Nhà đầu tư ồ ạt kéo về Vân Đồn trước “giờ G” trở thành đặc khu

Đã có một số nhà đầu tư “thắng lớn” khi lướt sóng bất động sản Vân Đồn trong năm 2017. Điều này 1 mặt nào đấy đang kích thích mạnh mẽ người dân đổ tiền vào Vân Đồn trước thời điểm chính thức lên đặc khu vào giữa năm 2018.

Vân Đồn hồ hởi trước ngày lên đặc khu

2018 được xem là năm bứt phá mạnh mẽ của Vân Đồn. Đầu tiên là việc Vân Đồn chính thức trở thành đặc khu kinh tế của cả nước sắp thành hiện thực. Cụ thể, từ ngày 10 – 18/4/2018, một số vướng mắc cuối cùng của dự án Luật đơn vị – hành chính kinh tế đặc thù sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo lên Thủ tướng chính phủ ở Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là tiền đề để Quốc hội phê duyệt, đồng thời ban hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù.

Một khi dự thảo Luật đặc khu kinh tế chính thức được Quốc hội thông qua, phân khúc bất động sản ở đặc khu kinh tế Vân Đồn được dự đoán sẽ bứt phá mạnh mẽ bởi “bệ đỡ” của vô vàn chính sách phân phối hàng mới. Đầu tiên là chính sách phân phối hàng mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài được phép chuyển nhượng, chuyển nhượng nhà đất; thời hạn giao đất, cho thuê đất để sản xuất, kinh doanh đối có 1 số ngành, nghề ưu tiên phát triển được sẽ tăng lên không quá 99 năm; miễn thuế lương công ty 17% trong vòng 10 năm…và vô vàn chính sách phân phối hàng ưu đãi khác kích thích phân khúc bất động sản phát triển mạnh mẽ.

Cùng có việc dự kiến lên đặc phân khúc bất động sản Vân Đồn trong năm 2018 cũng sẽ chứng kiến lực đẩy mạnh mẽ từ vô vàn công trình hạ tầng giao thông lớn bước vào GĐ đã đi vào hoạt động. Dự án đặc thù quan trọng là Cảng hàng không Quảng Ninh – “cánh cửa bầu trời” nối Vân Đồn có địa cầu sẽ đi vào hoạt động vào cuối quý 2/2018. Cùng có đấy, một số tuyến các con phố xa lộ kết nối Vân Đồn có một số địa phương khác như tuyến xa lộ Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn cũng sẽ được đưa vào sử dụng rút ngắn khoảng một sốh từ một số tỉnh phía Bắc về Vân Đồn.

Ngoài ra, 1 loạt một số dự án hạ tầng khác đang được tỉnh Quảng Ninh triển khai đầu tư như các con phố xa lộ Vân Đồn – Móng Cái, các con phố nối Cảng hàng không có Khu phức hợp nghỉ dưỡng vui chơi cấp cao Vân Đồn, cảng tổng hợp Hòn Nét – Con Ong có độ sâu -21m, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 150.000 DWT…để dự kiến cho Vân Đồn chính thức trở thành đặc khu kinh tế.

Nhà đầu tư kéo về đấyn “sóng”

Trước sự bứt phá mạnh mẽ của Vân Đồn, một số ông lớn bất động sản cũng như nhiều nhà đầu tư đang dồn dập đổ về Vân Đồn để tìm kiến một số thời cơ lớn. Đầu tiên có thể kể đến việc nhiều đại gia bất động sản bắt đầu dồn vốn khủng khởi động loạt siêu dự án ở phân khúc đầy tiềm năng này.

Cụ thể trong năm 2018, 1 loạt dự án tổng diện tích lớn có tổng số vốn lên tới 2,7 tỷ USD sẽ được bắt đầu làm ở Vân Đồn như: Tổ hợp du lịch Sonasea Dragon Bay của Tập đoàn CEO Group; Dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Villas của Viglacera; Khu phức hợp nghỉ dưỡng, vui chơi cấp cao ở đảo Ngọc Vừng do Tập đoàn FLC đầu tư hay Dự án cảng và thành phố phía Bắc đảo Cái Bầu của Tổng Công ty MBland.

