đầu tư phát triển nhà giá rẻ cần nhiều nhân tố. Về địa điểm chẳng thể nằm gần trọng điểm thành phố nên buộc phải có hạ tầng hỗ trợ. Do đây, khi nào có hạ tầng đủ tốt để người dân yên tâm để ở thì chủ đầu tư mới có thể đủ tự tin đầu tư ở những địa điểm xa trọng điểm thành phố.

Nhà giá rẻ giảm cung, chung cư Hà Nội khó tăng giáTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net