Ngoài ra, 1 trong một số siêu dự án sẽ xuất GĐ này Vân Đồn thời gian tới là dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng vui chơi cấp cao có kinh doanh casino của Tập đoàn Sungroup. Khu phức hợp du lịch này được thi công trên tổng diện tích 2.500 ha, có tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD ở đảo Cái Bầu và đảo Trà Ngọ. Khi được triển khai đấy sẽ là dự án tổng diện tích bậc nhất ở Vân Đồn tính đến thời điểm GĐ này.

Động thái đổ hàng tỷ đô vào Vân Đồn của một số ông lớn bất động sản đã khiến cả phân khúc bất động sản Vân Đồn bắt đầu sôi động, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu tìm về Vân Đồn đấyn thời cơ đầu tư. Ghi nhận thực ở ở Vân Đồn có thể thấy, số lượng nhà đầu tư bất động sản đổ về đấy càng ngày càng tăng sát thời điểm Vân Đồn sắp lên đặc khu. Đặc biệt, ngoài một số nhà đầu tư đến từ phía Bắc, Vân Đồn đang hút cả nhà đầu tư đến từ một số tỉnh phía Nam.

Trao đổi có chúng tôi, anh Phan Trọng Nghĩa 1 bạn đang đầu tư ở Vân Đồn cho biết giá đất ở Vân Đồn đang tăng nhanh kể từ sau Tết Nguyên Đán. Đặc biệt ở một số Khu thành phố có hạ tầng đầy đủ, địa điểm trọng điểm và pháp lý rõ ràng có mức biến động mạnh, có một số lô đất tăng đến 8 triệu đồng/m2. “Cá nhân tôi, ngay sau khi biết chủ đầu tư Vương Long mở phân phối khu thành phố trọng điểm ở thị trấn Cái Rồng đã đặt mua và sau chưa đầy 1 tháng đã có thể chốt lời ở mức 10-15%”, anh Nghĩa cho biết.

Đánh giá về tiềm năng bất động sản Vân Đồn, anh Nghĩa chia sẻ phân khúc bất động sản ở Vân Đồn GĐ này mới đang trong GĐ đầu phát triển. Giá đất ở Vân Đồn còn khá rẻ chỉ ở mức trên dưới 20 triệu đồng, trong khi đấy Phú Quốc đã chuyển nhượng ở mức rất cao. Một khi Quốc hội chính thức thông qua đặc khu kinh tế, giá bất động sản ở Vân Đồn sẽ còn tiếp tục tăng. “Đây là thời cơ lớn cho nhà đầu tư lướt sóng lẫn nhà đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, nhà đầu tư vừa tham dự phân khúc cũng cần lưu ý cần đầu tư ở một số khu vực đã có quy hoạch, pháp lý rõ ràng để tránh rủi ro”, anh nghĩa nhấn mạnh.

“Thực tế cho thấy, ở Vân Đồn bên cạnh một số nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời thì có 1 lượng không nhỏ nhà đầu tư đang tìm kiếm thời cơ đầu tư dài hạn khi săn lùng mua một số lô đất có tổng diện tích lớn để dự kiến cho một số kế hoạch kinh doanh như nhà hàng, khách sạn và dịch vụ nhằm phát huy hết một số ưu đãi mà đặc khu kinh tế có lại”. bà Như Ý – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Real Home – Tại chi nhánh ở Vân Đồn cho biết thêm.

Việc nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn đang ùn ùn kéo về Vân Đồn đầu tư được nhiều chuyên gia phân tách là hiện tượng thông thường trước thềm đặc khu. Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, một số quy định đang được đề xuất trong Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù không chỉ có lại một số thời cơ lớn lao cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, mà còn kéo theo cả phân khúc nhà ở trung – cấp cao. Vân Đồn lâu nay chỉ biết đến villa nghỉ dưỡng ven biển. Chắc chắn khi Luật này thông qua sẽ tạo 1 cơn bùng nổ mới cho phân khúc nhà ở ở khu vực này.

“Chúng ta phải hình dung một số khu vực này trong tương lai sẽ như Hong Kong, Singapore hay Thẩm Quyến. Ở đấy ngoài phân khúc nghỉ dưỡng cung cấp nhu cầu lớn cho du lịch thì nhà ở cũng sẽ tăng mạnh, bởi khi đấy không còn ranh giới là người trong hay ngoài nước mà ở đấy là 1 phân khúc mở. Theo tôi, giá nhà đất ở vùng đặc khu kinh tế này trong thời gian tới sẽ có đột biến rất mạnh”, TS. Hiển nói thêm.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *